Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Cần bảo dưỡng hai bên bờ kè suối Săn Máu
7-3-2018
Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Điều đáng nói là, đến thời điểm này, một số đoạn hai bên bờ kè tình trạng cây cỏ mọc um tùm không được xử lý có nguy cơ phá hỏng nền móng và bề mặt của bờ kè đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng này.
Khu vực bờ kè suối Săn Máu, đoạn đi qua phường Tân Phong nằm xen giữa những phiến đá là nhiều đám cây, cỏ dại um tùm. Những đám cỏ còn là nơi tập kết của rác thải. Theo nhìn nhận của nhiều người dân, hệ thống rễ cây sẽ là nguyên nhân phá hỏng bề mặt của bờ kè. Về lâu dài, tình trạng này có nguy cơ làm xói mòn và sạt lở chân của bờ đá. Bà Lê Thị Bảy, người dân khu phố 7, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa bức xúc nói: “Tôi ở đây cũng lâu năm rồi, khi nhà nước làm bờ kè người dân phấn khởi lắm, cảnh quan hai bên bờ suối đẹp hơn nhiều. Ban đầu sạch sẽ lắm nhưng bây giờ hai bên bờ kè cỏ mọc nhiều quá, đến mùa mưa nước dâng lên rác tấp vô bụi cỏ, dơ lắm, gây hôi hám, người dân ở đây bức xúc nhiều. Chúng tôi mong sao chính quyền địa phương có biện pháp để mỗi năm làm cỏ hai bên bờ kè cho sạch, vừa tạo mỹ quan đô thị vừa bảo vệ bờ kè”.

Không chỉ khu vực phường Tân Phong, nhiều đoạn bờ kè qua phường Trảng Dài, Tân Tiến, Thống Nhất cũng trong tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Chí Hòa, người dân khu phố 5, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa phản ánh: “Cứ đi từ cầu Mương Sao xuống cầu Xóm Mai dễ dàng nhìn thấy cỏ mọc đầy, chẳng có ai dọn cỏ vì không được duy tu, bảo dưỡng”.

t14_070318_3.jpg
khu vực bờ kè suối Săn Máu đoạn phường Trảng Dài

Dự án nạo vét suối Săn Máu là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố được đầu tư kinh phí lớn nhằm tiêu thoát nước mưa, nước sinh hoạt, chống ngập úng và sạt lở bờ suối để bảo vệ khu dân cư. Công trình được khởi công xây dựng từ nhiều năm nay, nằm trên địa bàn 5 phường của TP. Biên Hòa, có chiều dài gần 6,2km từ đầu tuyến cầu Xóm Mai thuộc phường Trảng Dài đến thượng lưu cầu Rạch Gió ở phường Tân Mai và Thống Nhất. Các hạng mục thi công bao gồm: nạo vét và mở rộng lòng suối, gia cố phần đáy và hai bên bờ với tổng vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng. Mặc dù vậy, những đoạn đã hoàn thành, nhiều người dân phản ánh không thấy thực hiện việc bảo trì. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thái, người dân khu phố 7, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa nói: “Nếu cứ để cỏ như vậy rất ảnh hưởng đến bờ kè. Bụi cỏ còn là nơi để chuột làm tổ, làm hang. Mùa mưa, nước đọng từ từ ngấm vào trong gầm chân móng kè từ các hang chuột, gây sạt lở móng”.

Việc xây dựng hệ thống thoát nước thải từ nhiều năm nay đã được tỉnh và thành phố Biên Hòa hết sức quan tâm, trong đó đầu tư xây dựng dự án nạo vét suối Săn Máu và nhiều hệ thống suối thoát nước khác là một phương án tối ưu. Điều này không chỉ góp phần cải tạo cảnh quan, môi trường đô thị mà còn hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ, góp phần thay đổi diện mạo của đô thị Biên Hòa theo hướng khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, việc bảo trì hệ thống này vẫn chưa được thực hiện hiệu quả, Thiết nghĩ, các ngành chức năng tỉnh và thành phố cần có phương án bảo vệ bờ kè.

Hồng Mỹ - Kiến Tượng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)