Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Trợ cấp bảo hiểm xã hội khi sinh con
8-4-2016
Hỏi: Chế độ thai sản dành cho nam giới khi có vợ sinh con được quy định tại Khoản 2, Ðiều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Trong trường hợp này, vợ em không tham gia bảo hiểm xã hội mà em tham gia bảo hiểm xã hội thì em được hưởng 2 tháng lương cơ bản. Vậy em muốn hỏi thủ tục để nhận 2 tháng lương cơ bản đó như thế nào? Em xin cảm ơn.

Ðoàn Văn, TP. Biên Hòa

LS. Nguyễn Bình An:

Ðối với vấn đề của bạn, Ðiều 38, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Vì vậy, cần lưu ý là trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở chứ không phải là 2 tháng lương cơ bản như bạn đã đề cập.

Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi chưa thấy cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn cụ thể về thành phần hồ sơ hưởng chế độ trong trường hợp của bạn. Do đó, tốt nhất bạn nên liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang làm việc để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Mong rằng những ý kiến tư vấn của luật sư trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật cho câu hỏi của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)