Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Nhiều công trình, hoạt động Công đoàn ý nghĩa
19-7-2019
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019) là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trong những ngày này, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện nhiều công trình ý nghĩa, tổ chức các hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Nhiều công trình ý nghĩa

Mới đây, Công đoàn Viên chức tỉnh (CĐVC) đã tổ chức lễ bàn giao 3 nhà tình thương cho người nghèo tại các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Đây là những công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được CĐVC tỉnh vận động đoàn viên, CNVCLĐ thuộc các CĐCS đóng góp xây dựng, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có chỗ ở ổn định, cải thiện cuộc sống. Theo đó, 3 căn nhà mới được xây tặng người nghèo tại các huyện Định Quán, Tân Phú và Xuân Lộc; tổng giá trị 3 căn nhà là 160 triệu đồng. Ngoài ra, tại các buổi lễ bàn giao nhà, CĐVC tỉnh còn  trao tặng mỗi gia đình một bộ bàn ghế, giường và nhiều vật dụng có giá trị khác.

Phấn khởi trong niềm vui nhận được ngôi nhà mới, anh Phan Văn Bé Bảy, ngụ tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán cho hay: “Gia đình tôi ở căn nhà tạm bợ nhiều năm nay, vợ thất nghiệp, một mình tôi đi làm nuôi cả gia đình nên dù làm lụng cả năm cũng chỉ đủ lo cho cuộc sống, chưa bao giờ dám mơ ước có ngôi nhà khang trang. Khi được CĐVC tỉnh và địa phương quan tâm, hỗ trợ xây căn  nhà mới này, tôi rất phấn khởi và xúc động. Từ nay, gia đình tôi gồm 5 người đã có ngôi nhà mơ ước để an cư lạc nghiệp”.

8a.JPG
Công đoàn Viên chức tỉnh bàn giao nhà tình thương cho người nghèo

LĐLĐ TP. Long Khánh vừa phối hợp với xã Bàu Trâm tổ chức khởi công xây dựng công trình Dân vận tuyến đường tổ 4, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm. Tuyến đường được thi công có chiều dài khoảng 330m, rộng 3m; tổng kinh phí đầu tư tuyến đường 260 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ TP. Long Khánh hỗ trợ 90 triệu đồng (từ nguồn quỹ huy động nguồn lực thực hiện công trình dân vận), số còn lại do nhân dân trên địa bàn ấp Bàu Trâm và tổ 4 đóng góp. Dự kiến sau 10 ngày, tuyến đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tạo diện mạo xã Bàu Trâm thêm khang trang, sạch đẹp và phấn đấu xã được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao.

Cùng với hoạt động này, LĐLĐ  thành phố cùng các CĐCS trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng và đoàn viên, người lao động như: xây nhà tình thương, thăm hỏi lao động ốm đau, khó khăn, tổ chức hội thao… thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Trước đó, CĐCS Công ty Taekwang Vina cũng đã vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trong công ty mua 100 chiếc xe lăn để tặng cho công nhân khuyết tật và người thân công nhân bị bệnh trên địa bàn tỉnh. Với những lao động khuyết tật đang làm việc tại doanh nghiệp, ngoài được tặng xe lăn, còn được nhận quà là sữa bột cho con…

Và nhiều hoạt động thiết thực

Cùng với các công trình phúc lợi cộng đồng, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên, NLĐ. Theo đó, các hoạt động như: hội thi tiếng hát công nhân, hội thao, giải việt dã, tuyên dương con công nhân học giỏi-sống tốt, tuyên dương lao động tiêu biểu có nhiều cống hiến, tặng quà cho lao động khó khăn tại phòng trọ, tổ chức ngày hè cho con công nhân và tuyên truyền kiến thức pháp luật lao động cho NLĐ… diễn ra thường xuyên, sôi nổi tại các đơn vị từ cơ sở đến cấp tỉnh.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Pousung Việt Nam Lê Nhật Trường cho biết, CĐCS đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ trang bị khu vui chơi cho các trường tập trung đông con CNLĐ theo học. Việc làm này đã được doanh nghiệp hưởng ứng thực hiện giúp các em có chỗ vui chơi trong dịp hè. Cùng với đó, Công đoàn đã tặng nhiều đầu sách cho các thư viện trường học. Ngoài ra, CĐCS phối hợp với một số tổ chức thiện nguyện thực hiện chương trình nhân văn, trong đó có hỗ trợ con công nhân không may khiếm khuyết bẩm sinh được phẫu thuật, điều trị các dị tật.

Từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều hoạt động hướng đến đoàn viên, NLĐ đã và đang được các cấp Công đoàn tổ chức sâu rộng tại cơ sở. Cụ thể, LĐLĐ. TP. Biên Hòa vừa tổ chức hội thi Tiếng hát công nhân; LĐLĐ huyện Tân Phú tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam; LĐLĐ huyện Trảng Bom tổ chức giải việt dã, giải bóng đá, bóng chuyền trong công nhân lao động, họp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ; LĐLĐ huyện Vĩnh Cửu tổ chức hội thao trong công nhân, Hội thi tiếng hát CNVCLĐ, Công đoàn ngành Y tế thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên bị bệnh nặng... Cùng với đó, các cấp Công đoàn quan tâm đến đời sống, phúc lợi đoàn viên, NLĐ như: thăm, tặng quà cho đoàn viên khó khăn, xây tặng mái ấm Công đoàn, nhà tình thương, tổ chức khám sức khỏe cho người lao động… Nhiều CĐCS tổ chức cho công nhân tham quan du lịch, khen thưởng công nhân sáng kiến, sáng tạo, tổ chức các chương trình bán hàng trả góp với giá rẻ, hỗ trợ công nhân vay vốn cải thiện đời sống và các hội thao, trò chơi thu hút đoàn viên, NLĐ tham gia.

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tuyên dương cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công tiêu biểu và công nhân kỹ thuật cao; xây tặng mái ấm Công đoàn; tổ chức thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động, công nhân bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, tổ chức các đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, bữa ăn giữa ca và ký kết thỏa ước lao động tại các doanh nghiệp…

Theo kế hoạch, tới đây, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động như: tuyên dương công nhân trực tiếp sản xuất tiêu biểu; chương trình mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tuyên dương con công nhân “học giỏi - sống tốt”…

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 01/08/2019 11:51:12 CH
  Theo Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1-8-2019, ngoài các trường hợp than...
 • 18/07/2019 11:06:00 CH
  Ðây là yêu cầu của Bộ Nội vụ tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Nghị định số 91/2017/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi ...
 • 18/07/2019 11:05:37 CH
  Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)