Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Bỏ ra gần 80 triệu đồng mua lấy… sự bực mình
Ngân Thương
Mua một chiếc xe Vespa Spring ở đại lý chính thức với giá gần 80 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Trà Mi (ngụ tại A4/124B, phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa) không ngờ rằng mình đã mua phải… sự bực mình không đáng có!
Yêu thích chiếc xe có kiểu dáng thời trang cũng như tin tưởng vào thương hiệu Piaggio, chị Nguyễn Thị Trà Mi (ngụ tại A4/124B, phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa) đã quyết định rút số tiền tiết kiệm gần 80 triệu đồng để mua một chiếc xe Vespa “mới cáu”. Ngày 30-8, chị Mi đến cửa hàng Rita Võ (558 Phạm Văn Thuận, khu phố 5, phường Tam Hiệp, Biên Hòa) để mua chiếc xe Vespa Spring. Mang về chạy được 2 ngày, chị phát hiện cổ xe bị lỏng, kêu hộp số. Mang đến cửa hàng trên để bảo hành, xong mang về lại hỏng. Tiếp tục mang đến cửa hàng để bảo hành, lần này, cửa hàng bảo người mua phải trả tiền sửa chữa. Bực mình vì mua xe mới, nhưng lại hỏng liên tục, còn nơi bán và kể cả đại diện Piaggio trả lời không thỏa đáng, chị Mi yêu cầu công ty hoàn tiền lại cho khách hàng để mua sản phẩm khác đạt chất lượng. Phía bán xe không đồng ý với yêu cầu trên. Và thế là, sự việc dùng dằng mãi cho đến nay…

Xe mới mà như… xe “cùi bắp”

“Tôi mua xe ngày 30-8. Về mới chạy được 2 ngày, đến ngày 3-9 thì phát hiện cổ xe bị lỏng, đèn xi nhan trước bị vô nước, xe phát ra tiếng kêu ở hộp số sau, đuôi xe cũng bị lỏng. Thấy vậy, tôi bèn mang xe đến cửa hàng và yêu cầu được bảo hành. Sửa xong, tôi mang xe về chạy dù trong lòng rất bực vì xe mới mua đã phát hiện lỗi”, chị Mi cho biết.

Tuy nhiên, sau khi lấy xe về sử dụng, phát hiện xe vẫn bị những lỗi tương tự nên ngày 14-9, chị lại phải một lần nữa đem xe đến cửa hàng để bảo hành. Thế nhưng lần này, cửa hàng cho rằng xe của chị bị ngập nước nên làm cho hộp số sau của xe gây ra tiếng kêu. “Do vậy, cửa hàng yêu cầu tôi phải trả chi phí sửa chữa và thay nhớt”,  chị Mi cho hay.

IMG_0035.JPG

IMG_0012-(1).jpg
Xe của chị Mi đang được bộ phận kỹ thuật kiểm tra siết lại cổ xe

Không đồng ý với yêu cầu nói trên, ngày 15-9, chị Mi gặp trực tiếp người điều hành cửa hàng để trình bày thì được giải thích trách nhiệm thuộc về nhà sản xuất và yêu cầu đại diện Công ty Piaggio xuống giải quyết.

Ngày 16-9, phía Công ty Piaggio mời chị Mi lên làm việc. Anh Trần Văn Tố, đại diện Công ty Piaggio cho rằng, xe của chị Mi chạy trong tình trạng ngập nước hoặc là rửa xe bị vô nước và từ chối đây là lỗi kỹ thuật của phía nhà sản xuất. Nói cách khác, xe bị lỗi là do khách hàng nên khách hàng phải… chịu!

Không đồng tình với ý kiến trả lời nói trên của đại diện Công ty Piaggio vì theo chị Mi, xe mới mua chạy chưa tới 20 ngày mà đã 2 lần bảo hành, nhưng vẫn không khắc phục được lỗi. Vì vậy, chị Mi yêu cầu công ty hoàn tiền lại cho khách hàng để mua sản phẩm khác đạt chất lượng.

Chưa thấu tình, đạt lý với khách hàng

Không thỏa thuận được cách giải quyết với phía Công ty Piaggio, chị Nguyễn Thị Trà Mi đã khiếu nại lên Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (TC-BVQLNTD) tỉnh vào ngày 23-9. Tuy nhiên, phía Công ty Piaggio vẫn không có phương án xử lý thỏa đáng nên Hội TC-BVQLNTD tỉnh đã tiếp tục tổ chức cuộc họp lần thứ 2 giữa đại diện Công ty Piagio và chị Mi vào ngày 15-10.

IMG_0019 (1).JPG
Bộ phận kỹ thuật đang lấy nhớt xe có nước trong xe của chị Mi

Tại cuộc họp này, chị Mi kiên quyết yêu cầu công ty thu hồi lại sản phẩm và hoàn trả lại tiền cho khách hàng vì theo chị, chị đã hỏi đại diện công ty tại cuộc họp lần thứ nhất: “Nếu để phía công ty khắc phục tình trạng hỏng hóc của xe một lần nữa thì phía công ty có đảm bảo chắc chắn xe không tiếp tục bị hư nữa không?” Thế nhưng, đại diện công ty lại… “không dám chắc” khi trả lời: “Nếu xe được bảo hành thêm một lần nữa mà bị hư tiếp thì sẽ… bảo hành lại” (?!). Như vậy, phải chăng khách hàng bỏ ra 76 triệu đồng mua một chiếc xe “mới cáu” để rồi vài ba ngày xe lại hỏng, lại phải tới, lui đem xe đi bảo hành, rồi lại hỏng, rồi lại tiếp tục đi… “bảo hành”?! “Chúng tôi bỏ tiền ra để mua sản phẩm tốt, an toàn làm phương tiện đi lại chứ không phải bỏ tiền để mua sự phiền toái”, chị Mi nói.

Thấy vậy, phía cửa hàng ủy nhiệm của Công ty Piaggio, ông Phan Nhật Trường, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Rita Võ cam đoan: Cửa hàng sẽ tiến hành thay thế mới linh kiện cho xe của chị Mi trong thời gian là 15 ngày. Sau khi thay thế, nếu khách hàng thấy trong vòng 2 tuần hoặc xe chạy được 500km mà vẫn xảy ra tình trạng hộp giảm tốc sau phát ra tiếng kêu bất thường thì cửa hàng sẽ thực hiện theo yêu cầu của chị Mi, nghĩa là thu hồi lại sản phẩm và hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Tuy nhiên, chị Mi không đồng ý với cách giải quyết trên mà vẫn yêu cầu công ty tiến hành thu hồi xe và hoàn tiền lại để chị mua xe mới. Do các bên không thống nhất được với nhau về cách giải quyết nên Hội TC-BVQLNTD tỉnh thống nhất với các bên liên quan chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền tiếp theo giải quyết.

Mất 2 năm khiếu nại, vẫn không xong!

Trường hợp của chị Trà Mi không phải là riêng lẻ… Bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên (285/101 Cách mạng tháng Tám, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) mua chiếc xe Vespa LX.125 mới của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam vào đầu tháng 8-2012. Mua về dùng, xe đã mấy lần gặp sự cố đột ngột chết máy giữa đường khiến chủ xe suýt bị xe sau tông tới. Tháng 11-2013, bà Duyên mang xe đến công ty nhờ kiểm tra lại toàn bộ tình trạng xe. Mang xe về, không những sự cố trên không được khắc phục mà máy kêu to, nghe rất khó chịu. Đầu tháng 12-2013, bà Duyên khiếu nại đến Văn phòng Hội TC-BVQLNTD Việt Nam và sau đó được công ty hứa trường hợp xe vẫn tắt máy thì công ty đổi chiếc xe khác hoặc trả tiền lại cho bà. Mất thêm cả chục ngày để công ty kiểm tra, cuối cùng, chiếc xe vẫn… bị hỏng, y như trước! Đến giữa tháng 5-2014, dưới sự chứng kiến của Hội TC-BVQLNTD Việt Nam, hai bên vẫn chưa thỏa thuận, giải quyết xong vụ việc. Hội TC-BVQLNTD Việt Nam chỉ còn cách khuyến cáo bà Duyên: “Nếu cảm thấy quyền lợi không được bảo đảm, bà Duyên có thể khởi kiện công ty ra tòa để được giải quyết”.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)