Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Bảo vệ quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp có sự thay đổi
13-6-2018
Mới hoạt động 10 năm nhưng doanh nghiệp đã có đến 3 lần thay tên đổi chủ; khó khăn là vậy song CĐCS Công ty TNHH Phospin (KCN Nhơn Trạch I) vẫn nỗ lực thực hiện hiệu quả việc bảo vệ quyền lợi và chăm lo tốt đời sống người lao động (NLĐ).
10 năm 3 lần thay đổi

Theo Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Xuân Hải, 10 năm qua, doanh nghiệp có sự thay tên đổi chủ tới 3 lần. Việc thay đổi quá nhiều trong công ty đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và tâm lý của NLĐ. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của Công đoàn cấp trên, CĐCS nơi đây đã nỗ lực không ngừng để bảo vệ quyền lợi cho gần 1.000 đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là quyền được làm việc, được hưởng lương. Bên cạnh đó, CĐCS cũng tổ nhiều phong trào, hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết của NLĐ; tạo điểm tựa để NLĐ an tâm đóng góp vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hải, mỗi lần công ty có thay đổi về mặt nhân sự, đại diện CĐCS phải đứng ra làm việc với cả giám đốc doanh nghiệp cũ và mới làm sao đảm bảo tối đa quyền lợi NLĐ đang được hưởng. Sau đó, CĐCS đề xuất với chủ sử dụng lao động mới tổ chức hội nghị NLĐ mục đích để hai bên được trao đổi, chia sẻ những khó khăn vướng mắc, từ đó đề ra biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện năng suất lao động và thu nhập cho công nhân. Khi hai bên đã thống nhất được các nội dung, CĐCS sẽ thương lượng, bổ sung những điều khoản có lợi cho NLĐ và ký thỏa ước lao động tập thể... Bản thỏa ước được công khai để NLĐ giám sát việc thực hiện, biết được quyền và nghĩa vụ để tự bảo vệ mình.

8a.JPG
Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh kiểm tra nhà ăn Công ty TNHH Phospin

Theo đó bản thỏa ước lao động mới nhất được ký cuối năm 2017, thời gian thử việc của lao động mới được rút ngắn (từ 2 tháng xuống còn 7 ngày). Liên quan đến thu nhập cho NLĐ, ngoài tuân thủ quy định tăng lương của Chính phủ, mỗi năm NLĐ được xét tăng 5% lương cho đến khi đủ 10 bậc, sau đó, tùy theo năng lực thực tế và điều kiện sản xuất kinh doanh của công ty trong năm Ban giám đốc sẽ quyết định tăng lương cho từng người. Trường hợp NLĐ có thành tích xuất sắc, có sáng kiến cải tiến làm lợi cho doanh nghiệp sẽ được thưởng từ 8 - 15 triệu đồng, được xét nâng lương đột xuất. NLĐ tùy vào vị trí công tác còn được hưởng phụ cấp (chức vụ, chuyên cần, điện thoại, công tác phí) từ 300.000 - 700.000 đồng, trợ cấp từ 100.000 - 500.000 đồng... Mức thưởng tháng lương thứ 13 sẽ bằng bình quân tổng lương thực tế của 12 tháng chứ không phải lương cơ bản.

Điểm nổi bật nữa của CĐCS Phospin là tác động, nhắc chủ doanh nghiệp trích nộp đầy đủ và kịp thời các loại bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi khi NLĐ nghỉ việc, nghỉ thai sản, ốm đau. Giải quyết các chế độ trợ cấp tử tuất, ốm đau, thai sản theo đúng nội dung cam kết trong thỏa ước. Ngoài ra, CĐCS còn áp dụng nhiều chế độ đối với đoàn viên như: tặng quà trong các ngày lễ, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, tổ chức bếp ăn tập thể cho NLĐ ngay tại doanh nghiệp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm... “Đây thực sự là nỗ lực lớn của CĐCS, lãnh đạo công ty, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp đã nhiều lần có sự thay đổi. Tôi nghĩ, sự nỗ lực đó đã tiếp thêm động lực để NLĐ yên tâm gắn bó, để doanh nghiệp tồn tại và phát triển”, Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Xuân Hải nói.

Mong muốn người lao động có thu nhập tốt hơn

Ông Ko Yun Cheol, chủ quản công ty cho biết, sự thay đổi về nhân sự quản lý đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý NLĐ, năng suất và chất lượng hàng hóa cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, lãnh đạo công ty nhìn nhận được vấn đề này nên trước hết quan tâm đảm bảo các quyền lợi mà NLĐ đang được hưởng. Cùng với đó, lãnh đạo công ty đề ra nhiều hình thức khen thưởng để động viên tinh thần và khuyến khích NLĐ làm việc, sáng tạo. Cụ thể như việc thưởng theo chỉ tiêu, nếu vượt chỉ tiêu từ 10 - 20% được thưởng 1 triệu đồng, vượt 20 - 30% chỉ tiêu thưởng 2 triệu đồng, tương tự vượt 100% sẽ thưởng 10 triệu đồng; trường hợp NLĐ có sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào sản xuất sẽ thưởng 8 - 10 triệu đồng, sáng kiến làm giảm hàng hư hoặc tiết kiệm nguyên liệu mức thưởng 10 - 15 triệu đồng...

Ông Cheol cũng cho biết, mong muốn của Ban giám đốc công ty là NLĐ có thu nhập tốt hơn, có bữa ăn chất lượng hơn. Để giải quyết vấn đề này doanh nghiệp cần công nhân làm việc chăm chỉ, sáng kiến sáng tạo giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm nguyên phụ liệu và hạn chế thấp nhất tình trạng hàng lỗi, hỏng. Khi chi phí sản xuất giảm, thiệt hại ở mức thấp thì chế độ cho NLĐ sẽ được nâng lên.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:05:45 CH
  Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở...
 • 09/09/2018 8:47:23 CH
  Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài; văn bản điện tử phải được gửi ngay trong ngày ký ban hành; Hiệu trưởng trường phổ thông phải đáp ứng ...
 • 12/06/2018 11:07:38 CH
  Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 06/2018/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Ðản...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)