Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Bảo đảm việc làm cho lao động sau khi nghỉ thai sản
19-7-2017
Tôi là giáo viên của một trường cao đẳng tư thục ở TP. Hồ Chí Minh, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2009 với hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Tôi sinh con ngày 10-12-2016. Vừa rồi hết thời gian nghỉ sinh, nhà trường yêu cầu nghỉ việc vì tuyển sinh được ít, không có việc cho toàn bộ giáo viên, nhưng lại không hỗ trợ bất kỳ khoản nào. Tôi không đồng ý thì nhà trường yêu cầu tôi đi làm hành chính. Nguyện vọng của tôi là vẫn đi dạy để có thời gian chăm con nhưng không được. Như vậy nhà trường có làm đúng luật không? Nếu giờ tôi không muốn làm hành chính mà xin nghỉ việc thì có được hỗ trợ gì không?

Trần Thị Hải Yến, TX. Long Khánh

LS. Nguyễn Bình An:

Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản tại Điều 158. Theo đó, lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Như vậy, pháp luật yêu cầu 2 điều kiện: Phải bố trí công việc cho lao động nữ nghỉ thai sản; và nếu phải làm công việc khác thì mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Trường hợp của bạn đã tuân thủ được 2 điều kiện này. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nhà trường đã có sự tuân thủ về mặt nội dung, nhưng về mặt thủ tục thì chưa đảm bảo tuân thủ, bởi vì việc bố trí công việc mới có liên quan đến nội dung HĐLĐ đã được 2 bên ký kết. Theo đó, nhà trường cần phải ký lại phụ lục HĐLĐ hoặc một HĐLĐ mới quy định về nội dung công việc mới của bạn.

Tất nhiên, nếu hai bên không thỏa thuận được về công việc mới thì bạn có thể nộp đơn xin nghỉ việc. Theo quy định hiện hành, nhà trường sẽ phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho bạn, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Như vậy, bạn được hưởng trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gian thử việc, nghỉ chế độ thai sản...

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hy vọng giúp bạn có thể trả lời được các vấn đề mà bạn đang quan tâm.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)