Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Người lao động bức xúc vì bị giảm lương 30%
Thành Nhân
Mới đây, đại diện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dịch vụ y tế - Bệnh viện Mẹ Âu Cơ đã đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai để nhờ can thiệp về quyền lợi của người lao động ở đây. Bởi công ty đột ngột ra quyết định cắt giảm lương, trả lương chậm, khiến đời sống của nhiều người lao động gặp khó khăn.
Đột ngột cắt giảm lương

Công ty cổ phần Dịch vụ y tế - Bệnh viện Mẹ Âu Cơ (viết tắt Công ty Mẹ Âu Cơ), khu phố 5, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa có 136 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 105 người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Ngày 16-5-2014, công ty bất ngờ ra Quyết định số 05/2014/NQ-ĐHĐCĐ-MAC, nội dung thông báo đến toàn thể người lao động biết là tiền lương tháng 5-2014 được trả chia làm 2 đợt như sau: đợt 1 trả 50% vào cuối tháng như thường lệ, 50% còn lại sẽ trả vào cuối tháng 7-2014. Từ tháng 6-2014, toàn thể cán bộ, công nhân viên của công ty sẽ bị giảm 30% lương (trừ các bác sĩ cơ hữu).

Với quyết định trên, người lao động tỏ ra bức xúc bởi đa số họ quê miền Trung, miền Bắc… vào đây thuê phòng trọ ở và đi làm. Với mức lương hiện tại khiến người lao động rất chật vật trong việc trang trải cuộc sống, hàng tháng phải trả tiền thuê nhà, điện, nước. Ngoài ra, tiền lương còn bị “ngâm” kéo dài và bị cắt giảm khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có người phải ngậm ngùi nghỉ việc vì không thể bám trụ thêm được nữa.

“Mới đây, tôi buộc lòng phải nộp đơn xin nghỉ việc. Bởi công ty đã ban hành quyết định như vậy. Làm sao tôi có đủ tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày, nhất là việc chăm nuôi hai con nhỏ. Tôi đề nghị các cơ quan thẩm quyền sớm vào cuộc can thiệp để những người còn tâm huyết muốn gắn bó với công ty yên tâm mà làm việc. Còn riêng tôi, chỉ mong sao công ty sớm giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm xã hội theo đúng thời hạn quy định để tôi còn đi xin làm nơi khác nhằm đảm bảo cuộc sống gia đình”, chị N. một nhân viên tâm sự.

DSCN5018.jpg
Người lao động mong muốn vụ việc được giải quyết sớm, đúng quy định để họ an tâm tiếp tục làm việc

Ngoài ra, một số nhân viên bệnh viện cho biết thêm, thời gian qua, số lao động nữ nghỉ thai sản, nghỉ ốm đều không được hưởng chế độ BHXH. “Khi chúng tôi đến cơ quan bảo hiểm hỏi lý do, đại diện nơi đây giải thích, tất cả hồ sơ đều hợp lệ nhưng họ chưa thể giải quyết được vì công ty chưa nộp tiền bảo hiểm trong nhiều tháng”, một nhân viên chia sẻ.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 20-5, CĐCS Công ty Mẹ Âu Cơ đã gửi đơn đề nghị lãnh đạo công ty xem xét lại quyết định số 05 và có phúc đáp cho Công đoàn và toàn thể nhân viên. Vì quyết định trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, quyền lợi của người lao động, vi phạm điều 95 và điều 96 của Bộ luật Lao động về nguyên tắc trả lương và kỳ hạn trả lương. Mặt khác, quyết định này chưa thông qua ý kiến Ban chấp hành Công đoàn và chưa được sự đồng ý của người lao động.

Sau 6 ngày không thấy phía công ty phản hồi, đại diện người lao động tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan thẩm quyền nhờ can thiệp. Ngày 28-5, phía công ty mới ra văn bản trả lời vụ việc.

Theo đó, Công ty Mẹ Âu Cơ cho rằng, với tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nên công ty ban hành quyết định trên là phương án chọn để tồn tại. Tuy nhất thời sẽ ảnh hưởng đến đời sống công nhân viên nhưng phương án này vẫn tuân thủ quy định của pháp luật lao động về tiền lương.

Đối với việc trả lương chậm, công ty cho rằng “người sử dụng lao động được quyền quyết định nguyên tắc trả lương dựa trên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật”. Còn về cắt giảm lương, công ty đổ lỗi do sơ suất đánh máy và đính chính lại: “Từ tháng 6-2014, công ty vẫn giữ nguyên mức lương theo hợp đồng đã ký giữa người sử dụng lao động và người lao động, làm căn cứ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN. Riêng các khoản thu nhập và phụ cấp ngoài lương, công ty sẽ xem xét cắt giảm tùy theo tình hình kinh doanh của công ty và công sức đóng góp của người lao động”.

Phía công ty vẫn giữ quan điểm, người sử dụng lao động tự quyền quyết định các vấn đề nêu trên mà không phải thông qua ý kiến của Ban chấp hành Công đoàn và người lao động.

Không đồng tình với nội dung trả lời trên, người lao động đã làm đơn nhờ cơ quan thẩm quyền các cấp giải quyết. Ngay sau đó, đoàn liên ngành giải quyết tranh chấp lao động tập thể gồm: Phòng LĐ-TBXH, Liên đoàn Lao động TP. Biên Hòa và Sở Y tế Đồng Nai đã đến Công ty Mẹ Âu Cơ làm việc.

Tại đây, đại diện người lao động kiến nghị phía công ty phải trả đầy đủ lương tháng 5 đúng thời hạn, không cắt giảm lương từ tháng 6 trở đi, đóng đầy đủ các khoản BHXH bắt buộc theo quy định. Tuy nhiên, Ban giám đốc công ty đã đề nghị được giải quyết nội bộ và sẽ sớm báo cáo cụ thể kết quả. Sau khi xem xét, đoàn giải quyết tranh chấp lao động đã nhất trí với cách giải quyết của công ty.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyên tắc trả lương

Một cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai cho biết, theo điều 96 của Bộ luật Lao động quy định rõ về nguyên tắc trả lương: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 1 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương”.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)