Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Người dân không nên tự ý mua gà “lạ” mà không hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh bệnh cúm gia cầm
Gà “lạ” xuống phố
Bùi Trường Trí
Gần đây, có một số người đi xe máy chở một loại gà lạ đến bán tại các điểm chợ nhỏ, chợ tạm và chợ tự phát trên địa bàn TP. Biên Hòa. Loại gà này có trọng lượng khoảng 300 - 600 gr, thân hình nhỏ thó, sặc sỡ, lông màu đen trắng xen kẽ. Giống gà “lạ” này được người bán luôn miệng “quảng cáo” là gà… H’Mông!
Theo người bán, thịt loại gà này (gà trống) rất thơm ngon, bổ dưỡng, còn gà mái thì đẻ rất sai trứng. Nghe như vậy nên nhiều người hỏi mua về ăn, hoặc nuôi thử dù giá không hề rẻ… và được bán từ 50 - 80 ngàn đồng con (tùy lớn nhỏ), chứ không bán theo cân ký. Khi được hỏi nguồn gốc của gà này, người bán cứ ậm ờ nói lấy mối từ các huyện Trảng Bom, Long Khánh.

Tuy nhiên, nhiều người đã mua loại gà nói trên đều thất vọng… Anh B.T.K, công nhân xây dựng, nhà ở khu phố 2, phường Tam Hiệp bức xúc chuyện anh mua cặp gà “H’Mông” này về nhà nuôi để nhân giống với giống gà nhà. Ngày đầu tiên, gà “H’Mông” có vẻ lanh lợi và tạp ăn. Đến ngày thứ ba, thứ tư thì bỏ ăn, nằm ủ rũ rồi chết liền sau đó. Bực mình, anh K. mang xác cặp gà đến chỗ mua để “bắt đền” người bán. Ai dè, người bán biến mất dạng. Tại đây, anh K. gặp vài người mua cũng lâm vào tình cảnh mua gà về nuôi được 2 - 3 ngày thì lăn đùng ra… ngủm! Tiếc tiền, anh K. làm thịt ăn, mới biết thịt trắng nhạt và dai thếch không như lời rao hấp dẫn của người bán gà dạo kia.

Một cán bộ ở Công ty cổ phần giống cây trồng Đồng Nai cho biết, giống gà “lạ” hiện đang được bán trôi nổi ở Biên Hòa không phải là giống gà H’Mông. Bởi gà H’Mông chính gốc có thường có 3 màu: hoa mơ, màu trắng (nhưng không sặc sỡ) và đen tuyền. Gà H’Mông này có đặc điểm là da dày, giòn, xương đen, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ và rất thơm. Trọng lượng gà trưởng thành từ 1,8 - 2,5kg. Đây là giống gà có xuất xứ nguồn gốc của đồng bào dân tộc H’Mông vùng Tây Bắc nước ta. Trước đây, Công ty cổ phần giống cây trồng Đồng Nai có phát triển giống gà H’Mông thương phẩm với số lượng lớn ở Trảng Bom. Giống gà H’Mông thuần chủng này được công ty nhập từ Viện Chăn nuôi quốc gia về nuôi để cung cấp gà thịt cho thị trường. Vị kỹ sư nông nghiệp này, sau khi xem lại hình ảnh chụp tại hiện trường, cũng không nhận dạng ra giống gà “H’Mông giả” kia tên chính xác là gì… Theo phỏng đoán của ông, đây có thể là loại gà lai tạp con giống từ các trại gà tư nhân nuôi theo hình thức công nghiệp. Hàng ngày, các trại gà tư nhân thải loại ra một số lượng gà bệnh, gà không đạt yêu cầu thương phẩm. Thương lái đến mua giá rẻ rồi phân phát khắp nơi, bán chênh lệch kiếm lời. Hoặc nghiêm trọng hơn, giống gà “lạ” này có thể nhập lậu về từ các tỉnh biên giới phía Bắc. Người dân không hiểu biết về giống gà có thể bị “lừa” giống như trường hợp của anh K. kể trên.

Trước đây, báo chí đã từng lên tiếng phản ánh về tình trạng gà con bị nhuộm màu hóa học độc hại được bày bán la liệt trên khắp tuyến đường, góc phố. Sau đó, Trạm Thú y TP. Biên Hòa đã tiến hành kiểm tra tất cả các điểm bán giống gà con “màu lạ” và tịch thu, xử lý mạnh tay đối với những điểm bán gà vi phạm các quy định của Nhà nước về an toàn phòng dịch cúm gia cầm. Thế nhưng với loại gà giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nói trên, chưa thấy cơ quan chức năng nào để ý tới. Điều đó dấy lên lo ngại về nguy cơ bệnh dịch cúm có khả năng lan tràn khắp nơi theo chân đàn gà lạ này qua những người chở xe máy đi bán dạo.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)