Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Bà cụ nghèo nuôi 4 con bệnh tật
8-8-2018
Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) vẫn phải lam lũ mọi việc từ sáng đến tối để chăm sóc 4 đứa con nằm liệt giường và bệnh tâm thần.
Cách đây 34 năm, chồng mất, bất hạnh ập xuống khiến gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai gầy của bà Đương khi ấy đã là mẹ của 3 đứa con côi cút. Năm 1984, bà Đương cùng các con thơ nheo nhóc khăn gói rời quê Đức Phổ, Quảng Ngãi, lặn lội vào ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất mưu sinh. Lúc đầu, bà làm công nhân Công ty cao su Bình Lộc, dù vất vả vừa làm mẹ vừa làm cha, lo toan mọi bề, nhưng cuộc sống khá êm ả.

Biến cố bắt đầu ập đến vào khoảng 5 năm sau, do bà sức khỏe yếu đành phải nghỉ việc sớm. Khó khăn thêm chồng chất khi con gái bà Đương là chị Huỳnh Thị Thanh Thúy, sinh năm 1976, bị bệnh tâm thần suốt ngày đi lang thang. Cuộc sống mấy mẹ con càng đi vào bế tắc khi năm 2008 con trai cả là anh Huỳnh Văn Hiền, sinh năm 1964 bị bệnh nằm liệt giường từ đó đến nay. Tai ương liên tiếp đổ xuống thân phận người phụ nữ góa bụa, khi con dâu bà Đương (vợ của anh Hiền) là chị Nguyễn Thị Kim Xinh, sinh năm 1962, bị chết não nằm bất động trên giường gần 1 năm nay. Chưa hết, con trai út của bà Đương là anh Huỳnh Đức Cường, sinh năm 1983, tính tình thất thần, suốt ngày chỉ quanh quẩn trên chiếc giường. Một thân già cáng đáng 5 miệng ăn, chăm sóc 4 người bệnh, bà Đương thức khuya dậy sớm, lo lắng đến kiệt sức.

15.jpg
Đại diện chính quyền địa phương đến thăm tặng quà bà Đương

Cái khó, cái khổ đeo bám, có lúc bà Đương quẫn trí nghĩ đến cái chết nhưng lại sợ nếu bản thân có mệnh hệ gì, không có ai họ hàng thân thích, rồi ai sẽ nuôi những đứa con tội nghiệp, người mẹ nghèo lại gắng gượng để tiếp tục sống và đối mặt với những khó khăn chồng chất. Khổ nhất là những lúc đêm khuya trái gió trở trời, các con bệnh tật quằn quại, gào khóc vì đau nhức, có lúc hai người con tâm thần lên cơn quậy phá, đuổi đánh cả mẹ. Hờn tủi, biết bao đêm, bà Đương gần như không thể chợp mắt bởi còn phải canh chừng hai người con bị bệnh tâm thần bởi lỡ con trốn đi đâu lại mất công đi tìm…

Trước đây, bà Đương mặc dù tuổi cao, sức yếu, vẫn đi nhặt ve chai bán lấy tiền đổi gạo, mắm muối, lần hồi nuôi con. Nhưng 3 năm nay, đôi chân run rẩy không thể đi lại nhiều, cả nhà bà đành trông vào sự đùm bọc, cưu mang của bà con lối xóm, lay lắt sống qua ngày. Chị Nguyễn Xuân Hương, hàng xóm kế nhà bà Đương cho hay: “Tôi chỉ biết qua động viên cụ, thỉnh thoảng cho chút quà, nhìn cảnh người nằm nhà trên, người nằm nhà dưới, người tâm thần, thấy gia đình khổ cực trăm bề”.

Hộ bà Phạm Thị Đương thuộc diện nghèo từ hàng chục năm nay, vì không ai có khả năng lao động nên không có cách nào để thoát nghèo. Ông Phạm Đình Tâm, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất cho biết: “Hộ bà Đương là hộ nghèo từ khi thành lập xã năm 1994, rất khó khăn, có 5 nhân khẩu thì hai người nằm liệt giường, trong đó một người bại não, hai người tâm thần, một người già 84 tuổi nuôi 4 người đó. Mặc dù địa phương đã kêu gọi xây dựng nhà tình thương và thực hiện chính sách xã hội, nhưng do hộ này quá khó khăn nên rất cần có sự chung tay chia sẻ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm”.

Không may rơi vào cảnh khó khăn trăm bề, năm mẹ con bà Đương đang cần lắm sự giúp đỡ của những người có tấm lòng nhân ái. Nhóm tác giả bài viết này thiết tha kêu gọi độc giả, những tấm lòng gần xa giúp gia đình bà Đương có cái ăn, cái mặc trước mắt, vơi bớt chút khó khăn. Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ: Cụ Phạm Thị Đương, số 365/4/4, ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Hữu Thắng - Thanh Hải


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)