Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Đòi được quyền lợi sau hơn 5 năm đi kiện
25-9-2017
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh vừa xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp bồi thường trợ cấp tai nạn lao động” giữa nguyên đơn ông Vũ Văn Miền (47 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa) và bị đơn Công ty TNHH Công nghiệp Ho Hsiang (KCN Hố Nai 3, huyện Trảng Bom). Tòa chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của ông Miền và buộc công ty phải bồi thường cho ông số tiền hơn 20,4 triệu đồng, do công ty không làm thủ tục để người lao động được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động.
Đầu năm 2012, ông Miền được Công ty TNHH Công nghiệp Ho Hsiang nhận vào làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm. Trong quá trình làm việc, ông Miền bị tai nạn lao động (TNLĐ) dẫn đến gãy xương tay phải. Ông được đưa đi giám định tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh Đồng Nai, kết quả ông bị suy giảm khả năng lao động 30%. Tuy nhiên, do trước đây ông Miền cũng đã bị TNLĐ tại một công ty khác với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 31% (đang được hưởng trợ cấp TNLĐ hằng tháng 460.000 đồng) nên được Hội đồng giám định tỷ lệ suy giảm khả năng tổng hợp là 52% vĩnh viễn, theo biên bản số 08/BB-GĐYK ngày 28-11-2012.

Sau khi nghỉ 2 tháng để điều trị vết thương, ông Miền phải trở lại công ty làm việc. Trong khi tay của ông vẫn đang bị đau nhức nhưng công ty bắt ông phải khuân vác hàng nặng. Ông không thể làm được thì phía công ty đưa ra lý do “thường xuyên không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” để ra quyết định cho thôi việc đối với ông. Bức xúc, ông Miền đã làm đơn khởi kiện công ty để yêu cầu bồi thường chế độ TNLĐ và đơn phương cho nghỉ việc. Vụ án đã được 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên người lao động thắng kiện và buộc công ty phải bồi thường số tiền hơn 57 triệu đồng.

14.JPG
Luật sư Lê Tấn Tý, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh (người đã đồng hành cùng ông Miền suốt hơn 5 năm qua với cương vị luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại tòa) chúc mừng ông Miền

Tuy nhiên, từ đó đến nay, công ty không làm thủ tục để ông Miền được hưởng chế độ trợ cấp TNLĐ. Cụ thể, công ty không làm văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của người sử dụng lao động nên ông Miền không được cơ quan bảo hiểm giải quyết để hưởng trợ cấp theo tỷ lệ TNLĐ mới 52% (theo biên bản số 08/BB-GĐYK, ngày 28-11-2012 của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Đồng Nai), làm thiệt hại cho ông hằng tháng với số tiền 392.717 đồng. Vì vậy, tháng 8-2015, ông Miền tiếp tục làm đơn khởi kiện vụ án thứ 2 để đòi bồi thường trợ cấp TNLĐ.

Ngày 18-4-2017, TAND huyện Trảng Bom đã xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp về bồi thường trợ cấp TNLĐ”. Tòa cho rằng, nội dung đơn khởi kiện của ông Miền là hoàn toàn có căn cứ nên được chấp nhận. Đồng thời buộc công ty phải bồi thường cho người lao động số tiền hơn 20,4 triệu đồng. Không đồng ý với bản án trên, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Trảng Bom đã làm đơn kháng nghị, còn phía công ty làm đơn kháng cáo gửi lên tòa án cấp trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22-9, đại diện Viện KSND tỉnh cho rằng, biên bản giám định số 08 của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Đồng Nai cho đến thời điểm này vẫn còn giá trị pháp lý vì chưa có một cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ hoặc thay đổi nội dung. Bên cạnh đó, biên bản này cũng đã được tòa án sử dụng trước đây để giải quyết vụ kiện khác của ông Miền và đã công nhận giá trị pháp lý của nó... Do vậy, việc Viện KSND huyện Trảng Bom làm đơn kháng nghị là chưa đúng nên tại phiên tòa này Viện KSND tỉnh công bố rút lại đơn. Đồng thời, đề nghị tòa bác bỏ đơn kháng cáo của công ty vì không có căn cứ.

Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, ý kiến của Viện kiểm sát và theo dõi phần tranh luận giữa các bên, Hội đồng xét xử nhận định, nội dung đơn khởi kiện của ông Miền là có cơ sở và cấp tòa sơ thẩm xét xử với kết quả như trên là đúng theo quy định. Cho nên, Hội đồng xét xử đã buộc phía công ty phải bồi thường cho ông Miền số tiền hơn 20,4 triệu đồng. Ngoài ra, còn yêu cầu công ty phải làm văn bản chuyển qua cơ quan bảo hiểm để giải quyết chế độ TNLĐ cho người lao động.

Ông Miền rời phiên tòa với tâm trạng phấn khởi. Sau hơn 5 năm vất vả đi lại, cả 2 vụ kiện đều được các cơ quan xem xét và giải quyết thấu tình, đạt lý, ông Miền đòi lại được quyền lợi chính đáng của mình.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 03/01/2019 9:38:01 CH
  Tuy chưa bước vào cao điểm mùa khô nhưng địa bàn Ðồng Nai đã xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản trong thời gian gần đây. Hàng loạt vấn đ...
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)