Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Ngại đến công viên, vì rác
19-6-2017
Nằm ngay cửa ngõ vào khu công nghiệp, cách cổng chào TP. Biên Hòa chỉ chừng 100m và vốn được coi là mảng xanh hiếm hoi của người dân ở khu vực lân cận, thế nhưng từ nhiều năm nay, công viên Long Bình đã không còn là điểm đến vui chơi của nhiều người dân bởi… rác.
Tiếp tục ô nhiễm

Nhiều năm nay, điểm sang tiếp rác cạnh công viên Long Bình đã gây ô nhiễm không khí, nhếch nhác và mất mỹ quan đô thị cũng như sự trong lành vốn có của công viên. Mặc dù người dân khu vực các phường Long Bình, Bình Ða, Tam Hiệp, Tam Hòa (TP. Biên Hòa) đã có nhiều phản ánh, kiến nghị về vấn đề này song việc di dời điểm sang tiếp rác tại công viên vẫn chưa được thực hiện.

trang14_190617_1.jpg
Người dân chở rác đến vứt tại bãi sang tiếp rác cạnh công viên Long Bình

Bất kể sáng hay chiều tối, người dân chạy xe máy từ đường Bùi Văn Hòa vào khu công nghiệp Biên Hòa đoạn qua công viên Long Bình đều đưa tay che mũi bởi mùi hôi khó chịu bốc lên từ bãi rác. Cảnh tượng này vẫn diễn ra nhiều năm nay mà chưa thể khắc phục. Chị Trần Thị Quyên, công nhân làm việc tại KCN Biên Hòa 2 bộc bạch: “Sáng nào đi làm mình cũng bị ám ảnh bởi mùi hôi thối đoạn qua công viên Long Bình. Dù đã cố gắng phi xe thật nhanh và đeo khẩu trang nhưng lần nào qua đây cũng phải lấy tay bịt mũi”.

Từ một điểm sang tiếp rác cạnh công viên dần dà nơi đây đã biến thành bãi rác thực sự với số lượng rác thải sinh hoạt rất lớn, đi kèm với đó là mức độ ô nhiễm. Dễ dàng nhận thấy một khu vực rộng nằm giữa đường QL1 với đường vào khu công nghiệp sát ngay công viên tập trung đủ mọi loại từ rác thải sinh hoạt, xác động vật… Một đoạn đường chạy dọc theo công viên mặc dù đã được thu dọn rác song vẫn để lại màu đen kịt đặc trưng cho nền đường cộng với mùi khó chịu “ám ảnh” người đi đường. Từ khi được mặc định là bãi rác, nhiều người dân vô tư vứt và đốt rác tại đây khiến cho mức độ ô nhiễm tăng lên. Ðặc biệt, những ngày thời tiết oi nồng hoặc có mưa thì nước rác theo đó chảy tràn ra đường càng khiến cho cảnh quan cũng như đời sống sống của người dân bị ảnh hưởng. Nhiều hộ dân sinh sống gần công viên phải đóng cửa để tránh mùi, khổ nhất là cảnh người đi đường bị nước rác bắn tung tóe mỗi khi trời mưa.

Không chỉ gây ra hình ảnh nhếch nhác, khó coi, việc sang tiếp rác tại đây đã dần lấy đi bầu không khí trong lành của công viên. Do đó, từ lâu người dân đã không còn “mặn mà” với công viên bởi rác và mùi hôi khó chịu luôn thường trực. “Hằng ngày đi bộ qua đây người dân phải nín thở huống hồ gì đến tập thể dục, dạo mát. Không gian vui chơi, thư giãn của người dân đã ít nay lại còn mất đi chỉ bởi rác thải”, ông Nguyễn Văn Phương, người dân phường Long Bình bức xúc.

Cần sớm di dời

Ðường Bùi Văn Hòa và đoạn đường vào khu công nghiệp Biên Hòa 2 hằng ngày có rất đông người và phương tiện qua lại. Việc xuất hiện bãi rác tại đây đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân. Tại các cuộc tiếp xúc đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND các cấp, cử tri các phường lân cận đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng sớm có kế hoạch di dời bãi rác này đi nơi khác. “Cảnh tượng rác thải tràn ngập, bốc mùi khó chịu ngay cửa ngõ vào khu công nghiệp rất mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân cũng như hình ảnh của thành phố trong mắt các nhà đầu tư. Do đó cần sớm di chuyển điểm sang tiếp rác này để trả lại không khí trong lành cũng như cảnh quan cho đô thị Biên Hòa”, một cán bộ Ban quản lý khu công nghiệp cho biết.

Hằng ngày, các xe tải lớn, nhỏ chở rác từ nhiều nơi trong thành phố đổ về đây. Mặc dù công nhân đã thu dọn rác song với số lượng rác thải lớn và tồn đọng sau mỗi lần sang tiếp đã khiến khu vực này trở nên ô nhiễm. Theo đại diện Công ty cổ phần môi trường Sonadezi, đơn vị quản lý việc sang tiếp rác, mỗi ngày có khoảng 155 tấn rác thải sinh hoạt được sang tiếp tại đây. Sau khi phân loại và ép, rác được vận chuyển về Khu xử lý chất thải Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu). Trước nhiều kiến nghị của người dân, đơn vị đã tiến hành xử lý bơm hút nước thải đồng thời để giảm mùi hôi khó chịu, việc sang tiếp rác đã được thực hiện vào ban đêm và hoàn thành trước 5 giờ 30 sáng. Tuy nhiên trong quá trình sang tiếp, rác không được thu gom và dọn dẹp sạch nên vẫn còn tình trạng nhếc nhác, tồn đọng lại ngày hôm sau. Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên - môi trường phối hợp với chính quyền các phường, xã tìm địa điểm sang tiếp rác mới để di chuyển nhằm tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được địa điểm phù hợp. “Không chỉ riêng điểm sang tiếp tại công viên Long Bình, thành phố đã có chủ trương chấn chỉnh, xử lý các bãi sang tiếp rác khác trong nội ô thành phố đồng thời nâng cấp dịch vụ thu gom rác đảm bảo giờ giấc và không để rác thải phát sinh gây mất mỹ quan đô thị. Trong thời gian tìm địa điểm mới, thành phố cũng yêu cầu doanh nghiệp thực hiện việc sang tiếp rác đảm bảo vệ sinh, không lấn chiếm công viên, lòng lề đường và thu dọn sạch sẽ, không để tồn đọng”, ông Dũng nói.

Về hướng khắc phục ô nhiễm của điểm sang tiếp rác tại công viên Long Bình, ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần môi trường Sonadezi cho biết, đơn vị đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân và đang tích cực tìm biện pháp xử lý. Tuy nhiên vẫn gặp khó bởi chưa tìm được địa điểm sang tiếp rác thay thế. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang tìm hiểu các mô hình, công nghệ trong xây dựng các điểm trung chuyển rác kín nhằm hạn chế ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Không chỉ tại công viên Long Bình, trên địa bàn TP. Biên Hòa hiện vẫn còn nhiều điểm tiếp rác lộ thiên ngay trên các tuyến đường, khu vực đông dân cư. Trung bình mỗi năm rác thải sinh hoạt của TP. Biên Hòa phát sinh thêm hàng chục ngàn tấn do dân số cơ học tăng nhanh. Do đó cần thiết quy hoạch mạng lưới bãi sang tiếp rác kín để tránh phát tán mùi hôi cũng như giữ được mỹ quan cho thành phố.

T.Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 03/01/2019 9:38:01 CH
  Tuy chưa bước vào cao điểm mùa khô nhưng địa bàn Ðồng Nai đã xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản trong thời gian gần đây. Hàng loạt vấn đ...
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)