Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Bức xúc vì doanh nghiệp trả lương ngừng việc không đúng
24-10-2018
Mới đây, 22 công nhân Công ty cổ phần Hòa Việt (khu phố 8, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh (thuộc LĐLĐ tỉnh) nhờ hỗ trợ làm đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý về việc công ty trả lương ngừng việc chưa đúng quy định pháp luật và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không đầy đủ.
Theo trình bày của các công nhân, trước đây họ được Công ty nguyên liệu thuốc lá Nam (doanh nghiệp Nhà nước) nhận vào làm việc ở nhiều thời điểm trước ngày 1-1-1995. Vì làm việc cho doanh nghiệp nhà nước nên theo quy định của pháp luật lúc ấy thì họ được xem là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước. “Trong thời gian đó, chúng tôi làm việc rất tích cực, hăng say, đem hết trí tuệ, sức khỏe của tuổi trẻ để cùng với Ban giám đốc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh góp phần vào sự tồn tại và phát triển của công ty”, một công nhân kể.

Năm 2004, Công ty nguyên liệu thuốc lá Nam chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và đổi tên thành Công ty cổ phần Hòa Việt (tên gọi hiện nay). Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, công ty đã không thực hiện đúng chế độ trả lương ngừng việc, đóng BHXH cho người lao động nên họ bị thiệt thòi khi nghỉ việc, hưu trí. Do đó, 62 người đã và đang làm việc tại Công ty cổ phần Hòa Việt (trong đó có 22 công nhân trên) có đơn khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa để đòi 2 khoản quyền lợi này (vụ việc đã được tòa thụ lý).

14.JPG
Người lao động làm việc tại Công ty cổ phần Hòa Việt đã đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh nhờ hỗ trợ pháp lý

Thế nhưng, trong thời gian tòa án đang thụ lý hồ sơ giải quyết vụ án thì công ty ra thông báo điều chuyển gần 20 công nhân lên chi nhánh ở tỉnh Gia Lai và Tây Ninh làm việc, mặc dù nhiều công nhân đang sinh sống ổn định tại TP. Biên Hòa. Một số công nhân đã phải làm đơn xin nghỉ việc vì không thể đi làm theo điều chuyển của công ty. Cụ thể, bà Đinh Thị Loan (45 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) vào công ty làm việc đến nay đã 27 năm. Khi biết quyền lợi của mình bị ảnh hưởng, bà cùng nhiều công nhân khác làm đơn khởi kiện công ty ra tòa để làm rõ. Sau đó, công ty ra thông báo về việc điều chuyển bà đến làm việc tại chi nhánh tỉnh Tây Ninh. Không thể đáp ứng yêu cầu của công ty nên bà Loan buộc phải làm đơn xin nghỉ việc. “Tôi cùng gia đình sinh sống ổn định ở Đồng Nai từ nhiều năm nay, giờ công ty đột ngột cho điều chuyển nơi làm việc cách xa nhà hơn 100km thì chẳng khác nào ép người lao động tự nghỉ việc…”, bà Loan bức xúc.

Luật sư Lê Tấn Tý (Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh) cho biết, người lao động khởi kiện công ty ra tòa vì hai vấn đề chính: trả lương ngừng việc chưa đúng quy định pháp luật và đóng BHXH không đầy đủ. Về trả lương ngừng việc, công ty chỉ trả bằng mức lương tối thiểu vùng mà không hề có thỏa thuận với người lao động. Về vấn đề này, Chánh thanh tra Sở LĐ-TBXH cũng đã vào cuộc và có kết luận đề nghị phía công ty phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhưng công ty vẫn không thực hiện. Còn về đóng BHXH, người lao động rất bức xúc vì nhiều người làm việc từ 20 đến 30 năm nhưng khi nhận quyết định nghỉ việc, số năm họ được đóng bảo hiểm chỉ được 10 năm, thậm chí có trường hợp chưa tới 10 năm. “Việc người lao động bức xúc về các vấn đề nêu trên là có cơ sở. Do vậy, trong thời gian tới, các cán bộ của Trung tâm tiếp tục giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ về mặt pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động”, luật sư Lê Tấn Tý chia sẻ.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)