Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Tự dựng cổng chắn ảnh hưởng giao thông chung
11-8-2017
Nhiều hộ dân thôn Bắc Hợp 1, Bắc Hợp 2 thuộc ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom bày tỏ bức xúc khi đường vào khu dân cư bỗng nhiên bị cản lại bởi hai cổng chắn (barie), khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và sinh hoạt của người dân nơi đây gặp khó khăn.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hai cổng chắn này có chiều cao khoảng 2m, chiều rộng khoảng 6m. Người dân trong thôn cho biết, cổng chắn đầu đường hẻm Bắc Hợp 2 thông ra quốc lộ 1A do hộ ông Nguyễn Văn Cần dựng lên từ năm 2002. Cổng chắn còn lại do hộ bà Trịnh Thị Nhãn lắp đặt trong tuyến đường hẻm thôn Bắc Hợp 1 cách đây hơn 4 tháng. Việc lắp đặt hai cổng chắn này khiến nhiều phương tiện như: xe tải (loại 1 - 2 tấn), xe 16 chỗ, xe chở nước, xe chở rác không thể vào bên trong để thu gom rác, gây khó khăn cho người dân. Ðiều đáng nói, cả hai cổng chắn đều do các hộ trên tự ý lắp đặt trên phần đất công cộng, khi chưa có sự đồng ý của các hộ dân và chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Chí Tình, người dân trong thôn Bắc Hợp 2, ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom bức xúc nói: “Người dân chúng tôi ở trong này chủ yếu đi con đường chính là con đường Bắc Hợp 2. Nhưng nhiều năm nay, con đường bị hộ ông Nguyễn Văn Cần dựng cổng chắn nên chúng tôi phải đi đường bên cạnh là đường Bắc Hợp 1. Tuy nhiên, không hiểu sao, đường kia họ cũng dựng cổng chắn luôn đâm ra bây giờ người dân trong thôn không còn lối đi nếu như gia đình có việc phải dùng đến các phương tiện như xe 16 chỗ, xe tải”.

trang14_110817_1.jpg
Cổng chắn do 1 hộ gia đình ở ấp An Chu, xã Bắc Sơn dựng lên

“Nhà tôi ở gần đây, cách barie khoảng 50m, tuy nhiên, khi gia đình có việc, xe chở hàng hóa đến thì phải chạy ra đầu ngõ xin người ta mở cổng chắn cho vào. Khi vui người ta mở, còn không thì tự mà khiêng vào. Trong khi đó, cái barie này là tự ý họ làm, chứ không phải do dân đồng ý, chính quyền địa phương chấp nhận”, bà Ðinh Thị Nhung bày tỏ.

Một số hộ dân trong thôn có xe ô tô chạy dịch vụ, xe tải đi qua tuyến đường này hoặc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, vận chuyển hàng hóa đều gặp khó khăn trong việc đi lại vì bị chặn lối ra vào bởi các barie nơi đây. Bà Ðỗ Thị An, kinh doanh vận tải, bức xúc: “Gia đình tôi có chiếc xe tải chở thuê để kiếm sống nhưng đường bị chắn xe không vào nhà được để đậu. Trong khi đây là đường công cộng, không phải đường của họ tự làm hay hiến đất làm đường, mà tháng nào gia đình cũng mất hàng trăm ngàn đồng tiền thuê chỗ đậu”.

Tương tự, bà Ðinh Thị Thanh Thúy, người dân trong thôn cho hay: “Chúng tôi sống ở vùng trũng, đây là vùng rau muống ngày xưa. Bây giờ muốn xây nhà, sửa chữa nhà phải đổ đất để nâng nền khỏi bị nước ngập nhưng xe chở đất đá không vào được. Chúng tôi đã làm đơn lên xã từ tháng 6 đến nay, xã đã ra biên bản giải quyết, thậm chí xã ra thông báo đến ngày 30-7 hai hộ dân đó phải tự tháo dỡ nhưng đến nay họ vẫn chưa làm”.

trang14_110817_2.jpg
Thông báo của UBND xã Bắc Sơn về việc tháo dỡ barie

Trước đơn khiếu nại và phản ánh của người dân hai thôn Bắc Hợp 1, Bắc Hợp 2, ngày 26-7, UBND xã Bắc Sơn đã ra thông báo yêu cầu ông Cần và bà Nhãn phải tự tháo dỡ cổng chắn, trả lại diện tích theo hiện trạng ban đầu của tuyến đường, hạn chót là ngày 30-7. Ðến ngày 7-8, phía cổng chắn tuyến đường hẻm Bắc Hợp 1 do hộ bà Nhãn dựng đã được tháo dỡ một bên. Riêng cổng chắn ở đường Bắc Hợp 2 vẫn chưa được hộ ông Cần tháo dỡ. Theo Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Văn Thể: “Ðể giải quyết ổn thỏa, xã đang tiếp tục vận động hộ ông Cần tự tháo dỡ, nếu không tự nguyện chấp hành xã sẽ tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện của người dân qua lại. Ðồng thời, tránh gây cản trở đến công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư nếu lỡ có sự cố xảy ra”.

Hồng Lĩnh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)