Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Giúp người lao động đòi quyền lợi
8-12-2017
Hôm qua 7-12, Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa xét xử sơ thẩm vụ án lao động “Tranh chấp tiền lương và chốt sổ bảo hiểm xã hội” giữa nguyên đơn chị Trần Thị Trung Hiền (28 tuổi, ngụ quận 6, TP. Hồ Chí Minh) và bị đơn Công ty cổ phần tư vấn xây dựng trắc địa bản đồ An Sơn (phường An Bình, TP. Biên Hòa). Tòa buộc công ty phải thanh toán cho chị Hiền tổng số tiền hơn 32 triệu đồng về các khoản tiền liên quan theo quy định.
Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Nguyễn Thị Huyền Trang (nhận ủy quyền của người lao động) cho biết, chị Hiền vào làm việc cho Công ty cổ phần tư vấn xây dựng trắc địa bản đồ An Sơn từ tháng 6- 2013. Sau hơn 2 tháng thử việc, chị được công ty ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 36 tháng với công việc nhân viên kỹ thuật, mức lương 6,3 triệu đồng/tháng.

Năm 2016, do hoàn cảnh gia đình nên chị Hiền đã làm đơn xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý (công ty có ra quyết định thôi việc với lý do căn cứ vào đơn xin nghỉ việc của người lao động). Sau đó, chị bàn giao công việc cho người của công ty và chính thức nghỉ vào ngày 14-7-2016. Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn không trả đủ tiền lương từ tháng 1-2016 đến tháng 4-2016 là 6 triệu đồng và tiền lương từ tháng 5, 6, 7-2016 (tổng cộng 38,5 ngày) là hơn 9,3 triệu đồng. Tổng tiền lương mà công ty chưa trả cho chị hơn 15,3 triệu đồng. Ngoài ra, công ty chưa giao quyết định nghỉ việc, chưa trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên người lao động không thể đi đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) và chưa trả tiền phép năm từ năm 2013 đến nay; công ty còn thiếu 13 tháng tham gia BHXH bắt buộc của chị Hiền, từ tháng 6-2013 đến tháng 6-2014.

14.jpg
Luật sư Lê Tấn Tý và chị Nguyễn Thị Huyền Trang tại tòa án ngày 7-12

Sau khi liên hệ đề nghị công ty giải quyết các khoản trên không được, ngày 12-9-2016, chị Hiền làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Ngày 21-11-2016, Phòng LĐ-TBXH TP. Biên Hòa tổ chức buổi hòa giải, tuy nhiên hai bên đều bảo vệ quan điểm riêng của mình và kết quả hòa giải không thành. Bức xúc, chị Hiền quyết định gửi đơn khởi kiện công ty ra tòa đề đòi quyền lợi.

Tại phiên tòa, đại diện phía công ty xác nhận chưa trả tiền lương hơn 15,3 triệu đồng cho chị Hiền, công ty đồng ý sẽ thanh toán cho người lao động. Còn các khoản yêu cầu còn lại của chị Hiền không được công ty chấp nhận. Cụ thể, đối với khoản nghỉ phép năm, do đặc thù công việc của công ty ít, thời gian rảnh nhiều nên hằng năm công ty đều cho người lao động nghỉ phép năm dồn vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ phép năm tối thiểu 12 ngày làm việc. Cho nên, việc người lao động đòi thanh toán tiền phép năm là không có cơ sở. Đối với khoản đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm, công ty cho rằng, trong HĐLĐ nêu rõ “BHXH và BHYT do người lao động tự nguyện đóng, công ty sẽ tạm ứng cho cán bộ để đóng hằng tháng cho cơ quan BHXH và sẽ thu lại khi thanh toán cuối năm”. Hai bên đã thỏa thuận và đồng ý ký vào HĐLĐ nên công ty không chấp nhận yêu cầu trên của người lao động. Ngược lại, tại phiên tòa, công ty đã phản tố yêu cầu tòa án buộc chị Hiền phải thanh toán lại số tiền hơn 14,2 triệu đồng mà công ty đã đóng thay BHXH cho người lao động.

Luật sư của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Lê Tấn Tý (người tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị Hiền) lập luận, theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động, người lao động nghỉ phép hằng năm là 12, 14, 16 ngày, tùy theo tính chất công việc năng nhọc, độc hại. Trường hợp chị Hiền làm việc trong điều kiện lao động bình thường nên thời gian nghỉ phép hằng năm là 12 ngày. Công ty nói rằng có cho người lao động nghỉ phép, trong khi chị Hiền khẳng định chị chưa được công ty cho nghỉ phép lần nào.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH năm 2006 thì đối tượng tham gia loại hình BHXH bắt buộc là người lao động giao kết HĐLĐ có thời gian đủ 3 tháng trở lên. Chị Hiền được giao kết HĐLĐ có thời hạn 3 năm nên thuộc đối tượng tham gia loại hình BHXH bắt buộc. Đồng thời, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 18 Luật BHXH năm 2006 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động là hàng tháng trích một phần tiền lương của người lao động, cộng với một phần quỹ tiền lương của doanh nghiệp để đóng một lần vào quỹ BHXH. Do vậy, công ty không thể viện dẫn lý do đã thỏa thuận trong HĐLĐ là trách nhiệm này thuộc về người lao động, công ty chỉ đi đóng dùm và khấu trừ tiền vào dịp cuối năm. Điều này không thể chấp nhận được vì tại Khoản 2, Điều 17 Bộ luật Lao động quy định “Các bên có quyền tự do giao kết HĐLĐ nhưng không được trái pháp luật…”.

Hơn nữa, theo Điều 46 Luật Việc làm, trong thời hạn 3 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc, người lao động phải đem hồ sơ (sổ BHXH, quyết định nghỉ việc) đi đăng ký để hưởng chế độ BHTN, BHYT theo quy định. Tuy nhiên, công ty vẫn còn giữ sổ BHXH và quyết định nghỉ việc nên chị Hiền không thể đi đăng ký được, điều đó làm cho chị bị thiệt hại… “Vì những lẽ trên, việc chị Hiền khởi kiện ra tòa để yêu cầu công ty bồi thường các khoản nêu trên là hoàn toàn có căn cứ pháp luật”, luật sư Tý nói.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, theo dõi phần tranh luận của các bên, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa, Hội đồng xét xử cho rằng một phần nội dung đơn khởi kiện của nguyên đơn (chị Hiền) là có cơ sở nên được chấp nhận. Cụ thể: Tòa buộc công ty phải thanh toán cho chị Hiền tổng số tiền hơn 32 triệu đồng (hơn 15,3 triệu đồng tiền lương tháng 1, 3, 4 năm 2016, 38,5 ngày công của tháng 5, 6, 7 năm 2016 và hơn 17,1 triệu đồng tiền BHXH, BHTN, BHYT); yêu cầu công ty phải giao sổ BHXH cho chị Hiền. Tòa bác yêu cầu của chị Hiền về việc đòi tiền phép năm và bác đơn phản tố của công ty về việc đòi số tiền hơn 14,2 triệu đồng mà công ty đã đóng thay BHXH cho người lao động vì cho rằng không có căn cứ.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
 • 11/11/2018 6:40:52 CH
  Công ty hết việc làm, người lao động (NLĐ) buộc phải nghỉ chờ. Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều năm, NLĐ không được chốt sổ BHXH khi đi tìm việc làm mới và có...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)