Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Bán “chim lạ” trên vỉa hè đường Đồng Khởi phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa)
Chim “lạ” về phố
Bùi Trường Trí
Thời gian gần đây, vào những ngày cuối tuần trên địa bàn TP. Biên Hòa xuất hiện nhóm người chạy xe honda chở bán một loại chim “lạ” được nhốt trong cái lồng sắt. Loại chim này được người bán quảng cáo với cái tên nghe khá lạ: chim trích cồ.
Với thân hình nhỏ thó có màu lông xanh mướt và màu đỏ chót của mỏ và mồng, đặc biệt là đôi chân rất dài và cao, chim “lạ” này đã gây sự hiếu kỳ cho người đi đường tập trung đến xem và mua. Mặc dù giá bán khá cao từ 700.000 đến 850.000 đồng cho một cặp chim nhỏ, trọng lượng khoảng chừng 300gr và từ 1,7 đến 2 triệu đồng một cặp chim lớn trưởng thành nhưng vẫn có người móc hầu bao ra mua. 

Theo một người bạn sành về các loại chim cảnh, là hội viên Hội sinh vật cảnh tỉnh Ðồng Nai cho biết, chim trích cồ là loài chim quý và đẹp, có nơi còn gọi là trích xanh, công nước, công đất. Chim trích cồ sống hoang dã quanh quẩn theo những vùng bưng biền, đầm nước, rừng tràm ở các vùng rừng U Minh Hạ (Cà Mau), Ðồng Tháp Mười và rải rác ở các tỉnh thuộc khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long. Ðến mùa sinh sản, người dân vùng này đi đặt bẫy bắt đem về thuần dưỡng để bán cho dân chơi chim cảnh. Do nạn săn bắt tràn lan nên hiện tại, số lượng chim trích cồ trong môi trường tự nhiên bị giảm đi rất nhiều và loài chim này được liệt vào danh sách động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ và bảo tồn.

Từ lâu, việc mua bán động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ đã bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, động vật hoang dã (chim) vẫn được bày bán công khai ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Biên Hòa. Chưa thấy có cơ quan chức năng nào đến những hàng bày bán chim, thú hoang dã để kiểm tra và xử lý. Bên cạnh đó, người dân cũng không nên bỏ số tiền lớn để mua bán những loại “chim lạ” mà chưa biết rõ xuất xứ nguồn gốc để nuôi chơi làm cảnh, bởi đây cũng là nguồn lây lan các bệnh dịch nguy hiểm. 
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
 • 28/01/2018 9:40:53 CH
  “Đi bão” một đoạn thôi, rồi về bình tâm lại. Facebook (FB) tràn ngập những lời yêu thương dành cho cầu thủ U23 Việt Nam. Buồn không, buồn nhiều chứ! Cái bàn thua tức tưởi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp