Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Điều kiện hưởng chế độ thai sản
2-8-2017
Vợ tôi được ký hợp đồng lao động từ 26-6-2016 đến 25-6-2017. Hiện tại, vợ tôi đang mang thai và dự sinh vào ngày 15-8-2017. Được biết công ty sẽ không ký hợp đồng lao động nữa.

Tôi xin hỏi:

1. Nếu hợp đồng lao động kết thúc vào thời điểm trên, đến ngày sinh thì vợ tôi có được hưởng các chế độ của BHXH không? Mức hưởng BHXH và trợ cấp thai sản như thế nào?

2. Sau khi hợp đồng lao động kết thúc, vợ tôi sẽ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy có được hưởng các chế độ trợ cấp thai sản không?

Xin cảm ơn luật sư!

Phạm Quang Nhựt, TP. Biên Hòa

L.S Nguyễn Bình An:


Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Tuy nhiên, trong trường hợp đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đủ điều kiện luật định mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định

Đối chiếu quy định vừa trích dẫn với thông tin đã nêu, vợ bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Chế độ thai sản được tính là mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp là hai loại hình bảo hiểm bắt buộc khác nhau, có những điều kiện hưởng khác nhau. Nếu vợ bạn có đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì vợ bạn được hưởng chế độ thai sản. Và nếu vợ bạn có đủ các điều kiện hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm năm 2013 thì vợ bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về pháp luật hiện hành để giải quyết những vướng mắc của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)