Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Thi hành án làm sai, người lao động mất hết quyền lợi
Tùng Văn
Do việc làm sai của cơ quan thi hành án (đã có kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp) mà suốt 4 năm nay, 70 người lao động tại Công ty rượu sâm banh Matxcơva (KCN Biên Hòa 2) không hề được thực hiện bất kỳ một chế độ nào theo quy định của pháp luật.
Ngày 26-11, đại diện Công ty Liên doanh rượu sâm banh Matxcơva và hàng chục lao động là cán bộ, nhân viên cũ của đơn vị này có buổi làm việc với đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh, LĐLĐ và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh để cầu cứu về việc người lao động bị mất hết quyền lợi do Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh làm sai trong quá trình thi hành cưỡng chế với công ty.

70 lao động bơ vơ

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty liên doanh rượu sâm banh Matxcơva có trách nhiệm phải thực thi 8 bản án trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2009 với số tiền gần 70 tỷ đồng. Do đơn vị chưa tự nguyện thi hành án nên ngày 6-12-2006, chấp hành viên của cục THADS tỉnh (thời gian này là THADS tỉnh Đồng Nai) ra các quyết định kê biên, cưỡng chế toàn bộ tài sản của công ty theo quy định của pháp luật. Đến ngày 10-12-2010, việc bán đấu giá đã thành công theo giá trị tài sản được thẩm định lần cuối là 37,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi Cục THADS tỉnh tiến hành bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp, Công ty liên doanh rượu sâm banh Matxcova và một đơn vị có quyền lợi trong việc thi hành án đã có đơn gửi Thanh tra Bộ Tư pháp khiếu nại về những sai phạm của Cục THADS tỉnh Đồng Nai. Trong đó có việc bán các tài sản của doanh nghiệp để thi hành án nhưng không ưu tiên thanh toán cho các đơn vị theo quy định mà lại ưu tiên trả trước cho một ngân hàng (trong danh sách có quyền lợi được thi hành án). Chính điều này đã khiến 70 lao động của công ty không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào.

IMG_2184.JPG
Đại diện người lao động và doanh nghiệp tại buổi làm việc ở trụ sở Ban quản lý các KCN tỉnh

Ông Trần Tất Hiển, Tổng giám đốc Công ty rượu sâm banh Matxcơva cho biết: Hơn 4 năm nay, tài sản công ty bán xong, nhưng tiền bán tài sản còn vướng ở cục THADS. Công ty đã kêu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết. Hiện hơn 70 người lao động  của công ty nhiều năm không hề có chế độ gì.

Chị Vũ Thị Hồng Thái, làm việc tại công ty suốt thời gian 11 năm từ 1997 đến 2008 thì nghỉ. Thế nhưng đến nay, chị Thái vẫn chưa nhận được tiền thai sản sau khi sinh 2 con cùng tiền BHXH. Giờ sang công ty khác làm việc thì chị phải làm lại từ đầu do chưa chốt sổ BHXH tại đơn vị cũ.

Còn bà Nguyễn Thị Bích Dung, đại diện cho Công ty rượu sâm banh Matxcơva (hiện làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài), cho biết: “Tôi làm cho công ty từ năm 1997 đến 2008 thì chốt sổ BHXH, nhận quyết định về hưu. Nhưng khi đó, công ty thiếu tiền BHXH nên tôi không được hưởng tiền hưu trí cho đến tận bây giờ. Sau này, tôi được biết cục THADS tỉnh đã bán tài sản công ty được 37,7 tỷ đồng, nhưng lại chuyển tới 91% tổng giá trị tài sản công ty bán được cho ngân hàng, trong khi theo quy định thì ngân hàng chỉ được ưu tiên thanh toán với tỷ lệ 49,2% trong tổng số tài sản. Như vậy, Cục THADS tỉnh đã thanh toán không đúng với thứ tự ưu tiên thanh toán cho ngân hàng là hơn 15,7 tỷ đồng”.

Sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý cho người lao động

Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết: Mặc dù đã bán hết tài sản công ty, nhưng Công ty rượu sâm banh Matxcơva vẫn đang tồn tại và còn giấy phép, chúng tôi chỉ xếp công ty vào diện không hoạt động và không còn tài sản.

Còn ông Mykola Sashskin, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty rượu sâm banh Matxcơva cho biết: “Chúng tôi muốn người lao động được trả tiền, lương, quyền bảo hiểm xã hội cho người lao động nhiều năm nay. Suốt một năm nay, tôi không thể về nước, không thể đi đâu vì đang bị choàng vào cổ khoản tiền thuế giá trị gia tăng 10% khi bán khối tài sản của công ty. Hiện tôi đang bị cấm xuất nhập cảnh”.

Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Hà, phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý và tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo buộc đơn vị sai phạm phải khắc phục, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp và người lao động. Còn BHXH tỉnh thì cho biết cũng có thể tư vấn, hỗ trợ thủ tục chốt sổ bảo hiểm và ứng tiền bảo hiểm đối với một số trường hợp người lao động.

Theo kết luận thanh tra xác minh giải quyết tố cáo và thanh tra việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án đối với Công ty liên doanh rượu sâm banh Matxcơva số 08/KL-TTR của Thanh tra Bộ tư pháp ngày 4-4-2012: Trong quá trình thanh toán tiền bán tài sản cho người được thi hành án, Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 47 Luật THADS năm 2008 về thứ tự thanh toán, không thanh toán cho những người được thi hành án khác theo luật định nhưng lại thanh toán không đúng quy định của pháp luật cho ngân hàng với số tiền hơn 15,7 tỷ đồng. Số tiền trên cần phải được xem xét, ra quyết định thu hồi.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, đại diện Cục THADS tỉnh Đồng Nai cho biết: Đã làm việc với phía ngân hàng và đang chờ thu hồi. Đối với chấp hành viên sai phạm đã tiến hành xử lý, kỷ luật.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)