Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Nhiều quy định mới về bảo hiểm xã hội
3-1-2018
Từ ngày 1-1-2018, nhiều quy định mới thuộc lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) có hiệu lực thi hành. Trong đó, người lao động quan tâm nhiều về việc điều chỉnh chế độ hưu trí, bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, quy định về tiền lương tháng đóng BHXH…
Xử lý hình sự tội gian lận, trốn đóng BHXH

Theo quy định, từ ngày 1-1-2018, bổ sung một số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Cũng từ ngày 1-1-2018, quy định về xử lý hình sự đối với tội gian lận, trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ luật Hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó, Điều 214 và Điều 215 Bộ luật Hình sự quy định hành vi gian lận BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thể bị phạt tù lên tới 10 năm. Điều 216 quy định, cùng với phạt tiền, khung hình phạt cao nhất cho tội trốn đóng BHXH lên đến 7 năm tù.

Quy định về tiền lương tháng đóng BHXH


Theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, từ 1-1-2018, tiền lương tháng đóng BHXH đối với đối tượng đóng BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó, mức lương làm căn cứ đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng. Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương như: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

15.JPG
Người lao động làm hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần

Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương  và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Việc đóng BHXH trên tiền lương thực tế là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu… mức hưởng sẽ cao hơn.

Hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện

Từ 1-1-2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể: bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm. Phương thức hỗ trợ: người tham gia BHXH tự nguyện thuộc đối tượng được hỗ trợ nộp số tiền đóng BHXH phần thuộc trách nhiệm đóng của mình cho cơ quan BHX hoặc đại lý thu; định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, cơ quan BHXH tổng hợp số đối tượng được hỗ trợ, số tiền thu của đối tượng và số tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ, gửi cơ quan tài chính để chuyển kinh phí vào quỹ BHXH.

Điều chỉnh chế độ hưu trí


Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ 1-1-2018, lao động nam đạt 31 năm đóng BHXH và lao động nữ đạt 30 năm đóng BHXH sẽ được hưởng lương hưu tương đương 75% mức đóng BHXH hằng tháng. Việc tính tuổi hưu như trên căn cứ vào quy định hiện hành của Luật Lao động: Nam nghỉ hưu ở tuổi 60 và nữ nghỉ hưu ở tuổi 55.

P.V


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:05:45 CH
  Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở...
 • 09/09/2018 8:47:23 CH
  Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài; văn bản điện tử phải được gửi ngay trong ngày ký ban hành; Hiệu trưởng trường phổ thông phải đáp ứng ...
 • 12/06/2018 11:07:38 CH
  Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 06/2018/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Ðản...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)