Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
TP. Biên Hòa: Bất cập trong việc cấm xe tải lưu thông vào khung giờ trưa
11-7-2016
TP. Biên Hòa hiện đang áp dụng biện pháp hạn chế xe tải trên 3,5 tấn đi vào nội ô thành phố trong giờ cao điểm với mục tiêu hạn chế ùn tắc, giảm tai nạn, bảo vệ hạ tầng giao thông. Thế nhưng biện pháp này còn nhiều bất cập, gây nhiều phiền toái cho lái xe và người kinh doanh vận tải.
Cấm vào khung giờ trưa liệu có hợp lý?

Hiện gần như tất cả các tuyến đường nội ô TP. Biên Hòa đều có biển báo hạn chế các xe tải có tổng tải trọng trên 3,5 tấn lưu thông vào 3 khung giờ cao điểm: sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, trưa từ 11 giờ đến 13 giờ và chiều từ 16 giờ đến 18 giờ. Từ các đường trục chính như đường Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc, Phạm Văn Thuận, cho đến các con đường nhỏ, chiều dài ngắn như Nguyễn An Ninh, Phạm Văn Khoai, Phan Trung, Trương Định… đều cấm xe tải trên 3,5 tấn vào 3 khung giờ trên. Một số tuyến cấm từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm như đường Lý Văn Sâm, các đường quanh khu vực chợ Biên Hòa hay thậm chí cấm hoàn toàn xe tải trên 3,5 tấn như đường Hà Huy Giáp.

14a.jpg
Xe tải xếp hàng dài trên QL 1K chờ vào TP. Biên Hòa

Bên cạnh các ý kiến đồng tình, thì cũng có nhiều ý kiến chỉ ra việc xe tải trên 3,5 tấn đi vào TP. Biên Hòa vài khung giờ trưa là chưa hợp lý, thậm chí gây lãng phí. “Cánh tài xế chúng tôi hoàn toàn nhất trí với việc thành phố cắm biển cấm theo giờ cao điểm. Nhưng tôi cho rằng chỉ phù hợp nếu cấm cao điểm sáng, chiều, còn buổi trưa cấm thì không hợp lý chút nào. Sáng chiều là giờ người ta đi làm hoặc về nhà đường rất đông, không ai hứng thú gì khi lái xe giờ này. Thế nhưng buổi trưa có mấy người đâu, đường vắng hoe mà cũng cấm”, anh Lê Minh Tiến, một tài xế xe tải bức xúc.

Cao điểm vắng xe, thấp điểm lại ùn ứ

Đây là tình trạng thường thấy ở một số tuyến đường trục chính trong nội ô TP. Biên Hòa, đặc biệt là đường Nguyễn Ái Quốc. Khoảng thời gian cấm giờ từ 11 giờ đến đến 13 giờ, nếu như ở trung tâm TP đường rất vắng, chỉ có rất ít xe khách, xe du lịch lưu thông thì phía bên kia cầu Hóa An (đoạn trước Công ty Pouchen) hàng chục xe tải lớn nhỏ xếp hàng chờ hết giờ cao điểm để vào thành phố. Sau 13 giờ thì hình ảnh ngược lại, tuy đã hết giờ cao điểm nhưng xe tải bắt đầu ùn ùn kéo vào, xếp hàng dài trên đường Nguyễn Ái Quốc, có khi hàng xe tải kéo dài từ cổng 2 đến cầu Hóa An, chiều đường ngược lại cũng tương tự. Tình trạng này cũng xảy ra trên trục đường Đồng Khởi từ ngã tư Amata tới ngã 4 Tân Phong. Anh Nguyễn Hoàn Anh, một lái xe chở mặt hàng đồ gỗ cho biết: “Tôi từ TP. Hồ Chí Minh chở hàng đến Biên Hòa thường xuyên, giữa trưa vắng xe thì không được đi, đến khi hết giờ cấm lại xếp hàng dài nhích từng chút một”.

14b.jpg
Biển cấm giờ trên đường Nguyễn Ái Quốc

14.jpg
Đường Nguyễn Ái Quốc vắng vẻ do xe tải không được lưu thông (Ảnh chụp lúc 12 giờ trưa ngày 28-6)

Một số ý kiến cho rằng, việc cấm xe tải 3,5 tấn vào nội ô ở TP. Biên Hòa vào giờ trưa chưa thực sự phù hợp ở các trục đường quan trọng và có mặt đường rộng rãi như đường Nguyễn Ái Quốc và đường Đồng Khởi. Hiện tại đường Nguyễn Ái Quốc đoạn từ cầu Hóa An tới Quảng trường tỉnh có tới 3 làn đường dành riêng cho xe ô tô, đoạn từ Quảng trường tỉnh tới ngã 4 Tân Phong ô tô được phép đi 2 làn, đường Đồng Khởi cũng được bố trí phân làn tương tự. “Hằng ngày lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa đi qua 2 tuyến đường này là rất lớn, do đó cần xem xét lại việc cấm giờ trưa, nếu nhất thiết phải cấm thì chỉ cần cấm 1 giờ đồng hồ là đủ, cần cân đối giữa việc đảm bảo an toàn giao thông với lợi ích của việc thông thương hàng hóa. Biên Hòa là thành phố công nghiệp và dịch vụ, nên thành phố cần khảo sát kỹ để đảm bảo hài hòa”, ông Nguyễn Tiến Tài - một người dân phường Hòa Bình, TP. Biên Hòa phân tích.

“Chủ trương của thành phố khi hạn chế xe tải giờ cao điểm là để giảm tai nạn giao thông, buổi trưa lưu lượng người giao thông bằng xe máy rất lớn, thậm chí không đủ đường đi, trong khi hạ tầng giao thông của thành phố chưa đáp ứng được. Chúng tôi cũng đã có những buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp, hiệp hội kinh doanh vận tải và các đơn vị liên quan, nhưng trong các buổi tiếp xúc đó không thấy ai có ý kiến gì về vấn đề cấm giờ này”, ông Trần Dương Vũ, Phó phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa nói.

Song Phú
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/04/2019 9:59:40 CH
  Sau nhiều năm vượt suối Samach bằng cây cầu treo tạm bợ, giờ đây, người dân 2 xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã thỏa ước mơ khi cây cầu mơ...
 • 28/03/2019 9:58:17 CH
  Hằng ngày, chị Lê Thị Mỹ (ngụ tại khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đạp chiếc xe cũ khắp các con đường, ngõ hẻm để mua ve chai bán kiếm từng đồng trang trải cuộc...
 • 14/02/2019 11:30:55 CH
  Cây cầu sắt An Hòa nối liền xã Long Hưng với xã An Hòa (TP. Biên Hòa) được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau hơn 1 thế kỷ sử dụng, hiện nay cầu đang xuống cấp nghiêm trọng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)