Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Chính sách mới tháng 3-2018
28-3-2018
Tại dự thảo Nghị định quy định về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng,  Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LÐ-TBXH) đã đề xuất nhiều quy định mới về xử phạt, trong đó có một số quy định đáng chú ý sau:
Từ chối đối thoại với Công đoàn bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo dự thảo này, cơ quan chức năng có quyền phạt tiền người sử dụng lao động từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi có một trong các hành vi như: từ chối yêu cầu, đối thoại, thương lượng của Công đoàn; không thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác theo hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải đối với người lao động là cán bộ Công đoàn không chuyên trách.

Dự thảo cũng quy định mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng quyền Công đoàn để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Ngoài ra, dự thảo quy định về mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi như: Không bố trí nơi làm việc, không bảo đảm các phương tiện làm việc cần thiết cho cán bộ công đoàn; Không bố trí thời gian trong giờ làm việc cho cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công tác công đoàn. Ðồng thời, không cho cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở vào tổ chức, doanh nghiệp để hoạt động công tác công đoàn; Không cung cấp thông tin, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Dự thảo quy định rõ, khi vi phạm các quy định trên, người sử dụng lao động còn phải chấp hành thêm biện pháp khắc phục hậu quả, như: Phải bảo đảm các điều kiện làm việc cần thiết cho tổ chức công đoàn, bố trí thời gian cho người làm công tác công đoàn hoặc phải nhận người lao động trở lại làm việc.

Đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ

Cũng trong dự thảo nghị định này, Bộ LÐ-TBXH đã đề xuất quy định xử phạt vi phạm quy định về lao động nữ nhằm đảm bảo quyền lợi cho đối tượng này. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: không tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của lao động nữ; không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh.

Bên cạnh đó, các hành vi sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động và người lao động có thoả thuận bằng văn bản về việc đi công tác xa; không thực hiện việc chuyển công việc hoặc giảm giờ làm đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 đang làm công việc nặng nhọc theo quy định tại Khoản 2, Ðiều 155 của Bộ luật Lao động; không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với các hành vi: Không bảo đảm việc làm cũ khi lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3, Ðiều 157 của Bộ luật Lao động trừ trường hợp việc làm cũ không còn; xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động; sử dụng lao động nữ làm công việc không được sử dụng lao động nữ theo quy định tại Ðiều 160 của Bộ luật Lao động.

P.V
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 01/08/2019 11:51:12 CH
  Theo Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1-8-2019, ngoài các trường hợp than...
 • 18/07/2019 11:06:00 CH
  Ðây là yêu cầu của Bộ Nội vụ tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Nghị định số 91/2017/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi ...
 • 18/07/2019 11:05:37 CH
  Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)