Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Vướng mắc một dự án đường liên khu phố: Chờ chính sách hợp tình, hợp lý
22-6-2016
Khởi công từ năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2013 với kỳ vọng trở thành trục đường huyết mạch trên địa bàn phường Long Bình, TP. Biên Hòa, góp phần giải tỏa áp lực giao thông cho quốc lộ 1 và các nút giao Amata, Tam Hiệp. Thế nhưng đến nay dự án này vẫn còn dang dở.
Điều đáng nói, dự  án  nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân với hơn 30.000m2 đất đã được người dân hiến đất làm đường. Vậy nguyên nhân nào khiến con đường này đình trệ nhiều năm nay?

Không được đền bù, tiền hỗ trợ không đủ tìm nơi ở mới

Đó là lý do chính khiến 37 hộ dân, trong đó có 20 hộ thuộc diện giải tỏa trắng nằm trong dự án đường liên khu phố 3 - 4 - 5 phường Long Bình không bàn giao đất. Gia đình ông Đặng Công Hoan (tổ 4, khu phố 4) có 7 nhân khẩu, toàn bộ mảnh đất hơn 200m2 với căn nhà nhỏ 2 tầng theo quyết định chỉ được hỗ trợ di dời vật kiến trúc với số tiền chưa tới 400 triệu đồng. Kế bên là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung với 5 nhân khẩu, mảnh đất cũng diện tích hơn 200m2 nhưng lại nhận tiền hỗ trợ ít hơn, khoảng 300 triệu đồng, do nhà chị là nhà cấp 4.

Đã mấy năm nay, do nằm trong diện phải giải tỏa trắng, nên cả 2 hộ dân ông Hoan và chị Nhung đều không thể sửa chữa nhà cửa, những ngày trời mưa nước dột lênh láng khắp nhà. “Nhà tôi cả 3 thế hệ là 7 người từ ông, bà, con cái giờ đến các cháu đã ở đây hai mấy năm trời, từ khi cả khu này còn hoang vắng, thưa thớt. Nay Nhà nước làm đường, chúng tôi cũng rất ủng hộ, có đường lớn ai không thích. Nhưng chưa đầy 400 triệu đồng, giờ mua đất còn chưa nổi, chứ đừng nói gì làm nhà. Bao nhiêu năm nay chúng tôi thấp thỏm, chỉ mong Nhà nước có chính sách phù hợp, hỗ trợ đủ tiền, tìm cho chúng tôi nơi ở mới, yên tâm làm ăn”, ông Hoan vừa nói vừa chỉ cho phóng viên những lỗ thủng trên mái tôn căn bếp xây từ những năm 90 mà bây giờ muốn sửa cũng không được.

14.JPG
Con đường dở dang, nửa hoàn thành, nửa vướng nhà


Ông Bùi Đức Nam, Chủ tịch UBND phường Long Bình xác nhận với phóng viên về những khó khăn trong việc vận động các hộ trong diện giải tỏa di dời: “Theo quy định thì 20 hộ bị giải tỏa trắng này chỉ được hỗ trợ chứ không được bồi thường, nên đúng là rất khó để thuyết phục bà con, vì phường cũng nhận thấy mức tiền hỗ trợ quá thấp, chỉ 316.000 đồng/m2 không đủ để cho bà con tìm được nơi ở mới. Bên cạnh đó, các hộ khi được giới thiệu vị trí tái định cư đều phải đóng tiền cơ sở hạ tầng nên càng khó khăn cho bà con”.

Đề xuất đền bù bằng 100% giá đất

Trước nguy cơ dự án đường liên khu phố 3 - 4 - 5 phường Long Bình không thể tiếp tục triển khai, sau nhiều lần họp bàn, lắng nghe ý kiến của người dân, ngày 21-4-2016, UBND TP. Biên Hòa đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ các trường hợp giải tỏa trắng phục vụ dự án.

Văn bản nêu rõ 20 trường hợp hộ dân bị giải tỏa trắng đều là những hộ sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15-10-1993, trong đó một số đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các hộ này phải di chuyển đến nơi ở mới nhưng số tiền bồi thường quá thấp. Để tạo điều kiện cho các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng thi công, ổn định cuộc sống, đồng thời tránh phát sinh khiếu nại kéo dài, UBND TP. Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấp thuận cho hỗ trợ khác bằng giá trị đất ở đối với phần diện tích thu hồi. Cụ thể, hỗ trợ bằng 100% giá trị đất ở đối với các hộ sử dụng đất có nhà trước ngày 15-10-1993 và hỗ trợ bằng 50% giá trị đất ở đối với các hộ sử dụng đất có nhà từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004.

Cùng ngày, UBND TP. Biên Hòa cũng có văn bản gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh - Chi nhánh Biên Hòa nêu yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa khi xét tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án đường liên khu phố 3 - 4 - 5 thì tùy theo từng trường hợp cụ thể, nếu đủ điều kiện xét tái định cư thì được miễn tiền cơ sở hạ tầng.

 Theo Chủ tịch UBND phường Long Bình Bùi Đức Nam, nếu được tỉnh chấp thuận thông qua đề xuất của TP. Biên Hòa, thì gần như chắc chắn những vướng mắc ở dự án này sẽ được giải quyết. “Qua những cuộc tiếp xúc giữa phường với các hộ bị giải tỏa, thì tất cả bà con đều ủng hộ dự án, thế nhưng vấn đề là số tiền bà con nhận được quá thấp, không đủ để di dời. Do đó phường đánh giá nếu cả hai vấn đề miễn cơ sở hạ tầng tái định cư (đã được UBND TP. Biên Hòa đồng ý - PV) và UBND tỉnh chấp thuận đề xuất của TP. Biên Hòa về nâng mức giá hỗ trợ thì công tác vận động sẽ dễ dàng hơn, các hộ dân sẽ đồng thuận và chấp thuận hơn”, ông Bùi Đức Nam khẳng định.

Tuyến đường liên khu phố 3 - 4 - 5 phường Long Bình có tổng chiều dài gần 1.300m, rộng 25m, tổng kinh phí đầu tư 79 tỷ đồng được TP. Biên Hòa giao cho UBND phường Long Bình làm chủ đầu tư. Tuyến đường này kết nối từ đường Bùi Văn Hòa tới xa lộ Hà Nội (gần ngã 4 Amata), khi được hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu đi lại cho khoảng 2/3 dân số phường Long Bình, giải tỏa áp lực giao thông cho xa lộ Hà Nội, nút giao Amata và nút giao Tam Hiệp).

Song Phú
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)