Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Ngăn chặn nạn đào bới tìm vàng
28-12-2015
Sau một vài năm im ắng, gần đây lại có một số người đến khu vực lô 14, khoảnh 3, tiểu khu 22a thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp La Ngà (trụ sở chính tại ấp Hòa Trung, xã Ngọc Định, huyện Định Quán) để đào bới tìm kiếm khoáng sản (vàng) trái phép.
Từ mấy năm nay, không rõ từ đâu rộ lên tin đồn ở khu vực nói trên… có vàng! Tin đồn vô căn cứ này lập tức thu hút một số đối tượng lạ mặt, từ các địa phương khác đến đào hố để tìm vàng!

Từ năm 2000 đến năm 2011, tại khu vực Đồi đá đen thuộc lô 14 và khu vực đồi đá trắng tại lô 6, khoảnh 3, tiểu khu 22a thuộc Công ty lâm nghiệp La Ngà, các đối tượng đã đào khoảng 20 cái hố với chiều rộng mỗi hố khoảng 1,2m, sâu từ 1 - 2m. Những chiếc hố này sau đó đã được chính quyền địa phương và Công ty lâm nghiệp La Ngà lấp lại. Bẵng đi một thời gian, những tháng gần đây, tại khu vực này lại xuất hiện nhóm đối tượng đến để đào bới đất đá tại những hố cũ đã được san lấp. Theo lực lượng chức năng và người dân có rẫy quanh khu vực này, hầu hết các đối tượng đến đây đào bới vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Đến sáng hôm sau, khi lực lượng chức năng đi tuần tra và phát hiện thì có những hố đã bị đào sâu xuống từ 1-2m.

H1x.jpg
Những hố đào tìm vàng do các đối lượng lạ mặt để lại


Khi bị phát hiện, những đối tượng này đã bỏ trốn khỏi hiện trường và để lại những hố sâu nham nhở. Ông Dương Văn Sửu, một người dân làm rẫy tại khu vực này cho hay: “Những người đào hố tìm vàng không phải là dân địa phương và cũng không rõ là người từ đâu đến đây. Họ lén lút đào ban đêm. Là người dân địa phương, chúng tôi biết rõ ở đây không có khoáng sản, vàng, bạc… gì cả. Trước giờ, việc các đối tượng lạ mặt đến đây đào bới chỉ làm hư rẫy của dân, chứ đâu thấy thu được gì”.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, nhân viên bảo vệ rừng thuộc đội 3, Công ty lâm nghiệp La Ngà cho biết: “Để giữ được bình yên trong khu vực, lực lượng tuần tra luôn có 4 anh em thường xuyên có mặt ngày đêm để nắm tình hình, phát hiện những đối tượng lạ mặt lai vãng đến đào hầm hố tìm vàng. Nếu phát hiện được có hiện tượng trên, chúng tôi điện báo ngay về đội. Lúc đó, công ty kết hợp với chính quyền địa phương và kiểm lâm trên địa bàn sẽ đến tiến hành san lấp hố ngay”.

Hiện nay, các miệng hố bị đào trái phép ở khu vực này đã được lực lượng chức năng lấp khá kỹ lưỡng. Có hố còn được lấp bằng xi măng. Riêng có 2 hố chưa được lấp đầy miệng nhưng đã được lực lượng chức năng xử lý bằng cách vần những tảng đá lớn xuống.

Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán Ngô Văn Sơn cho biết: “Không rõ từ đâu rộ lên tin đồn khiến cho các đối tượng bên ngoài vào đây đào bới đất để tìm kiếm khoáng sản. Trước tình hình đó, các lực lượng của Công ty lâm nghiệp La Ngà, Trạm kiểm lâm địa bàn phối hợp với Công an, quân sự xã đã vào ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, trong năm 2015, xác định các hoạt động này có thể diễn biến phức tạp nên chúng tôi đã tăng cường lực lượng để tuần tra. Gần đây, lại tiếp tục xuất hiện một nhóm người lạ, ngoài địa phương xâm nhập vào khu vực này để đào bới lại các hố sâu mà trước đó đã được lực lượng chức năng lấp miệng.  Khi phát hiện sự việc trên, chúng tôi đã cho lấp hố một lần nữa và tăng cường tuần tra nhằm ngăn chặn người lạ đến đào bới tìm vàng (dù chính quyền địa phương và người dân trong vùng chưa hề thấy đất nơi đây có dấu hiệu phát sinh vàng bạc, hay khoáng sản gì khác)”. Nhờ sự kiên quyết của chính quyền địa phương và Công ty lâm nghiệp La Ngà, hàng chục hố đào rộng khoảng 1,2m, sâu từ 1-2m đã được san lấp, trả lại nguyên trạng. Đồng thời, các đối tượng lạ đến đào bới hiện cũng không dám xuất hiện nữa…

Trước đây, giới chuyên môn đã có thăm dò và xác định là khu vực Đồi đá đen lô 14 và khu vực đồi đá trắng lô 6, khoảnh 3, tiểu khu 22a thuộc Công ty lâm nghiệp La Ngà không tồn tại bất kỳ mỏ khoáng sản nào dưới lòng đất.  Vì vậy, những hành vi đào bới đất tại các khu vực trên sẽ bị coi là hành vi xâm phạm vào diện tích đất rừng và sẽ bị chính quyền địa phương kiên quyết xử lý theo luật định để bảo vệ nguồn tài nguyên rừng.

Hải Lam - Tuấn Bình
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)