Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Chiếc cầu nối những ước mơ…
17-4-2019
Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Từ khi có chiếc cầu bê tông kiên cố bắc qua suối Samach, việc đi lại của người dân, học sinh ở 2 xã Phú Lý và Thanh Sơn trở nên thuận lợi hơn. Chiếc cầu cũng góp phần phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa, nông sản giữa hai địa phương và các vùng lân cận.

Những năm tháng khó khăn

Cách đây hơn 4 năm, chúng tôi có dịp đến thăm, tìm hiểu đời sống của người dân sinh sống hai bên dòng suối Samach. Lúc ấy, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn do đường sá, cầu đường đi lại cách trở. Từ ấp Lý Lịch 2 (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu), chúng tôi muốn vượt suối để đến ấp 5 (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) thì không còn cách nào khác phải đi qua chiếc cầu treo tạm bợ, lỏng lẻo. Cây cầu được “thiết kế” đơn giản, gồm: 4 trụ bê tông cắm hai bên bờ suối, giữa suối là hai trụ sắt và giăng 2 đường dây cáp ngang qua; mặt cầu được ghép các tấm ván tạm bợ, hai bên được giăng kiềng dây thép nhỏ để làm thành cầu yếu ớt. Chiếc cầu treo lắc lẻo, chông chênh khiến đa số người dân đều phải dắt xe đi bộ, chỉ vài người dám chạy xe qua.

Theo những người sống lâu năm ở đây, vào khoảng năm 1990, người dân khắp nơi tìm đến hai bên suối Samach khai hoang, lập nghiệp. Từ đó, hàng chục hộ dân ở Phú Lý qua Thanh Sơn làm rẫy; cứ sáng họ qua làm đến chiều tối lại quay về nhà. Người dân cũng ví ấp 5 (xã Thanh Sơn) giống như một “ốc đảo” bị cô lập với các vùng xung quanh. Ai muốn vào trung tâm xã Thanh Sơn thì phải băng rừng, lội suối với chiều dài hơn 20km. Mùa nắng đi cũng phải mất hàng giờ mới đến nơi, còn mùa mưa thì không thể đi được, vì đường sình lầy, nước dâng ngập các con suối, gây chia cắt nhiều đoạn. Từ đó, người dân ấp 5 (xã Thanh Sơn) muốn đi chợ, khám bệnh, chuyển nông sản, cho con đi học chữ… đều qua bên xã Phú Lý. Vì giao thông còn khó khăn nên vào mùa thu hoạch nông sản (chủ yếu là xoài) thường bị tiểu thương ép giá từ 1.000 - 2.000 đồng/kg sản phẩm để trừ vào phí vận chuyển. Điều đó khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi. Do vậy, trải qua mấy chục năm bám trụ hai bên dòng suối Samach, đời sống của bà con vẫn không phát triển, lý do đơn giản là hệ thống đường giao thông, cầu cống chưa được đầu tư nên “kéo” theo mọi thứ không phát triển.

14.JPG
Chiếc cầu treo tạm bợ trước đây

14a.jpg
Chiếc cầu bê tông kiên cố hiện nay

Thấy việc đi lại khó khăn, năm 1999, bà con hai bên bờ suối đã tự vận động đóng góp tiền, công lao động cùng làm chiếc cầu treo để đi. Qua thời gian, chiếc cầu cũng ngày một xuống cấp và không đảm bảo an toàn. Thế nhưng, không còn con đường nào khác để đi nên hằng ngày bà con vẫn mạo hiểm qua lại trên chiếc cầu treo. Nhiều trường hợp đi qua cầu đã bị trượt té xuống suối, người may mắn chỉ bị trầy xước nhẹ nhưng cũng có người bị thương nặng khiến tàn tật suốt đời. Đó là trường hợp của bà Lê Thị Vui (tổ 7, ấp Lý Lịch 2, xã Phú Lý). Năm 2008, bà Vui cùng người con trai chạy xe máy từ nhà (xã Phú Lý) qua rẫy (ấp 5, xã Thanh Sơn) để dọn cỏ, trồng trọt. Khi xe vừa lên đầu cầu treo thì chiếc cầu dùng giằng, đung đưa mạnh bởi một chiếc xe máy chạy phía trước. Người con trai đã không giữ được thăng bằng tay lái khiến cổ xe vướng vào thành cầu, sau đó chiếc xe máy quay ngang và hất bà Vui rơi xuống suối sâu, dẫn đến hai đốt sống lưng bị gãy. Mặc dù đã được gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng vẫn không hết bệnh; bà bị liệt nằm một chỗ từ nhiều năm nay, mọi sinh hoạt cá nhân đều trông chờ vào chồng và các con chăm sóc…

Chiếc cầu nối những ước mơ

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã phán ánh tình hình chiếc cầu đến đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Ghi nhận và thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con, các cấp chính quyền, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã vận động doanh nghiệp tài trợ xây dựng cầu nhằm giúp bà con đi lại thuận tiện. Sau nhiều tháng thi công, cây cầu mới khang trang hiện ra, người dân địa phương từ già đến trẻ đều vui mừng đón nhận.

Ngoài ra, sư thầy Thích Chơn Nguyên (mạnh thường quân tại ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) đã vận động các Phật tử, người quen ở TP. Hồ Chí Minh về hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường chính (phía ấp 5, xã Thanh Sơn) với chiều dài khoảng 1km nhằm giúp việc đi lại của người dân được thuận lợi.

Chia sẻ niềm vui, bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ ấp Lý Lịch 2, xã Phú Lý) cho biết, trước đây, khi còn cây cầu treo tạm bợ, việc vận chuyển phân bón, nông sản, hàng hóa vô cùng khó khăn; chi phí vận chuyển quá cao nên sau khi trừ các khoản thì lời chẳng được bao nhiêu. Tuy nhiên, kể từ khi cây cầu bê tông hoàn thành và đưa vào sử dụng thì người dân đi lại, vận chuyển nông sản rất thuận lợi. Đường sá thông thoáng, thương lái vào tận vườn lấy hàng, không ép giá, nông dân mới có dư. “Bà con hai bên suối rất phấn khởi kể từ khi có cây cầu. Bởi cây cầu đã giúp cho việc giao thương giữa người dân xã Thanh Sơn và Phú Lý với những vùng khác thuận lợi hơn rất nhiều so với trước”, bà Hồng tâm sự.

Có cây cầu mới, việc học sinh đi đến trường học chữ, người dân ốm đau, sinh nở đi bệnh viện cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Em Trần Thị Lan (học sinh lớp 11, ngụ ấp 5, xã Thanh Sơn) bộc bạch: “Trước kia, mỗi lần em đi học qua cầu treo rất nguy hiểm vì nó hay đu đưa và không chắc chắn. Hơn nữa, mỗi khi vào mùa mưa, nước thường dâng cao và cuốn trôi nhiều tấm ván trên cầu, khiến việc đi lại càng khó khăn gấp bội. Chính việc qua cầu bất an nên nhiều bạn trong xóm phải dang dở chuyện học hành… Còn bây giờ có cầu mới, không còn nguy hiểm nữa, đi rất an toàn và dễ di chuyển thì việc học của chúng em cũng thuận lợi hơn”.

Sau hơn 4 năm quay trở lại thăm bà con sinh sống hai bên dòng suối Samach, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay, phát triển của vùng đất này. Sau khi ước mơ về chiếc cầu mới đã trở thành hiện thực, bà con ra sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp sức vào sự đổi mới của địa phương. Chiếc cầu đã giúp cho việc giao thương hàng hóa, vận chuyển nông sản, người dân đi lại thuận lợi; đặc biệt gắn kết mối quan hệ tình cảm của người dân hai xã Thanh Sơn và Phú Lý lại gần hơn.

Xây dựng chiếc cầu kiên cố

Cây cầu Samach được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đầu năm 2018. Chiếc cầu kiên cố này có trọng tải 10 tấn, chiều dài gần 20m, bề rộng mặt cầu 3,5m, chiều dài đoạn đường hai bên cầu là 100m. Chí phí đầu tư xây dựng phần cầu là 2,2 tỷ đồng, do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) tài trợ.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)