Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Cải tiến giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/tháng
17-7-2019
Là lao động trẻ làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, anh Nguyễn Gia Thái, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt công việc được giao. Trong quá trình làm việc, anh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp công ty tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, giúp cải thiện môi trường làm việc cho công nhân.
Anh Thái cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở miền quê  nghèo thuộc tỉnh Hà Tĩnh. 4 năm học đại học cũng là 4 năm anh miệt mài làm thêm đủ mọi công việc để có tiền trang trải cuộc sống. Ra trường, anh may mắn tìm được công việc đúng chuyên môn tại Công ty Taekwang Vina. Từ khi trở thành nhân viên của Phòng Môi trường, an toàn và sức khỏe, anh có thêm điều kiện để nghiên cứu và đóng góp nhiều cải tiến làm lợi cho doanh nghiệp. Từ đầu năm 2018 trở lại đây mỗi tháng anh được giao đề xuất 2 ý tưởng, sáng kiến, cải tiến hữu ích trong công việc và đều hoàn thành chỉ tiêu.

Vốn chịu khó, thêm vào đó công ty có các lớp học tiếng Anh, tiếng Hàn miễn phí, anh đăng ký tham gia cả 2 lớp và hiện có thể trao đổi công việc được với ngoài nước ngoài cả 3 ngôn ngữ.

t89_170719_1.jpg
Anh Nguyễn Gia Thái bên hệ thống vòi nước tiết kiệm do anh đề xuất cải tiến

Cải tiến mà anh tâm đắc nhất là thay đổi van nước giúp công ty tiết kiệm 100 triệu đồng/tháng (chỉ tính một nhà máy tại KCN Biên Hòa 2 ) và được áp dụng rộng rãi cho các nhà máy của công ty trong nước, các nhà máy của tập đoàn ở nước ngoài. Anh Thái chia sẻ: “Trước đây, công ty sử dụng van nước vặn bằng đồng rumine. Việc vặn khóa van nước lâu nên nhiều công nhân “lười” khóa, hơn nữa mỗi khi vặn lượng nước chảy ra rất nhiều gây lãng phí nước, thiệt hại nhiều cho công ty. Là nhân viên phụ trách môi trường, tôi nghĩ ra cách sử dụng van kiểu như “vòi hoa sen”, vừa thao tác nhanh vừa đỡ lãng phí nước. Tôi liên hệ và đặt nhà cung cấp Ðài Loan chuyển về Việt Nam thử nghiệm, rồi áp dụng đại trà hơn 1.000 vòi nước của nhà máy. Sáng kiến của tôi được Ban giám đốc khen ngợi và sau đó áp dụng ở phạm vi toàn tập đoàn trên thế giới”.

Ngoài sáng kiến trên, anh Thái còn có nhiều sáng kiến, cải tiến hữu ích khác như: Tái sử dụng pallet giấy và nhựa. Trước đây pallet sau một lần đóng hàng được đưa đi xử lý thải, rất lãng phí. Anh Thái đề xuất Ban giám đốc thỏa thuận và trả ngược về nhà cung cấp để họ dùng cho công đoạn đóng kiện hàng. Ðề xuất này được chấp thuận và áp dụng ngay. Cứ thế, các pallet giấy thay vì dùng một lần thì nay được tái sử dụng tới 4 lần, pallet nhựa cũng sử dụng được trong vòng vài tháng. Ðề xuất đơn giản này đã giúp tiết kiệm cho đối tác và giảm chi phí sản xuất, chi phí xử lý rác thải cho công ty. Anh cũng đã đề xuất cải tiến hệ thống lọc nước để tái sử dụng nước trong quá trình làm mát mang lại hiệu quả...

Với những sáng kiến của mình, anh đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các tổ chức đoàn thể, Ðảng ủy khối doanh nghiệp, UBND tỉnh trao tặng. Tới đây, anh là 1 trong số 90 công nhân tiêu biểu được LÐLÐ tỉnh đề xuất Tổng LÐLÐ Việt Nam tặng bằng khen nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch CÐCS Công ty cổ phần Taekwang Vina  Industrial Ðinh Sỹ Phúc nhận xét: “Anh Thái là một người lao động tiêu biểu của công ty, luôn nỗ lực trong công việc; là cán bộ Ðoàn thanh niên, cán bộ Công đoàn tích cực trong mọi hoạt động phong trào...”.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 01/08/2019 11:51:12 CH
  Theo Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1-8-2019, ngoài các trường hợp than...
 • 18/07/2019 11:06:00 CH
  Ðây là yêu cầu của Bộ Nội vụ tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Nghị định số 91/2017/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi ...
 • 18/07/2019 11:05:37 CH
  Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)