Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Giả danh cán bộ để thu tiền của dân
23-11-2015
Những ngày qua, trên địa bàn phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) xuất hiện một số người lạ mặt, đến nhà dân và xưng là cán bộ phường để thu tiền “kiểm định nguồn nước sinh hoạt”. Những kẻ mạo xưng này còn biết cả tên của người trong nhà...
Chị P.T.D., 31 tuổi, công nhân, ngụ tổ 33, khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa kể, khoảng 10 giờ sáng 17-11, chị đang nghỉ ngơi để đầu giờ chiều đi làm ca thì có hai người lạ mặt gọi cửa. Hai người này gồm một nam và một nữ, trạc hơn 20 tuổi, ăn mặc lịch sự, điều khiển xe tay ga rảo một vòng trong hẻm rồi dừng lại trước cổng nhà chị D.. Trong khi đối tượng nam ngồi trên xe đợi sẵn, đối tượng xuống gọi đúng tên anh C. (chồng của chị D.).

Thấy người lạ nên chị D. không ra mở cổng mà chỉ đứng bên trong hỏi ra: “Anh chị đến tìm anh C. có chuyện gì không?”. Đối tượng nữ liền nói: “Chúng em ở trên phường xuống đưa anh C. biên lai để ký và thu trước 1,5 triệu đồng tiền kiểm định nước sinh hoạt. Vài ngày nữa, cán bộ phường sẽ xuống kiểm tra xem nguồn nước ở đây có bị nhiễm chì, nhiễm phèn hay không”. Nghe nói vậy, chị D. thấy lạ vì mỗi lần phường kêu gọi người dân ủng hộ, quyên góp tiền để tổ chức Trung thu cho thiếu nhi, giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn… đều có Tổ trưởng dân phố đi cùng cán bộ phường đến từng nhà để thông báo. Tuy nhiên, lần này chỉ có hai người lạ mặt, chứ không thấy có tổ trưởng cùng đến. Sinh nghi, chị D. trả lời chị “cán bộ phường”: Do chồng đi làm xa, không về được nên không có tiền để đóng. Nghe chị D. nói vậy, “cán bộ phường” liền hỏi xin số di động của anh C. rồi bấm phím gọi. “Cán bộ phường” cố tình nói lớn để chị D. nghe thấy: “Anh C. hả. Em là cán bộ phường. Em đang ở nhà của anh. Anh về ký vào biên lai thu tiền kiểm định nước sạch cho tụi em được không….”. Sau đó, “cán bộ phường” quay sang chị D. và bảo: “Anh C. không về được. Ảnh nói chị gom tiền rồi đóng cho tụi em”. Chị D. trả lời: “Tôi không có sẵn tiền ở đây. Hơn nữa, chồng tôi đang vắng nhà. Hẹn anh chị hôm sau quay lại…”. Nghe vậy, “cán bộ phường” ra điều bực mình: “Vậy thôi khỏi”, rồi leo lên xe để đối tượng nam chở đi.

DSC01454.JPG
Đối tượng giả danh cán bộ môi trường đến bán thuốc vệ sinh bồn cầu cho gia đình anh N.


Họ vừa rời khỏi thì chị D. cũng vội lấy điện thoại gọi cho chồng mình thuật lại chuyện “cán bộ phường” đi thu tiền kiểm định nguồn nước và hỏi anh C. có nhận được cuộc gọi của “cán bộ phường” không. Nghe vợ nói, anh C. cho biết, trong lúc anh đang làm việc thì có số điện thoại lạ nhá máy, rồi tắt. Thấy vậy, anh C. đã nhiều lần gọi lại vào số điện thoại lạ đó để hỏi nhưng không liên lạc được.

Trước đó, tại tổ 33, khu phố 3, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) cũng xuất hiện một đối tượng giả danh cán bộ môi trường đến bán thuốc vệ sinh bồn cầu cho người dân. Anh L.T.N., đối tượng này khoảng 30 tuổi, ăn mặc lịch sự, điều khiến xe máy mang biển số 60S8-5916, tự xưng là cán bộ môi trường công tác ở… Bộ (?!) xuống nhà dân để phát thuốc… vệ sinh bồn cầu và đề nghị anh N. “đóng cho em một ít tiền”. Thấy đáng ngờ, anh N. bảo: “Để tôi vào nhà gọi điện thoại lên phường hỏi cho rõ. Nếu đúng có chương trình này thì gia đình tôi sẽ chấp hành theo”. Nghe đến đây, anh ta lập tức leo lên xe rồi xua tay: “Thôi, thôi… nếu anh không lấy thuốc thì không cần phải gọi” rồi rồ ga bỏ chạy.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) Trần Thị Chung khẳng định, phường không hề thực hiện chương trình kiểm định nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn, càng không có chuyện lãnh đạo phường cử cán bộ đi thu tiền của dân. “Đó là những đối tượng xấu chuyên đi lừa đảo nhân dân. Hôm trước, phường cũng nhận được phản ánh của người dân ở khu phố 3 với nội dung tương tự như trên. Ngay lập tức, UBND phường đã triển khai lực lượng xuống vây bắt hai đối tượng nam và nữ. Tuy nhiên, khi đối tượng thấy người dân gọi điện báo thì chúng đã nhanh chân tẩu thoát”, bà Chung cho biết thêm.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)