Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn chủ động phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động tập thể
14-8-2019
Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, số vụ tranh chấp lao động tập thể vẫn còn nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tác động đến việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ); ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự của địa phương và môi trường đầu tư của tỉnh.
Do đó, bên cạnh những hoạt động trọng tâm chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn xác định, nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2019 là chung sức xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa tại đơn vị, doanh nghiệp. Đây cũng là cách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Vẫn còn tranh chấp lao động tập thể

Từ đầu năm đến nay, với sự nỗ lực của các cấp Công đoàn, các cấp, ngành liên quan cùng thiện chí của doanh nghiệp, mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp, vẫn chưa thực sự hài hòa. Vẫn còn xảy ra những vụ tranh chấp lao động dẫn đến đình công, lãn công. Đa phần các cuộc đình công đều xuất phát từ lợi ích kinh tế, (do doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định đối với công nhân lao động, mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động với NLĐ chưa thực sự hài hòa) và nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa, công nhân lao động sớm trở lại làm việc sau khi doanh nghiệp có thông báo đến NLĐ. Tuy nhiên, cũng có những vụ ngừng việc không xuất phát từ quan hệ lao động mà liên quan đến chính sách, pháp luật hiện hành; do bị kích động. Trong đó, có những doanh nghiệp để xảy ra ngừng việc 2 lần, kéo dài hơn 1 tuần.

Là địa phương xảy ra tranh chấp lao động tập thể nhiều nhất tại các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lưu Thanh Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện xảy ra 9 vụ ngừng việc. Nguyên nhân chủ yếu do NLĐ không đồng tình với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng và mức thưởng cuối năm, một số chế độ phúc lợi như tăng lương hằng năm, tiền chuyên cần, bồi dưỡng tăng ca và ca đêm...
“LĐLĐ huyện đã tham gia cùng với Sở Lao động - thương binh và xã hội và Ban quản lý khu công nghiệp thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động và kiểm tra việc thực hiện kiến nghị sau thanh tra về pháp luật lao động tại hơn 10 đơn vị, doanh nghiệp. Thông tin nhận được sau các buổi thanh kiểm tra này là doanh nghiệp vẫn còn vi phạm một số quy định của pháp luật về hợp đồng lao động, bảo hộ lao động, tăng ca, tiền làm thêm giờ, chưa xây dựng thang bảng lương, chế độ phép năm”, ông Bình cho hay.

8a.JPG
Công nhân Công ty TNHH may mặc USV Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) trong giờ làm việc

Theo Phó trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Kiều Minh Sinh, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 31 vụ tranh chấp lao động tập thể. Nhưng 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 19 vụ và cả 19 vụ đều xảy ra ở doanh nghiệp có CĐCS nhưng không hoàn toàn do CĐCS yếu kém, thiếu sâu sát. Có những vụ việc CĐCS nắm được thông tin trước, cảnh báo nhưng chủ sử dụng lao động cố chấp, không lắng nghe hoặc không tham khảo; doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, không lấy ý kiến NLĐ trước khi ban hành quy định mới; cũng có trường hợp NLĐ đưa ra yêu cầu chính đáng nhưng vượt ngoài khả năng đáp ứng của doanh nghiệp dẫn đến bức xúc và hậu quả của các vụ tranh chấp lao động thường cả hai bên cùng bị ảnh hưởng.

Tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Mối quan hệ giữa NLĐ và người sử dụng lao động chỉ được đảm bảo hài hòa khi ở đó các yếu tố về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên, đặc biệt là về lợi ích kinh tế thực sự tương xứng. Bên cạnh đảm bảo việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định và từng bước cải thiện đời sống cho NLĐ thì việc thực hiện nghiêm chỉnh quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc (theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ) được xem là giải pháp tối ưu trong xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ. Một trong những nội dung quan trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là việc tiến hành thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức hội nghị NLĐ và tiến hành đối thoại tại nơi làm việc.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh ký kết và nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT. Tính đến giữa năm nay, toàn tỉnh có 1.134 bản TƯLĐTT được ký kết, đạt 77% doanh nghiệp có CĐCS. Đa phần các bản TƯLĐTT đều có những điều khoản có lợi hơn so với luật định… Tuy nhiên, một trong những hạn chế trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, giảm thiểu xung đột hiện nay là vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chưa thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ ở cơ sở, chưa tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ theo quy định đã làm cho hai bên không có sự thông hiểu, chia sẻ lẫn nhau. Theo thống kê 6 tháng đầu năm chỉ 21,5% (291/1.356) doanh nghiệp có CĐCS tổ chức hội nghị NLĐ, hơn 1.200 cuộc đối thoại, 31% (426/1.356) doanh nghiệp xây dựng mới, sửa đổi bổ sung Quy chế dân chủ theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đôn đốc việc tổ chức hội nghị NLĐ

Một trong những nội dung quan trọng lãnh đạo LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tại các buổi làm việc với các Công đoàn cấp trên cơ sở về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 là, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ tại doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tranh chấp lao động; kịp thời nắm bắt thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết tranh chấp lao động, vận động NLĐ quay trở lại làm việc nhằm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho đoàn viên và NLĐ. Cùng với đó, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ CĐCS về các kỹ năng phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động tập thể và ngừng việc; đôn đốc việc tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc, coi đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)