Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Tiệm rửa xe đặc biệt
7-7-2017
Máy rửa xe đi mượn, thợ của tiệm không chuyên nhưng luôn nhiệt tình và tâm huyết, họ dùng ngày nghỉ của mình để rửa xe gây quỹ từ thiện hỗ trợ trẻ em khuyết tật, người nghèo. Đó là “tiệm” rửa xe của các bạn trẻ phường Bình Đa, TP. Biên Hòa, mở tại khu vực đất trống, cạnh trụ sở UBND phường.
Lao động để sẻ chia

Trước khi mở “tiệm” rửa xe, các bạn đoàn viên, thanh niên của phường đã tích cóp và vận động các mạnh thường quân cùng chung tay chăm lo cho người nghèo. Bí thư Đoàn phường Lê Lương Thiện bộc bạch: “Mỗi lần đi tặng quà cho người nghèo, nhìn thấy niềm vui của họ, chúng tôi lại luôn trăn trở phải làm sao đó để có thêm nhiều phần quà hơn nữa”. Trăn trở ấy cũng chính là lý do thôi thúc anh Thiện cùng các bạn thanh niên lên kế hoạch và quyết tâm tìm ra một mô hình, tận dụng được chính sức trẻ của mình để sẻ chia với mọi người.

Nhận thấy trước trụ sở UBND phường có bãi đất trống khá rộng, nên Ban chấp hành Đoàn phường đã xin phép Đảng ủy, UBND phường được dùng bãi đất đó để thực hiện mô hình rửa xe gây quỹ từ thiện. Với ý nghĩa nhân văn của mô hình, lãnh đạo phường không những đồng ý mà còn động viên cán bộ đến rửa xe nhằm chung tay đóng góp vào quỹ. Người dân xung quanh cũng hưởng ứng nhiệt tình. “15.000 đồng/lần rửa cũng như các tiệm ở ngoài, nhưng lại có ý nghĩa giúp đỡ, sẻ chia; vì thế, ngày càng đông người đến ủng hộ hơn”, anh Thiện nói. Có những ngày rửa đến hơn 100 chiếc xe, hàng chục đoàn viên cả nam lẫn nữ phải làm việc cật lực từ sáng đến tận tối mới vãn khách. Không chỉ xe máy, còn có nhiều ô tô đi qua đường thấy màu áo xanh với tấm băng rôn có nội dung ý nghĩa cũng quay xe vào tiệm. Ngoài trả tiền rửa xe, nhiều người còn ủng hộ thêm.

14.jpg
Đoàn viên thanh niên tình nguyện rửa xe gây quỹ từ thiện


Để bảo toàn tối đa số tiền vào quỹ, anh em đều cố gắng hạn chế tất cả các chi phí. Từ xà bông đến các dụng cụ cọ rửa… đều được tìm đến “tận gốc” để mua được giá rẻ. Công cụ quan trọng nhất là máy rửa xe thì không phải mua, vì đã được một người dân trên địa bàn phường cho mượn. Sau mỗi ngày làm việc, các bạn đều quét dọn cẩn thận trả lại mặt bằng thông thoáng, sạch sẽ.

Bạn gái nhỏ nhắn Trần Nguyễn Thanh Hằng (25 tuổi) chia sẻ: “Em chưa từng rửa xe bao giờ, có những lúc rất mệt, bị mỏi và xước hết cả tay. Nhưng cứ nghĩ đến việc rửa thêm một chiếc xe là thêm được 15.000 đồng mua quà cho các em khuyết tật; rồi mọi người vừa làm vừa trò chuyện, hát hò rất vui vẻ nên dường như em cùng các bạn đều quên hết mệt mỏi, nắng nóng”.

Công việc ý nghĩa

Trời càng về trưa càng nắng nóng. Giải pháp chống nắng duy nhất của các bạn là che bạt và xịt nước lên bề mặt trên của tấm bạt để giảm oi bức. Cũng chính vì thế, không ít lần vì xịt quá nhiều, nước tích trên tấm bạt bất ngờ đổ sụp xuống khiến cả “thợ” lẫn khách đều ướt sũng. Cũng may khách thông cảm và chia sẻ với “tiệm” nên không có vấn đề gì. Trong nhiều lần rửa, khách hàng là các bác xe ôm có hoàn cảnh thật sự khó khăn, Đoàn phường quyết định không lấy tiền như một cách thức giúp đỡ trực tiếp cho họ.

Anh Thiện chia sẻ thêm, lúc mới mở “tiệm”, dù nhận được sự đồng tình của lãnh đạo phường và người dân, nhưng anh và các đoàn viên đã từng phải phiền lòng vì một số người cho rằng nhóm đang lợi dụng để kiếm tiền. “Thật sự hơi buồn khi nghe như vậy, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm và công khai, báo cáo thu chi rõ ràng. Quan trọng là không thấy hổ thẹn với bản thân mình”, anh Thiện chia sẻ. Niềm vui và động lực để các bạn tiếp tục nỗ lực thực hiện mô hình là được nhìn thấy nụ cười của những trẻ em khuyết tật, của các cụ già neo đơn...khi trao những món quà được mua bằng chính công sức của mình.

 “Phạm Tố Phương (20 tuổi) là một trong những bạn bị tàn tật, thiểu năng trí tuệ thường xuyên được cán bộ phường, đoàn thanh niên đến thăm, tặng xe lăn, tặng quà. Mỗi ngày mẹ đẩy bạn đi bán vé số qua UBND phường, Phương đều quay mặt lại nhìn mẹ, rồi chỉ tay vào ủy ban, ú ớ cười tươi khi nhìn thấy chúng tôi … Với chúng tôi, thế là vui lắm rồi”, anh Thiện bộc bạch.
Theo anh, mấu chốt để mô hình được triển khai và duy trì hiệu quả suốt gần 4 năm nay là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND phường để có được mặt bằng thuận lợi; đồng thời có đội ngũ đoàn viên luôn nhiệt tình...

 Cùng với mô hình rửa xe gây quỹ làm từ thiện, một trong những mô hình ý nghĩa tương tự khác của tuổi trẻ Bình Đa được duy trì nhiều năm nay là gói bánh chưng tặng những trường hợp đặc biệt khó khăn. Cứ đến tầm 27 - 28 Tết hằng năm, các bạn đoàn viên thanh niên của phường lại tập hợp cùng nhau mua nếp, đỗ, thịt, lá dong… để gói, thức nấu bánh và mang đến tận nhà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động này được các bạn trẻ thực hiện với tấm lòng chia sẻ, yêu thương…

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
 • 28/01/2018 9:40:53 CH
  “Đi bão” một đoạn thôi, rồi về bình tâm lại. Facebook (FB) tràn ngập những lời yêu thương dành cho cầu thủ U23 Việt Nam. Buồn không, buồn nhiều chứ! Cái bàn thua tức tưởi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)