Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, hàng trăm công nhân bị ảnh hưởng quyền lợi
12-11-2018
Công ty hết việc làm, người lao động (NLĐ) buộc phải nghỉ chờ. Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều năm, NLĐ không được chốt sổ BHXH khi đi tìm việc làm mới và có khả năng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Thực tế này tại Công ty cổ phần Lilama 45.1 (Nhơn Trạch) đã khiến nhiều công nhân bị ảnh hưởng quyền lợi.
Anh Trần Nho Khanh, 51 tuổi, đại diện cho nhóm công nhân Công ty cổ phần Lilama 45.1 (khoảng 200 người) cho biết, anh vào công ty làm việc từ tháng 1-1998 với chuyên môn là kỹ sư giám sát công trình. Quá trình làm việc anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chưa từng vi phạm nội quy của công ty và pháp luật lao động. Tháng 1-2016, sau khi hoàn thành một công trình xây dựng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, anh đưa máy móc về bàn giao cho công ty và nghỉ Tết. Sau kỳ nghỉ Tết, công ty nói chưa có việc việc làm mới, không sắp xếp được công việc cho anh tại công ty nên anh tạm nghỉ ở nhà. Vài tháng một lần, anh Khanh liên hệ với bộ phận nhân sự công ty và nhận được thông tin “chờ sắp xếp công việc”. Chờ hơn 2 năm, tháng 6-2018 anh đến công ty đề nghị sắp xếp công việc cho mình thì được khuyên công ty không có việc làm, NLĐ nên tự viết đơn xin nghỉ. Tháng 7-2018 anh Khanh nộp đơn xin nghỉ việc nhưng đến nay, công ty chưa giải quyết đơn, chưa chốt và trả sổ BHXH.

“Tôi gắn bó và cống hiến cho công ty 18 năm, tôi muốn tiếp tục được làm việc, nhưng nay công ty không có việc làm, tôi đã chủ động xin nghỉ thì phải giải quyết hồ sơ cho tôi chứ. Công ty không ban hành quyết định cho thôi việc, không chốt sổ BHXH, làm sao tôi đi tìm việc làm mới. Ngoài ra, công ty cũng phải bồi thường bảo hiểm thất nghiệp, trả trợ cấp thôi việc cho tôi vì đã quá hạn để tôi làm thủ tục hưởng các quyền lợi này với BHXH theo quy định của nhà nước rồi”, anh Khanh bức xúc.

14.JPG
Buổi hòa giải giữa đại diện Công ty cổ phần Lilama 45.1 và người lao động tại Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ huyện Nhơn Trạch

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do Công ty cổ phần Lilama 45.1 không giải quyết đơn và chốt sổ BHXH cho NLĐ vì doanh nghiệp đang nợ BHXH. Cụ thể, công ty mới đóng BHXH cho NLĐ đến tháng 5-2015. Từ năm 2016 đến nay, khoảng 200 công nhân buộc phải nghỉ chờ việc không hưởng lương và công ty cho rằng vì NLĐ không làm việc nên công ty không trả lương, không đóng BHXH.

Tại buổi hòa giải tranh chấp lao động giữa hai bên mới đây, anh Phạm Đình Lập, Trưởng phòng Tổ chức hành chính công ty cho biết: Công ty sẽ chốt sổ BHXH cho NLĐ đến tháng 5-2015, công ty cũng sẽ ra quyết định thôi việc và trả lại sổ BHXH cho NLĐ vào ngày 20-11 tới. Còn về bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc cho NLĐ công ty không trả.

Bà Phan Thị Hiếu, hòa giải viên Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ huyện Nhơn Trạch cho rằng, vì công ty chốt sổ BHXH cho NLĐ trễ thời gian đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp nên công ty phải bồi thường tiền trợ cấp thôi việc, bồi thường trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì NLĐ có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi. Qua sự việc này bà Hiếu cũng cảnh báo NLĐ, nếu doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, không bố trí việc làm cho mình thì phải nhờ Công đoàn, các cơ quan liên quan can thiệp kịp thời. Bà Hiếu cũng cho rằng, trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì lên phương án cắt giảm lao động sớm, không để NLĐ chờ đợi nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ và uy tín của công ty.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)