Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu: Cuộc sống không yên vì sạt lở đất
8-7-2016
Từ khoảng nửa tháng nay, hàng chục hộ dân ngụ tại ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu đứng ngồi không yên vì tình trạng sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng, gây thiệt lớn về nhà cửa và đảo lộn sinh hoạt của bà con nơi đây, nhất là vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua.
Theo các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu, tình trạng sạt lở đã làm 8 ngôi nhà dân, khu Miễu Bà và Nhà văn hóa ấp 1, xã Tân An bị thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời, khoảng 20 hộ dân khác của ấp 1 cũng đang sống trong khu vực ảnh hưởng của sạt lở, sụt lún với nguy cơ sập nhà, đổ xuống bờ sông.

Chị Lâm Thị Ngọc Dung, một trong những hộ thiệt hại nặng nhất trong vụ sạt lở đất buồn rầu chia sẻ: “Từ khi có dấu hiệu xảy ra tình trạng sụn lún tới giờ, không đêm nào tôi được ngủ yên. Lúc nào cũng trong tâm trạng nơm nớp lo sợ, nhất là những hôm trời mưa gió… Đêm 26-6, nhà tôi bị sập hoàn toàn. May mà vợ chồng, con cái đã chuyển lên gian nhà cũ ở phía trên để ở nên không bị thương tích gì”. Vợ chồng chị Lâm Thị Ngọc Dung và anh Nguyễn Phú Cường thuộc diện khó khăn. Anh Cường làm thuê, làm mướn công việc không được ổn định, còn chị Dung làm công nhân ở Công ty Changshin được 6 năm nay. “Tích góp mãi chỉ được mấy chục triệu đồng, phần còn lại cố gắng vay mượn khắp nơi để cất căn nhà hơn 200 triệu đồng. Mới xây xong được 2 tháng, vừa dọn xuống ở chưa được 1 tháng thì đất bị sạt lở, nhà sập… Còn hơn 100 triệu đồng vay mượn để xây nhà, chưa biết phải tính sao”, chị Dung bộc bạch.

14.JPG
Ngôi nhà vợ chồng chị Lâm Thị Ngọc Dung mới xây dựng được 2 tháng đã bị sụp đổ hoàn toàn


Cũng như vợ chồng chị Dung, nhiều hộ dân tại đây đều khốn đốn do sạt lở đất. Gia đình bà Hồ Thị Minh Thiện không chỉ bị nứt vỡ tường, nền nhà… mà toàn bộ khu vực chuồng heo, là nguồn sống chính của gia đình bà bị sụp đổ hoàn toàn. Bà Thiện cho biết: “Cả gia đình, trong đó có đứa cháu nội mồ côi 9 tuổi và một người con trai hơn 30 tuổi bị tật nguyền bẩm sinh không có khả năng lao động đều nhờ cả vào mấy con heo. Tiền vay nợ ngân hàng mua heo giống tới 50 triệu đồng vẫn chưa trả được”. Từ khi chuồng heo bị sụp đổ, bà Thiện phải di chuyển heo đến gửi nhờ ở nhà người quen, một nửa số heo thì gửi sang bên kia bờ sông và một nửa thì gửi nhờ ở xã Trị An . “Từ đó tới nay, ngày nào tôi cũng quần quật từ sáng tới tối, chạy đi chạy lại 2 nơi để cho heo ăn, chăm sóc heo rồi lại chạy về chăm sóc cho đứa cháu nhỏ mồ côi và đứa con tật nguyền”, bà Thiện tâm sự. Hiện vợ chồng bà Thiện đang dựng tạm lại chuồng heo tại vị trí được cho là an toàn hơn để đưa heo về tiện chăm sóc.

14a.JPG
Chuồng heo của vợ chồng bà Hồ Thị Minh Thiện bị sụp đổ


Theo người dân nơi đây, tình trạng sạt lở đất tại đây đã xảy ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đây là lần nặng nhất kể từ trước đến nay. Nhiều nhà cửa, các công trình phụ của các hộ dân cho đến nhà văn hóa ấp... dù đã được sửa đi sửa lại nhiều lần do sạt lở đất trước đây, nhưng đến năm nay thì không thể sửa được nữa vì đã bị sập đổ hoàn toàn. Trong vụ sạt lở đất vào đêm 26-6, từ nhiều ngày trước đó người dân đã phát hiện tường và nền nhà có dấu hiệu nứt vỡ. Thấy vậy, hầu hết người dân đã chủ động chuyển ra khu vực phía ngoài của ngôi nhà, cách xa bờ sông, nơi ít bị ảnh hưởng hơn để sinh hoạt nên đã không xảy ra thương tích về người. Theo người dân nơi đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nạn “cát tặc” diễn ra từ nhiều năm trước đó.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một trong những hộ bị thiệt hại cho biết: “Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kịp thời giúp đỡ để chúng tôi yên tâm sống và lao động sản xuất. Nếu các cơ quan chức năng có phương án di dời phù hợp, chúng tôi cũng đồng tình nhằm đảm bảo an toàn cuộc sống của gia đình mình”.

Từ khi sự việc diễn ra, lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu cùng cơ quan chức năng đã đến hiện trường để đánh giá thiệt hại và tìm ra nguyên nhân xảy ra sạt lở. Huyện cũng đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên - môi trường, Phòng Kinh tế - hạ tầng… cùng xã Tân An khẩn trương rà soát toàn bộ các điểm, vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở nhằm tham mưu cho UBND huyện phương án di dời, bố trí định cư, chính sách hỗ trợ khó khăn đối với những hộ bị thiệt hại nặng để giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân An Lê Văn Hoàng, hiện tại xã đang tăng cường công tác quản lý, cảnh báo hộ dân không sinh hoạt ở các khu vực sụt lún, nứt nền và tường; hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng tháo dỡ các công trình bị hư hại, di dời tài sản và vật nuôi đến nơi an toàn; tiếp tục theo dõi tình hình các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để báo cáo cấp trên kịp thời có biện pháp xử lý.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)