Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Cung cấp quyết định khi nghỉ việc
12-6-2017
Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ có báo trước 1 tháng, tầm 1 tháng sau nữa thì công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội ( BHXH) và có gọi tôi lên lấy, nhưng khi lên lấy thì chỉ có sổ BHXH trong đó có tờ xác nhận quá trình đóng bảo hiểm, ngoài ra không có quyết định nghỉ việc. Khi tôi hỏi quyết định nghỉ việc thì công ty nói là lúc nộp hồ sơ thì cơ quan BHXH giữ quyết định đó rồi. Xin hỏi cơ quan BHXH có giữ quyết định nghỉ việc hay không? Khi tôi nộp hồ sơ vào công ty khác thì công ty mới có yêu cầu cung cấp quyết định nghỉ việc của công ty cũ không? Xin cảm ơn.

Vũ Phương, huyện Nhơn Trạch

LS. Nguyễn Bình An:


Cơ quan BHXH cần có quyết định nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) bởi những văn bản này là cơ sở pháp lý quan trọng về việc chấm dứt HĐLĐ để họ chốt sổ BHXH cho người lao động. Trong tình huống của bạn, cơ quan BHXH đã chốt sổ BHXH cho bạn, đính kèm tờ xác nhận quá trình đóng BHXH. Như vậy, cơ quan BHXH không có liên quan gì và cũng không có ý định làm khó gì như bạn suy nghĩ; bởi việc ban hành quyết định nghỉ việc hay chấm dứt HĐLĐ thuộc về công ty bạn làm việc và công ty này có trách nhiệm gửi quyết định nghỉ việc hoặc chấm dứt HĐLĐ cho bạn, cho cơ quan BHXH.

Trong trường hợp này, theo chúng tôi, bạn nên gặp Giám đốc hoặc người có thẩm quyền, trình bày sự việc và đề nghị được nhận quyết định nghỉ việc hay chấm dứt HĐLĐ để tìm việc mới và làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại Điều 16, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12-3-2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, một trong những giấy tờ phải có trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc:

a) HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ.

Chúng tôi cho rằng, không có công ty nào gây khó khăn cho bạn trong trường hợp này. Và nếu như trong trường hợp Giám đốc hoặc người có thẩm quyền vẫn từ chối yêu cầu của bạn, bạn có thể gửi đơn trình bày sự việc đến Phòng LĐ-TBXH nơi công ty có trụ sở, đề nghị cơ quan này cử hòa giải viên đến để giải quyết yêu cầu của mình. Nếu hòa giải không thành hoặc không hòa giải, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của mình.

Hy vọng những ý kiến tư vấn của luật sư giúp bạn tham khảo và hiểu thêm về việc áp dụng pháp luật cho trường hợp của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)