Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Ngã tư Vũng Tàu: nguy hiểm quá!
5-2-2018
Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an toàn quá!
Ngã tư Vũng Tàu (ngày xưa là Ngã ba Vũng Tàu) những năm trước kẹt xe thường xuyên nên ngành Giao thông phải tìm nhiều giải pháp. Năm 2014, một cây cầu vượt được khánh thành nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm nạn kẹt xe. Đến năm 2016, một đường hầm chui được xây thêm dành cho xe ô tô di chuyển theo hướng Vũng Tàu - Long Thành về TP. HCM đã góp phần giảm ách tắc nhưng từ thời điểm này, ngành Giao thông lại lúng túng trong phân luồng, nhất là làn đường cho xe gắn máy ở điểm nút “3 tầng” này.

Dưới gầm cầu vượt hiện nay, xe gắn máy chạy các chiều xung đột rất nguy hiểm với các loại xe ô tô từ 4 bánh trở lên.

14.jpg
Lộ trình lưu thông “nguy hiểm” của người điều khiển xe gắn máy

Tôi chỉ đơn cử một hướng di chuyển (kèm xem bản đồ) để minh họa cho chuyện mất an toàn tại nút giao này: Từ Thủ Đức về Biên Hòa, xe gắn máy bị buộc phải lên cầu vượt và để đến chân cầu vượt, xe gắn máy phải chạy từ bên phải trạm thu phí (sát lề đường) băng qua nhiều làn xe vừa rời trạm thu giá BOT cầu Đồng Nai. Hướng di chuyển trước mũi những chiếc ô tô này hết sức nguy hiểm (nhìn đường kẻ màu vàng trên bản đồ).

Cũng may là các xe ô tô sau khi rời trạm thu phí chưa thể có tốc độ cao nên người lái xe gắn máy còn thời gian để xử lý. Tuy nhiên, sau khi qua trạm thu phí, xe ô tô có 3 hướng di chuyển khác nhau: hoặc rẻ phải đi Vũng Tàu, hoặc đi dưới gầm cầu vượt để rẽ trái về hướng cầu An Hảo, hoặc lên cầu vượt, cho nên, người đi xe máy nếu phản xạ kém rất dễ bị tai nạn!

Mới đây, đọc báo tôi được biết, theo thông tin từ Ban ATGT tỉnh Đồng Nai, từ khi dự án cầu Đồng Nai đưa vào hoạt động (cuối năm 2009), nhà đầu tư chậm trễ, không nghiêm túc thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng mặt đường, sửa chữa các khuyết tật, vị trí hư hỏng, đặc biệt là nút giao thông ngã tư Vũng Tàu. Việc phân luồng giao thông bất hợp lý tại ngã tư này đã dẫn đến hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ. Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đã đề nghị dừng thu giá trạm BOT cầu Đồng Nai và thậm chí, đề nghị CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai rà soát các vụ tai nạn trong phạm vi dự án để xem xét xử lý hành vi những cá nhân “không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về duy tu, bảo dưỡng, quản lý công trình giao thông” theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần một tháng, chưa thấy có động thái thay đổi nào. Tết sắp đến, lưu lượng người đi về qua ngã tư Vũng Tàu càng nhiều. Qua báo Lao động Đồng Nai, mong rằng các cơ quan chức năng sớm khẩn trương xem xét vấn đề này.

Thanh Huyền (Người dân ở phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)