Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Mòn mỏi chờ triển khai dự án chống sạt lở đất
21-5-2018
Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọng khiến nhiều ngôi nhà của người dân có nguy cơ đổ sụp. Trong khi đó, những phương án khắc phục tình trạng này từ phía chính quyền địa phương đến nay vẫn… “án binh bất động”.
Cứ thấy mưa là... sợ

Ấp Thái Hòa nằm gần QL 1A. Trước đây, ven quốc lộ có con mương nhỏ, mùa mưa nước chảy ít nên không xảy ra sạt lở. Sau khi có cống lớn chạy dọc QL 1A, mỗi khi mưa, nước từ các nơi đổ về đây. Vào tháng 10-2017, cống thoát nước dẫn ra suối bị vỡ, nước chảy tràn, cuốn trôi đất đá, cây trồng, móng nhà của người dân. Đã có 2 nhà ở ấp Thái Hòa bị sụt vì sạt lở, nhiều nhà khác đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Sau đó, người dân ở đây đã trình báo chính quyền địa phương để có hướng xử lý, khắc phục. Tuy nhiên, gần 1 năm nay, mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Trong khi đó, tình trạng sạt lở diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn, nhiều nhà dân đứng trước nguy cơ có thể bị đổ sụp bất cứ lúc nào. Đặc biệt, khi thời điểm mùa mưa đã bắt đầu, nỗi lo của những hộ dân sinh sống nơi đây càng thường trực. “Tất cả hộ dân khu vực này đã báo cáo chính quyền nhiều nơi nhưng chưa thấy có sửa chữa khắc phục gì. Giờ chỉ mong các cấp chính quyền giúp đỡ vì mùa mưa cũng đang đến”, ông Nguyễn Văn Trường, một người dân sinh sống tại ấp Thái Hòa cho hay.

14.JPG
Một phần tường nhà của người dân bị đổ sập do sạt lở đất

Theo ông Trường, thời gian qua mới chỉ xuất hiện vài cơn mưa trái mùa nhưng tình trạng sạt lở đã tái diễn trầm trọng. Các nhà dân trong khu vực nằm sát phần đất bị sạt lở hầu hết phải để trống, không ai dám ở. “Mỗi một lần mưa xuống là chúng tôi lo lắng lắm và phải chờ đợi xem mưa to hay nhỏ. Thấy mưa to là sợ xói mòn, sập nhà. Mà tình hình này thì chỉ cần vài trận mưa nữa thôi là những khu vực sạt lở sẽ bị nặng thêm, những nhà ở khu vực đằng sau giáp với chỗ sạt sẽ bị sập”, một người dân nói.

Ông Bùi Văn Phú, cư dân ấp Thái Hòa cho hay, từ khi cống thoát nước bị bể, mỗi lần mưa nước tứ phía đổ về khu vực này làm sạt lở đất. Phần đất móng nhà người dân vì thế cũng bị xói lở hết. “Nước chảy mạnh làm đất dưới chân móng nhà bị xói lở dần khiến nhà tôi bị nứt, nghiêng hết rồi. Dân chúng tôi cũng không có cách gì để khắc phục bởi mỗi khi mưa nước chảy mạnh lắm, không có cách nào chống đỡ được”, ông Phú cho hay.

Trước nguy cơ ngôi nhà mà mình đang ở có thể đổ sụp bất cứ lúc nào, nhiều người dân đã phải gửi con cái sang nhà người thân. Thậm chí, nhiều gia đình cứ thấy trời mưa là phải rời khỏi nhà đi lánh nạn. “Khoảng 1 năm qua, đất, đá xung quanh nhà dân nơi đây bị cuốn trôi xuống suối. Nay sạt lở đã ăn sâu vào tận móng nhà. Như nhà tôi hiện tường thì bị nứt, nhiều chỗ bị cắt lìa. Vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào nên tôi phải gửi con bên nhà nội để đảm bảo an toàn”, chị Nguyễn Thị Nga, người dân ấp Thái Hòa cho biết.

Vẫn phải chờ đợi

Theo người dân ấp Thái Hòa, để ngăn sạt lở, bảo vệ nhà, người dân đã xây trụ chống, dùng vật dụng phủ lên mặt đất. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời. Họ mong muốn chính quyền sớm làm lại hệ thống thoát nước, riêng phần móng nhà, dân sẽ tự gia cố.

Theo UBND huyện Trảng Bom, vào thời điểm mới xảy ra tình trạng sạt lở, Phòng quản lý đô thị huyện Trảng Bom đã phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ 4.2 (Cục Quản lý đường bộ 4) tiến hành khảo sát khu vực sạt lở vì cho rằng đường ống thoát nước là do đơn vị này quản lý.

14a.JPG
Phần móng nhà bị sạt lở khiến nhà ông Nguyễn Văn Trường bị nghiêng, tường nhà bị nứt thành những rãnh lớn

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, sau khi đo đạc, xác định khu vực sạt lở không thuộc phạm vi quản lý của Chi cục Quản lý đường bộ 4.2. Do đó, tỉnh đã giao cho UBND huyện Trảng Bom lập dự án chống sạt lở. “Hiện huyện đã hoàn thiện hồ sơ dự án, trình Sở Giao thông - vận tải. Nếu hồ sơ được phê duyệt thì cuối tháng 5 này chính quyền sẽ triển khai thực hiện”, ông Lê Hữu Đảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cho biết.

Theo phương án đưa ra, để khắc phục hoàn toàn sạt lở, ngành chức năng sẽ xây dựng 15 bậc dẫn nước hạ dần theo độ cao và 50m cống thoát dẫn nước ra khỏi khu vực khu dân cư. Kinh phí thực hiện dự án gần 5 tỷ đồng.

Do đã bước vào mùa mưa, trong khi công trình chống sạt lở chưa được xây dựng nên để đảm bảo an toàn, chính quyền huyện Trảng Bom khuyến cáo người dân có nhà bị sạt lở ở ấp Thái Hòa không nên sinh hoạt phía sau nhà, nơi có nguy cơ bị sập cao. Trường hợp cần thiết người dân nên sử dụng cột để chống đỡ.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)