Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Cầu sắt trên 100 tuổi đang xuống cấp nghiêm trọng
15-2-2019
Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng. Nếu tiếp tục sử dụng mà không được tu sửa, nâng cấp, nguy cơ sập cầu bất cứ lúc nào, hậu quả rất khó lường.
Cầu sắt An Hòa  có chiều dài trên 30 m, rộng gần 5 m. Người dân xã Long Hưng không nhớ chính xác thời điểm cây cầu được xây dựng, những người lớn tuổi ở địa phương cho biết khi họ sinh ra đã có cây cầu này.

Cầu thiết kế 4 trụ đỡ. 4 cột trụ này treo toàn bộ thân cầu bằng hệ thống dây cáp, lan can và bề mặt đều bằng sắt. Ghi nhận tại đây cho thấy, hệ thống thép dầm đỡ thân cầu, mặt cầu đã gỉ sét, bong tróc. Nhiều đoạn đứng trên  cầu có thể nhìn thấy mặt nước phía dưới từ chỗ thủng, bong tróc. Đáng lưu tâm hơn, 2 cột trụ phía xã Long Hưng đã có dấu hiệu nghiêng và vặn thân cầu về một phía. Ông Huỳnh Thanh Kiều, người dân xã Long Hưng cho biết về những khó khăn của người dân khi đi qua cây cầu này: “Cách đây khoảng 5 đến 6 năm, cầu đã bị hư hỏng bề mặt, tạo ra những lỗ thủng rất nguy hiểm cho người lưu thông.”

14a.jpg
Cầu An Hòa

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cầu An Hòa, để đảm bảo an toàn cho người dân, thời gian qua, chính quyền xã Long Hưng đã tiến hành cải tạo lại một số hạng mục như: gia cố lại thành cầu, thay các tấm sắt lót mặt cầu, đồng thời treo biển cấm xe ô tô trọng tải nặng lưu thông. Mặc dù cách đó không xa đã có cầu An Hòa mới xây dựng bằng bê tông cốt thép, tuy nhiên nhân dân thuộc khu 1 và khu 2, ấp Phước Hội và một phần nhân dân xã An Hòa vẫn chọn giải pháp lưu thông trên cầu Sắt An Hòa cũ vì sự thuận tiện của nó. Thời gian qua, xã Long Hưng đã trình UBND thành phố và được chấp thuận chủ trương sửa chữa, nâng cấp cây cầu với kinh phí 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí đảm bảo an toàn giao thông của thành phố. Dự án được giao Phòng Quản lý đô thị thành phố thực hiện. Mặc dù theo kế hoạch đến cuối năm 2018 cây cầu sẽ hoàn thành việc sửa chữa nhưng đến nay mọi việc vẫn diễn ra khá chậm.

Ông Nguyễn Thành Ngọc, Chủ tịch UBND xã Long Hưng cho biết: “Đã nhiều năm, UBND xã Long Hưng hằng năm đều duy tu sửa chữa cây cầu này phục vụ cho người dân khu 1 và khu 2, ấp Phước Hội. Mặc dù trên địa bàn xã Long Hưng có cầu khác nhưng cầu này người dân vẫn qua lại thường xuyên vì nó đi qua chợ Bến Gỗ. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân mong muốn thành phố sớm có chủ trương sửa chữa lại cây cầu này đảm bảo an toàn lưu thông của người dân. Trước mắt UBND xã mong thành phố, Phòng quản lý đô thị sớm sửa chữa cây cầu này”.

Nhân dân địa phương mong muốn các cơ quan chuyên môn của thành phố và chính quyền xã Long Hưng sớm phối hợp thực hiện nâng cấp và cải tạo cây cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông qua đây, đặc biệt trong mùa mưa bão năm 2019.

Kiến Tượng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)