Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Thời gian báo trước khi nghỉ việc đối với HĐLĐ xác định thời hạn
10-7-2017
Chấm công ngày 20 hằng tháng và trả lương vào ngày cuối tháng. Hiện tại do thấy công việc không thật sự phù hợp nên tôi xin nghỉ việc vào ngày 28-4-2017 và nhận được câu trả lời của công ty là nếu nghỉ không lý do gì thì phải chờ 30 ngày sau, vì nếu quá thời hạn thử việc (2 tháng theo thỏa thuận miệng) thì hợp đồng lao động (HĐLĐ) sẽ được tự động xác lập mà không cần ký kết, nên phải theo đúng luật là báo nghỉ trước 30 ngày hoặc sẽ không trả lương tháng này (từ 21-3-2017 tới 20-4-2017).

Xin hỏi tôi nghỉ việc khi chưa có HĐLĐ vậy có được thanh toán tiền lương không hay phải báo đúng 30 ngày sau mới được nghỉ? 

Nguyễn Thị Hòa, TP. Biên Hòa

LS. Nguyễn Bình An:


Theo quy định tại Khoản 1, Điều 26, Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Vào thời điểm kết thúc thời gian thử việc, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết HĐLĐ với người lao động.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, có thể hiểu là hai bên đã tồn tại quan hệ lao động và HĐLĐ đã được xác lập. Tất nhiên, việc không ký hợp đồng thử việc và HĐLĐ chủ yếu thuộc về trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Theo quy định tại Điều 37, Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ...

Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong những trường hợp nêu trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g nêu trên;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là HĐLĐ xác định thời hạn; ít nhất 3 ngày làm việc nếu là HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ nêu trên;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e nêu trên, thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Do đó, thủ tục báo trước là điều cần thiết phải làm. Nếu không tuân thủ, người lao động được xem là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, trên cơ sở viện dẫn nêu trên, hy vọng giúp bạn có thể trả lời được các vấn đề mà bạn đang quan tâm.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)