Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Niềm vui khi con không phải học ca 3
25-8-2017
Tôi là Võ Thị Tâm, 34 tuổi, hiện đang là công nhân Công ty TNHH P.Dussmann Việt Nam chi nhánh tại Đồng Nai. Tôi có 2 con nhỏ. Năm nay, một cháu học lớp 3 tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) và cháu còn lại chuẩn bị vào học lớp 4 tuổi tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn.
Tôi được biết, nhiều năm nay, dân số tại TP Biên Hòa tăng nhanh do số lượng người ngoại tỉnh vào tạm trú làm công nhân như tôi càng nhiều. Vì vậy, áp lực về số lượng học sinh vẫn còn rất lớn ở một số trường tiểu học và THCS, tạo ra tình trạng quá tải phải dạy và học ca 3. Trường tiểu học Phan Ðình Phùng nơi con tôi theo học, cũng rơi vào tình trạng này. Vào năm học trước, toàn trường chỉ có 29 phòng học nhưng có tới 73 lớp với hơn 3.300 học sinh. Ðể học sinh có chỗ học, nhà trường buộc phải cho gần 700 học sinh khối 3 học ca 3 (tức vào học từ 10 giờ 30 đến 14 giờ).

t14_250817_3.jpg
Các em học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Phan Đình Phùng trong buổi tựu trường đầu năm học 2017-2018

Thế nhưng, mấy ngày trước, khi tôi xin nghỉ làm đưa con đi tựu trường thì được biết một tin vui: năm nay, các cháu sẽ không phải học ca 3 nữa. Tôi và nhiều phụ huynh khác thật sự đã cảm thấy vui sướng vô cùng. Trước đây, chứng kiến nhiều đồng nghiệp cùng công ty, có con  học ca 3 phải rất vất vả trong việc sắp xếp người đưa đón con; mặt khác, lại luôn phải lo lắng về chuyện bữa ăn giấc ngủ, việc đi học không đúng giờ giấc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con; chất lượng học tập lại cũng không được đảm bảo,… Lúc ấy, tôi đã rất lo, sang năm nay, khi con mình bước vào lớp 3, phải học ca 3 thì mình sẽ phải xoay sở như thế nào.

 Bố các cháu không may mất sớm, chỉ còn lại mình tôi. Trước đây, thương các cháu sớm chịu thiệt thòi, một số cô chú thường tranh thủ thời gian trước sau giờ làm, đến đón giùm những lúc tôi tăng ca đột xuất. Thế nhưng, nếu học ca 3, tức bắt đầu vào học lúc 10 giờ 30 thì các cô, chú của cháu muốn giúp cũng khó vì giờ đó hầu như ai cũng đang ở công ty. Tôi cũng vậy.

Chỉ mới đây thôi, tôi đã tính đến phương án là sáng sớm đi làm rồi gửi cháu đến nhà cô, chiều lại nhờ cô đón về. Mỗi tháng mất thêm một khoản chi phí nữa. Dù tính toán xong phương án đưa đón con, nhưng cảm giác lo lắng vẫn luôn thường trực trong lòng tôi. Buổi trưa, vốn dĩ là thời gian để các cháu nghỉ ngơi. Kể cả người lớn, nếu có thời gian vẫn nên dành ra một chút, để ngủ trưa; vì đó là điều rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, các cháu đã không được ngủ nghỉ, lại còn phải “căng não” lên để tập trung học bài. Chắc chắc các cháu sẽ rất mệt mỏi, buồn ngủ và hiệu quả tiếp thu sẽ không như mong đợi. Vẫn biết là, vì điều kiện khách quan mới phải như vậy; nhưng là một người mẹ, chỉ mới nghĩ đến, tôi đã cảm thấy xót con vô cùng.

Càng lo lắng bao nhiêu thì nay nghe được tin vui năm nay không phải học ca 3, tôi lại càng sung sướng bấy nhiêu. Tôi được biết, tại Trường tiểu học Phan Ðình Phùng năm nay khối lớp 5 của trường sẽ được bố trí học ở Trường THCS Bình Ða, cũng gần đó; các khối còn lại học vẫn duy trì học 2 ca vào buổi sáng và buổi chiều tại trường. Ðáng mừng nữa là, không chỉ riêng Trường tiểu học Phan Ðình Phùng mà toàn TP Biên Hòa sẽ không còn tình trạng học ca 3 nữa.

Tôi thật sự rất vui và rất biết ơn chính quyền địa phương, các cấp, ngành thời gian qua đã thấu hiểu được những khó khăn của người dân, nhất là con em những người lao động nhập cư như chúng tôi; từ đó, luôn nỗ lực tìm ra các giải pháp khắc phục. Tôi hy vọng trong thời gian tới, sẽ còn có nhiều biện pháp thiết thực và ý nghĩa khác nữa, tiếp tục được thực hiện mang lại niềm vui, sự đổi thay tích cực trong cuộc sống của người dân thành phố nói chung và công nhân lao động nhập cư như chúng tôi nói riêng.

Hồ Thảo (ghi)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)