Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Giải quyết chế độ cho người lao động khi cắt giảm nhân sự
15-1-2016
Hỏi: Tôi làm ở công ty được hơn 10 năm, hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ 15-9-2005. Các thủ tục đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Ðến ngày 23-12-2015, do nhu cầu thu hẹp lại quy mô sản xuất kinh doanh, tôi trong diện cắt giảm nhân sự bị công ty cho nghỉ việc. Nhưng tôi có hỏi phòng nhân sự là không được đền bù gì ngoài trợ cấp thất nghiệp. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu chúng tôi bị công ty đuổi việc vì lý do cắt giảm nhân sự thì có được bồi thường hợp đồng không và mức bồi thường theo pháp luật là chúng tôi được nhận những khoản gì?

Nguyễn Thị Tĩnh, TP. Biên Hòa

TS.LS. Nguyễn Bình An:

Bộ luật Lao động năm 2012 quy định trong các trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động hoặc vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm, mỗi năm làm việc trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Lưu ý, nếu do nhu cầu cắt giảm nhân sự vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế thì người sử dụng lao động phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện, trình tự thủ tục để cắt giảm nhân sự. Nếu không tuân thủ, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động có thể được xem là trái pháp luật và người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm đối với quyết định trái pháp luật đó.

Hy vọng qua nội dung trả lời trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về pháp luật hiện hành để giải quyết những vướng mắc của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)