Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Dưới gầm cầu vượt Tân Vạn chỉ cho xe chạy 1 chiều
Phân luồng nút giao ngã 4 Tân Vạn: Nghịch lý!
Xuân Lượng
Chính thức thông xe vào cuối tháng 7-2014, cầu vượt Tân Vạn trên xa lộ Hà Nội hy vọng sẽ giảm được vấn nạn ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra tại đây. Tuy nhiên, khi toàn bộ cây cầu được hoàn thành, các hạng mục dưới dạ cầu cũng hoàn tất thì người tham gia giao thông không khỏi bất ngờ với cách điều phối giao thông tại nút giao này… 
Bố trí hướng đi chưa khoa học

Thời điểm cuối năm 2009, khi ngã 3 Tân Vạn buộc đóng lại do không đảm bảo lưu thông, người dân sống hai bên xa lộ Hà Nội đều vất vả mỗi khi muốn qua đường. Giới tài xế còn bức xúc hơn, vì từ TP. Biên Hòa muốn rẽ trái vào đường Nguyễn Xiển hoặc quay đầu xe thay vì rẽ tại ngã 4 Tân Vạn buộc phải đi thêm 2,4km tới ngã tư 621 thuộc TP. Hồ Chí Minh mới có điểm quay đầu. Thêm vào đó, áp lực từ lượng xe quá lớn thường xuyên lưu thông trên xa lộ Hà Nội, đã trở thành nỗi khổ sở của các tài xế mỗi khi qua đoạn đường này. 

Tháng 7-2014, cầu vượt Tân Vạn được thông xe. Người dân những tưởng cây cầu lớn, khang trang này được hoàn thành thì ngã 4 Tân Vạn sẽ được mở lại, người dân và tài xế sẽ bớt khổ. Tuy nhiên, cách làm của nhà đầu tư đã khiến nhiều người phải bất ngờ. Thay vì cho thông xe 2 chiều dưới dạ cầu hướng từ đường Bùi Hữu Nghĩa và ÐT 743 (đường nối từ ngã 4 Tân Vạn tới ngã 4 Bình Thung - Bình Dương) qua đường Nguyễn Xiển (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) và ngược lại, nhà đầu tư chỉ cho một chiều xe từ ÐT 743 qua gầm cầu về hướng cầu Ðồng Nai. Các xe đi xa lộ Hà Nội từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương muốn rẽ phải về Bùi Hữu Nghĩa hoặc ÐT 743 thay vì chui qua cầu vượt Tân Vạn thì phải qua cầu Ðồng Nai, vòng qua ngã 4 Vũng Tàu và quay đầu về lại. Anh Nguyễn Ngọc Ðức, người dân sống tại khu vực ngã 4 Tân Vạn bức xúc: “Trước đây khi chưa có cầu vượt, đoạn đường này thường xuyên ùn tắc, tai nạn thì đóng ngã 4 là điều cần làm. Nhưng bây giờ cầu lớn làm rồi mà vẫn không cho qua thì thật khó hiểu”.

Cầu vượt Tân Vạn thông xe vào ngày 26-7-2014. Cây cầu này nằm trong dự án xây dựng cầu Đồng Nai mới và nút giao 2 đầu cầu do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng cầu Đồng Nai làm chủ đầu tư. Cầu có tổng chiều dài gần 560m; chiều rộng 15,75m, với 4 làn xe lưu thông, trong đó 3 làn xe cơ giới và 1 làn xe 2 bánh.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu xây dựng bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tải trọng cho xe 30 tấn và chịu được động đất cấp 6; chiều cao thông xe phía dưới cầu là 4,75m. Cầu được tổ chức cho xe lưu thông một chiều theo hướng từ Ngã tư Vũng Tàu đi TP.Hồ Chí Minh.

Áp lực lên ngã 4 Vũng Tàu

Với việc chỉ cho lưu thông một chiều dưới gầm cầu vượt Tân Vạn, hiện nay chỉ có các xe từ đường Bùi Hữu Nghĩa và ÐT 743 là có thể rẽ phải về hướng Thủ Ðức. Ðiều này đồng nghĩa với việc hầu hết các hướng khác phương tiện buộc phải qua cầu Ðồng Nai, về ngã 4 Vũng Tàu.

Ngã 4 Vũng Tàu hiện vẫn đang là một điểm nóng về tình trạng ùn tắc giao thông. Sau khi đường tránh Biên Hòa (đường Võ Nguyên Giáp) và quốc lộ 51 hoàn thành, đa số các loại xe đều chọn lộ trình này để về ngã 4 Vũng Tàu thay vì đi thẳng qua Biên Hòa như trước đây. Do đó, áp lực giao thông tiếp tục đè nặng lên nút giao ngã 4 Vũng Tàu.

Lượng xe từ quốc lộ 51 về đã rất lớn, lại thêm lượng xe “bị ép” dồn về ngã 4 Vũng Tàu cũng không hề nhỏ khiến ngã 4 Vũng Tàu tiếp tục đối mặt với nguy cơ ùn tắc bất cứ lúc nào. Dường như thấy trước điều này, đơn vị thi công đã bố trí 2 làn cho phép rẽ trái/quay đầu trên tổng số 5 làn xe dưới chân cầu vượt ngã 4 Vũng Tàu (hướng từ cầu Ðồng Nai về).

Triệt để thu phí trạm thu phí cầu Đồng Nai?
Trước những bất hợp lý phân luồng tại nút giao cầu vượt Tân Vạn, nhiều tài xế cho rằng, sở dĩ có việc phân luồng “tréo ngoe” như vậy là do nhà đầu tư muốn triệt để thu phí với tất cả các loại xe. Trừ các xe trên đường Bùi Hữu Nghĩa và ĐT 743, tất cả các hướng đều phải qua trạm thu phí. Thậm chí nếu quay đầu xe, tài xế sẽ phải đóng phí 2 lần trong một đoạn đường chỉ vài trăm mét. Anh Tài Dũng, một tài xế cho biết: Với mức thu phí sắp tới áp dụng, với đoạn đường chưa tới 5km từ quận 9 về ngã 4 Tân Vạn, mỗi chuyến hàng anh phải trả 2 lần vé, tổng số tiền là 120.000 đồng. Chi phí đội lên quá lớn so với thu nhập tài xế của anh.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
 • 28/01/2018 9:40:53 CH
  “Đi bão” một đoạn thôi, rồi về bình tâm lại. Facebook (FB) tràn ngập những lời yêu thương dành cho cầu thủ U23 Việt Nam. Buồn không, buồn nhiều chứ! Cái bàn thua tức tưởi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp