Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Buôn bán lấn chiếm lòng lề đường
T. Trường
Nhiều người đổ ra đường “buôn thúng bán mẹt” do không phải tốn tiền thuê chỗ. Việc đó có thể được lợi cho một số người, nhưng lại gây mất trật tự, an toàn xã hội. Vấn đề này cũng đang đặt ra đối với cơ quan chức năng.
Đi dọc con đường Nguyễn Ái Quốc, (Biên Hòa) ta bắt gặp không ít các “của hàng đường phố” với đủ các mặt hàng như: quần áo, ba lô, dây nịt, thắt lưng, chim cảnh... Anh Tài, bán bóp và thắt lưng trên đoạn đường gần ngã tư Tân Phong cho biết: “Bán tại cửa hàng sẽ mất tiền thuê mặt bằng, tốn kém lắm. Bán ở vỉa hè thế này không mất tiền thuê mặt bằng, giá lại mềm. Người dân có thể tạt vào mua nhanh rồi đi, không sợ mất nhiều thời gian”. Cửa hàng trên vỉa hè của anh Tài chỉ có một cái bạt xanh, phía trên bày đủ các loại bóp da, thắt lưng. “Thế này lúc công an đi hốt mình dọn cũng lẹ!”, anh Tài vừa cười vừa nói. 

trang14_130814_1.jpg
Một người dân ghé mua đồ trên vỉa hè đoạn gần nhà sách Nguyễn Văn Cừ

Cùng bán trên đoạn đường với anh Tài, chị Hạnh cho biết: “Đi lấy sen dưới Long Tân, tại ao chỉ 8 ngàn đồng/kg (khoảng 20 đài). Mang về tách vỏ, bán cũng được 80 ngàn đồng/kg. Còn nếu bán nguyên đài cũng được 5 ngàn đồng một đài. Giờ mà vào chợ thì phải mua chỗ, lấy đâu lời lãi… cho nên ngồi vỉa hè là tiện nhất. Chừng nào trật tự hốt thì mình chạy!”

Chị Lan, bán quần áo ở vỉa hè, trên đoạn đường 767 cho biết: “Ở đây bán chủ yếu là quần áo bình dân, hàng đổ đống, đồng giá, nên mua thì khỏi mặc cả. Bán gần khu công nghiệp, nên hàng cũng chạy lắm. Mình biết chỗ nhập hàng rẻ nên bỏ ra chút vốn là có lãi ngay”. “Thuê ki-ốt bây giờ cũng vài triệu một tháng, với hàng này cho vào ki-ốt làm gì, bày ra thế này, người ta đi làm về ghé vào lựa luôn cho tiện. Ngoài ra, mình cũng linh động, chuyển qua bán ở khu công nghiệp khác rồi lại quay lại đây, chứ bán mãi một chỗ đâu có được”, chị Lan nói thêm.

Ngoài chỗ bán quần áo của chị Lan, còn có các chỗ khác cũng với hình thức kinh doanh tương tự nhưng khác mặt hàng. Chỗ bán khẩu trang, vớ, chỗ thì bán giày dép... Các cửa hàng lề đường này lúc nào cũng có người ghé vô lựa đồ. Vì vậy, vào các giờ cao điểm như 6 giờ 30, hay 16 giờ 30  luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. 

Vỉa hè vốn là nơi dành cho người đi bộ, nay bị tận dụng làm nơi buôn bán khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Bạn Nhi, nhà ở Trảng Dài chia sẻ: “Sáng mình hay cùng mẹ chạy bộ, nhưng người ta buôn bán trên vỉa hè nên cứ chạy một đoạn, mình phải né người ta, chạy xuống lòng đường, rồi lại leo lên vỉa hè. Đi được mấy ngày, mình thôi không đi nữa”.

Các cột đèn giao thông, ngã tư là nơi tập trung buôn bán nhiều nhất, hàng hóa đủ các loại như nước uống, hạt sen, vé số... Người ta tranh thủ lúc dừng đèn đỏ để lựa tờ vé số, mua bịch hạt sen... Anh Nhơn, đang đổ xăng ở cây xăng ngã tư Tân Phong cho biết: “Tới đoạn đường này là người ta dừng lại mua cái này, cái kia và làm choán hết đường khiến mình muốn rẻ mà không sao chạy lên phía trước được”.

trang14_130814_2.jpg
Vỉa hè gần ngã tư Tân Phong được bày bán la liệt các mặt hàng

Chú Cường, bảo vệ của siêu thị, nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Công an dong xe đi một cái là từ tít đằng xa kia, người ta đã thông báo cho nhau cả rồi. Thế là họ dọn hàng, cho lên xe chở đi rất nhanh. Dẹp vậy thôi, chứ cũng không ăn thua gì!”

Chỉ khoảng 100m vỉa hè chỗ ngã tư Tân Phong cũng có không dưới năm mặt hàng được bày bán la liệt. Người bán dừa nước, người bán đồ chơi ảo thuật, người bán “thị thơm cô tấm”... Tất cả đều tạm bợ, khiến cho người đi đường ai cũng nhìn ái ngại.

Hành vi sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh là hành vi vi phạm hàng chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định trong Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2-4-2010 và Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19-9-2012 sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2-4-2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Quy định cụ thể như sau:

Về hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa bị xử phạt theo Điểm c, Khoản 3, Điều 15 sửa đổi tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP, với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Tại Khoản 1, Điều 34 Luật Giao thông đường bộ số 26/2001/QH10 ban hành ngày 29-6-2001 có quy định về việc sử dụng đường phố đô thị, cụ thể như sau: “Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời vào mục đích khác do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông” .
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)