Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Một phường có tới... 4 điểm ô nhiễm
H. Thảo - H. Lộc
Người dân ở các khu phố 4, 5, 5A, 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa dọc theo suối Linh và suối Chùa, từ nhiều năm nay có chung cảnh ngộ là phải chịu đựng ngày đêm mùi hôi thối từ rác thải đủ loại ném xuống suối.
Ô nhiễm… không chịu nổi!

Tình trạng ngang nhiên biến chiếc cầu Trại Bò, cạnh chợ Long Bình mới (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) thành bãi rác đã diễn ra nhiều năm nay. Rác thải chất dày đặc hai bên chân cầu, làm dòng suối Chùa trở nên đặc quánh, ngày đêm bốc mùi hôi thối khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

trang14_220415_1.jpg
Rác chất đống bên chân cầu Trại Bò (Ảnh: Hồ Thảo)

Bất kỳ ai đi qua khu vực này cũng phải ngao ngán vì thành lũy rác dày đến cả mét được chất hai bên chiếc cầu. Từ bọc to đến túi nhỏ, từ những đống bã mía đến những đống vỏ dừa, thậm chí chăn mền bị hỏng cùng vô số rác thải khác được chất một cách “tự do” tại đây. Không chỉ hai bên chân cầu mà rác còn làm đặc quánh cả lòng suối Chùa, đứng từ trên cầu nhìn xuống dòng suối chỉ còn thấy những bọc rác đủ màu sắc nổi lềnh bềnh trên mặt nước đen đục. Sự bẩn thỉu, mùi hôi thối từ bãi rác tự phát này đang hằng ngày gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị. Hơn thế nữa, một người dân ở khu vực này cho biết: “Khi rác đã chất quá đầy không còn chỗ để chất thì sẽ có người đi đốt để lấy chỗ… bỏ rác tiếp. Rác âm ỉ ngún mấy ngày trời, mùi hôi, mùi nylon, mùi nhựa bị đốt cháy khó chịu không thể nào chịu nổi”.

Khu vực cầu Trại Bò thuộc khu phố 5A và khu phố 6, phường Long Bình, giáp với cổng sau KCN Amata nên số lượng công nhân đi làm qua lại rất đông. Vào những giờ cao điểm, hằng trăm công nhân phải dịch từng centimet một mới qua được đoạn đường này do chiếc cầu quá hẹp, dẫn đến tình trạng tắc đường kéo dài. Và mỗi ngày, có đến hằng trăm con người mà phần lớn là công nhân trên đường đi làm qua đây đều phải bất đắc dĩ hít mùi hôi thối, độc hại từ bãi rác này.

Trưởng khu phố 6, phường Long Bình Ðào Toàn Thắng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không phải đến từ người dân mà là từ các tiểu thương kinh doanh cố định và không cố định ở chợ Long Bình mới cạnh cầu, những người kinh doanh nước, kinh doanh quán cơm, phở, các cửa hàng bán hoa quả… khu vực lân cận mang ra đổ. Ngoài ra, còn do một số công nhân làm việc tại KCN Amata trên đường đi làm mang theo và đến đây vứt. Ðặc biệt, để tránh bị phát hiện, những người này thường chọn thời điểm ít người qua lại nhất, thậm chí nhiều người còn để trẻ con và người già đi đổ thay mình. 

Không chỉ hai khu phố 5A và khu phố 6, phường Long Bình bị ô nhiễm như đã nói trên, lâu nay, nhiều hộ dân sống cạnh suối Linh đoạn từ khu phố 4, khu phố 5, phường Long Bình sang KCN Amata cũng đang hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng suối. Nguyên nhân chính là do hầu hết các loại rác, nước thải của người dân cũng như một số doanh nghiệp quanh đây lén xả xuống dòng suối, khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề hơn. 

trang14_220415_2.jpg
Chiếc biển báo cấm đổ rác này có cũng như không (Ảnh: Hồ Thảo)

Nằm kế dòng suối, gia đình ông Bùi Hữu Long, khu phố 4, phường Long Bình suốt ngày đêm phải chịu mùi hôi tanh hôi từ con suối bốc lên. Theo ông Long, kinh khủng nhất là vào những tháng mùa khô, trời không có mưa nên dòng suối cạn, trong khi rác thải do người dân từ nhiều nơi và cả những hộ sống ven suối đổ xuống đây. Một số đoạn do nước quá cạn, rác không trôi được nên đọng lại hết lớp này đến lớp khác, lâu ngày trở thành bãi rác được ngâm trong nước nên bốc mùi thối rất khó chịu, phát tán cả ngày lẫn đêm. Cứ người này đổ được, người khác cũng đổ được, đến nay hai bên bờ cầu ngập rác.

Một gia đình khác là bà Chu Thị Hương Sơn sống cạnh suối, đoạn thuộc khu phố 4, phường Long Bình, cho biết không chỉ người dân sống ven suối xả thải mà tại những điểm dòng suối gần đường giao thông còn phải gánh thêm rác, xác súc vật từ những nơi khác chở đến đổ, nguồn nước ở đây trở nên đen và đặc quánh. Chính quyền cũng tổ chức nhiều đợt ra quân dọn dẹp nhưng chỉ được 1, 2 ngày dòng suối lại trở lại như cũ. Ðể giảm bớt mùi hôi thối, nhiều hộ dân phải dùng đến bạt ni lông, vải để che chắn tạm thời. 

Phường sẽ kiên quyết xử lý 

Trước tình trạng vứt rác bừa bãi như trên, Trưởng khu phố 6, phường Long Bình Ðào Toàn Thắng thừa nhận: “Trong các cuộc họp hằng tuần, chúng tôi đều tuyên truyền cho người dân không vứt rác ra cầu, và sẽ xử phạt hành chính những trường hợp cố tình vi phạm. Khu phố đã đặt biển cấm đỗ rác, đồng thời, người dân và lãnh đạo khu phố cũng tiến hành thu gom rác và nạo vét dòng suối Chùa thường xuyên… Tuy nhiên, hiệu quả chỉ tức thời”.

Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương cho hay: “Ðể khắc phục tình trạng này, phường cũng đã thực hiện nhiều giải pháp từ tuyên truyền, túc trực, kiểm tra đến xử phạt hành chính nhưng ý thức của các tiểu thương ở chợ và xung quanh khu vực này vẫn chưa thay đổi nhiều. Tới đây, phường sẽ tiến hành triệu tập tất cả các hộ kinh doanh tại chợ Long Bình mới và các hộ kinh doanh lân cận có hành vi đổ rác bừa bãi để trao đổi, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tiến hành xử phạt nặng hơn đối với hành vi thiếu ý thức này. Thời gian tới, phường cũng dự kiến sẽ xây dựng hai hàng rào thép gai cao ít nhất 2m để ngăn không cho người dân đổ rác hai bên cầu”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)