Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Làm thêm tại nhà cho thu nhập cao: Mập mờ đánh lận con đen
11-12-2015
Gần đây, trên mạng xã hội hay trên đường phố xuất hiện nhiều lời rao tuyển dụng việc làm với mức lương hấp dẫn, công việc nhẹ nhàng. Đó là mỗi ngày, nhân viên chỉ cần bỏ ra 2 - 3 giờ đánh máy vi tính nhập dữ liệu, hoặc đăng quảng cáo lên mạng. Ứng viên dự tuyển cũng không cần bằng cấp, trình độ... Sự thật có đúng như vậy không?
Dễ kiếm tiền đến… đáng ngờ

Theo phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tìm đến văn phòng của công ty S. tại một khu phố ở phường Bửu Long, TP. Biên Hòa. Đến đúng địa chỉ, nhưng tấm biển không đề tên công ty S như trong tờ rao quảng cáo tuyển dụng mà lại đề tên một công ty khác (?!).

Văn phòng công ty chỉ là một căn phòng nhỏ có hai chiếc bàn, hai chiếc máy tính và hai người đàn ông. Vừa bước vào cửa, người đàn ông ngồi bàn ngoài hỏi có phải đến xin việc không, rồi đưa cho chúng tôi một mẫu giấy nhỏ, yêu cầu điền thông tin cá nhân vào. Sau đó, người này yêu cầu chúng tôi cầm theo mẫu giấy cùng giấy chứng minh nhân dân photocopy vào bàn phỏng vấn, nơi người đàn ông còn lại ngồi. Người này giới thiệu mình là H., phòng nhân sự của công ty S. Ông H. cho biết, công ty đang tuyển nhân viên ở các vị trí: nhập liệu đánh máy, đăng tin quảng cáo sản phẩm trên mạng. Nhân viên làm chỉ cần có máy tính kết nối internet, mỗi ngày dành ra vài ba tiếng đồng hồ là kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng.

001.jpg
Văn phòng công ty S. nơi đăng tin tuyển dụng lại được trang trí thông tin hình ảnh của một công ty khác


Nội dung và các website để nhân viên đăng quảng cáo sẽ được công ty cung cấp. Tuy nhiên, khi biết nội dung của quảng cáo lại chính là bản thông tin tuyển dụng việc làm của công ty, chúng tôi đã nghi ngờ. Theo đó, mỗi khi nhân viên nào đăng quảng cáo lên mạng và có người đọc được thông tin đó, rồi liên hệ đến công ty để phỏng vấn xin việc thì nhân viên đó sẽ được công ty trả 250.000 đồng. Còn nếu không ai đọc và liên hệ, công ty sẽ không phải trả tiền. Ngoài ra, để tăng thu nhập, công ty cũng khuyến khích nhân viên trực tiếp giới thiệu người đến đăng ký tham gia với công ty.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngại, ông H. lại nói tiếp: “Chỉ cần có một người đến phỏng vấn nhận việc là ứng viên đã có 250.000 đồng. Nếu không thích việc đăng quảng cáo, em có thể nộp 250.000 đồng để làm công việc nhập dữ liệu. Nhập đủ 4.000 mã sẽ được công ty hoàn lại tiền. Sau đó, cứ nhập được 1.000 mã thì được 15.000 đồng. Nếu mỗi ngày dành chừng 3 - 4 tiếng để nhập dữ liệu thì một tuần có thể được hơn… 1 triệu đồng!”.

Cảnh giác với “bẫy” tuyển dụng

Chúng tôi đã liên hệ với chị N.T.K, ở Vũng Tàu, một người đã từng đến đăng ký làm việc ở công ty S. như lời rao quảng cáo. Chị K. cho biết, chị đã đóng 250.000 đồng để nhận công việc nhập liệu và được người của công ty S. cho biết sẽ gửi ngay đường link để chị tải và cài đặt phần mềm phục vụ cho công việc này. Thế nhưng chờ mãi nhiều ngày sau mới thấy gửi đến. Chị cũng đã thử nhập mã theo như yêu cầu của công ty S. nhưng thực tế, không dễ dàng để ứng viên có thể nhập đủ 1.000 mã và lấy được 15.000 đồng tiền công như “nhà tuyển dụng” nói. Thực tế, rất nhiều người đã chấp nhận bỏ cuộc giữa chừng khi phải cật lực 1 tuần mới có thể kiếm được… 15.000 đồng (tương đương một ly cà phê), chứ chưa nói đến nhập đủ 4.000 mã để lấy lại 250.000 đồng đã nộp cho “nhà tuyển dụng”.

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, mạng xã hội đã mang đến nhiều cơ hội việc làm nhưng người lao động luôn cần phải tỉnh táo vì ở đó cũng có rất nhiều “bẫy” tuyển dụng. Đặc biệt là với những công việc được quảng cáo có thu nhập hấp dẫn nhưng lại không tương xứng với sức lao động bỏ ra. Mặt khác, theo Điều 20 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” thì hành vi “Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động” là một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)