Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Lòng tốt của chị mua ve chai
29-3-2019
Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. Vất vả để kiếm được từng đồng tiền lẻ nhưng nhiều lần nhặt được ví tiền của người đi đường đánh rơi chị đều bằng mọi cách tìm người trả lại. Việc làm của chị đã làm nhiều người cảm động.
Mưu sinh bằng nghề mua - bán ve chai đã 6 năm và chị Mỹ đã trở thành ân nhân của nhiều người đi đường đánh rơi ví tiền. “Nhìn chị Mỹ đạp chiếc xe cũ tới trả lại ví tiền cho người đánh rơi, tôi rất vui và cảm thấy ấm lòng vì tấm lòng của một người phụ nữ nghèo. Với việc làm ý nghĩa của chị Mỹ, đã giúp người bị mất ví tìm lại được nhiều thứ quan trọng, không phải vất vả đi làm lại giấy tờ. Tôi mong muốn những gương điển hình như vậy cần được nhân rộng trong xã hội”, đó là chia sẻ của bà Ngô Thị Vĩnh, chủ nhà trọ nơi chị Mỹ đang cư trú.

Tìm đến phòng trọ nơi chị Mỹ sinh sống vào ngày đầu tuần, không gian phòng trọ tuy nhỏ nhưng ấm áp. Chị Mỹ cho biết, chồng đi làm ăn xa nên một mình chị đi mua bán ve chai nuôi 3 con nhỏ. Cuộc sống vất vả nhưng chị cảm thấy hạnh phúc vì lo cho các con no ấm và đến trường học hành đàng hoàng. Người phụ nữ nhỏ nhắn, gầy gò với công việc vất vả nhưng suốt buổi trò chuyện, chị Mỹ ít khi nào than thở, trái lại lúc nào chị cũng nở nụ cười đầy lạc quan.

14.jpg
Chị Lê Thị Mỹ nhiều lần nhận điện thoại cảm ơn của người nhận lại ví tiền đánh rơi

“Ông xã tui làm ăn xa, thu nhập cũng thấp nên 4 miệng ăn dựa vô nghề mua bán ve chai của tui không à. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng tui vẫn muốn nuôi con bằng chính đồng tiền mình kiếm được. Có lúc trong nhà hết tiền nhưng khi nhặt được ví tiền của ai đó đánh rơi, tôi vẫn mong tìm người trả lại hoặc nhờ công nhân cùng dãy trọ đăng thông tin lên trang mạng xã hội để thông tin đến người đánh rơi”, chị Mỹ chia sẻ.

Có lần chị Mỹ đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám bệnh và nhặt được chiếc ví có rất nhiều tiền ngay tại cổng nhưng chị đã mang ra bảo vệ bệnh viện nhờ tìm người trả lại. Đây không phải là lần đầu chị lượm được của rơi trả người đánh mất. Trước đó, lúc đang lượm ve chai tại thùng rác, chị cũng nhặt được chiếc ví trong đó chỉ có giấy tờ, có số điện thoại nên chị gọi người đánh mất đến lấy lại. Mới đây, chị nhặt được chiếc ví trên đường đi làm về, trong đó có nhiều tiền và giấy tờ, do không biết chữ, chị Mỹ nhờ người viết tấm bảng thông tin người mất ví tiền treo trên xe đạp của mình. Đạp xe qua nhiều đoạn đường mua ve chai, có hàng chục người đến chặn xe chị đòi nhận lại ví tiền; nghi ngờ không phải chủ nhân của ví tiền nên chị đã mang chiếc ví về và nhờ chủ nhà trọ đăng tin lên Facebook. Sau một ngày đăng tin, người đánh rơi ví tiền đã gọi điện và đến nhận lại với sự biết ơn và càng xúc động khi biết được hoàn cảnh của gia đình chị.

Hằng ngày đi mua ve chai, nếu nhiều hàng, chị Mỹ cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng, nhưng cũng có ngày chỉ được vài chục ngàn đồng. Với chị, các con luôn là nguồn động lực để chị vượt qua tất cả. “Có lần nhặt được ví có nhiều tiền trả lại, cũng có mấy người kêu sao tui không lấy tiền rồi trả giấy tờ lại thôi. Mà tính tui không làm được như vầy, nghèo cũng phải cho sạch. Tui luôn nói với các con là làm chi cũng được, miễn là lương thiện, làm ăn bằng đôi tay của mình là đàng hoàng, tử tế nhất. Tui luôn nhắc nhở các con, cái chi không phải của mình thì mình không được lấy. Được cái mấy đứa nhỏ đứa nào học cũng sáng dạ nên mừng lắm”, chị Mỹ vui vẻ nói.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)