Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
8 năm kiên trì đòi lại quyền lợi…
7-1-2019
Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công ty cho nghỉ việc trái pháp luật. Sự kiên trì của ông cuối cùng cũng mang lại kết quả khi Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, buộc công ty phải bồi thường cho người lao động số tiền gần 1 tỷ đồng.
Kiên trì đi kiện…

Ông Sơn cho biết, Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam có trụ sở chính ở TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), ngoài ra còn có 2 văn phòng chi nhánh ở huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và quận 9 (TP.Hồ Chí Minh). Tháng 4-2008, ông Sơn được công ty nhận vào làm thử việc. Sau 2 tháng thử việc, công ty đồng ý ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với ông; công việc chính của ông Sơn là “kỹ sư lắp đặt khách hàng”, với tổng mức lương hơn 11 triệu đồng/tháng. Địa điểm làm việc của ông tại nhà máy công ty, khu công nghiệp Phú Mỹ I, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng không giới hạn các nơi khác theo yêu cầu công việc (được ghi rõ trong HĐLĐ). Thực tế, ông Sơn được điều động làm việc ở hai nơi là Khu công nghiệp Phú Mỹ I (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Khu công nghệ cao Sài Gòn (quận 9, TP. Hồ Chí Minh).

Trong quá trình làm việc, ông Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và không vi phạm nội quy công ty. Tuy nhiên, ngày 4-1-2011, công ty bất ngờ ra quyết định kỷ luật sa thải đối với ông Sơn vì lý do ông vi phạm nội quy của công ty. Cụ thể, công ty cho rằng ông Sơn đã “sử dụng tài sản và thời gian làm việc của công ty để tham gia các hoạt động kinh doanh tương tự như ngành nghề kinh doanh của công ty gây xung đột lợi ích với công ty. Đồng thời, tổ chức bán thiết bị cho công ty từ cửa hàng của gia đình nhằm trục lợi cá nhân mà không hề có báo cáo với công ty”.

14.JPG
Ngày 2-8-2018, TAND huyện Tân Thành đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của ông Sơn

14a.jpg
Ông Sơn đang trình bày sự việc

Ông Sơn đã đem sự việc đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai) nhờ giúp đỡ. Nhận thấy, việc công ty đưa ra lý do nêu trên để cho người lao động nghỉ việc là thiếu căn cứ nên cán bộ trung tâm đã tận tình hỗ trợ ông Sơn làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi. Nội dung, ông Sơn đề nghị tòa buộc công ty phải hủy quyết định sa thải và nhận ông trở lại làm việc; trả lương những ngày không làm việc từ tháng 1-2011 cho đến ngày tòa đưa vụ án ra xét xử; bồi thường hai tháng tiền lương do công ty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; công ty phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên, việc ông Sơn đi kiện kéo dài hết năm này đến năm khác vẫn không được giải quyết, vì các cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không chịu thụ lý hồ sơ vụ án. Không bỏ cuộc, ông Sơn đã làm đơn “cầu cứu” đến TAND Tối cao. Xét thấy đơn khởi kiện của ông Sơn là có căn cứ, TAND Tối cao đã can thiệp bằng cách yêu cầu TAND TP.Bắc Ninh chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tân Thành thụ lý theo quy định của pháp luật. Sau đó, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Chánh án TAND huyện Tân Thành kiểm tra, đôn đốc thẩm phán, thư ký khẩn trương giải quyết vụ án, đồng thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc khiến vụ án chậm giải quyết cho Chánh án TAND tỉnh.

Mong đòi lại quyền lợi chính đáng

Ngày 2-8-2018, TAND huyện Tân Thành đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Phát biểu tại phiên tòa, ông Sơn khẳng định, trong quá trình làm việc ông không vi phạm nội quy của công ty; mọi công việc ông làm là được sự đồng ý của người quản lý trực tiếp và không có trục lợi cá nhân. Do đó, công ty ra quyết định sa thải đối với ông Sơn là không có căn cứ và trái pháp luật.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Thành cho rằng, việc Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam tiến hành họp xử lý kỷ luật đối với ông Sơn vào các ngày 13 và 30-12-2010 với hình thức họp qua điện thoại là vi phạm về trình tự xử lý kỷ luật lao động quy định tại Điều 87 của Bộ luật Lao động năm 1994. Do đó, công ty ban hành quyết định sa thải đối với ông Sơn là trái pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Thành đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Sơn, buộc bị đơn phải hủy quyết định sa thải trái pháp luật, đồng thời nhận người lao động trở lại làm việc như cũ và bồi thường theo quy định.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, lắng nghe ý kiến các bên, ý kiến Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận thấy, việc công ty căn cứ vào điều 7, 8, 13 phần V phụ lục I của Nội quy lao động làm cơ sở diễn giải để áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với ông Sơn là không phù hợp với quy định tại Điều 85 của Bộ luật Lao động. Hơn nữa, tại biên bản xử lý vi phạm kỷ luật lao động ngày 30-12-2010, mặc dù phía ông Sơn không chấp nhận việc họp qua điện thoại nhưng những thành viên tham gia cuộc họp qua điện thoại vẫn tiến hành họp và quyết định đưa ra mức xử lý kỷ luật đối với ông Sơn với hình thức sa thải. Tuy nhiên, nhận thấy tại cuộc họp nêu trên đã có sự vi phạm về hình thức cũng như chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Lâm là Trưởng phòng Nhân sự kiêm Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở tham gia cuộc họp với vai trò là người đại diện theo ủy quyền của người sử dụng lao động, đồng thời cũng là người đại diện cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở. Như vậy, việc ông Lâm đại diện cho người sử dụng lao động trong cuộc họp nêu trên là trái với vai trò của tổ chức Công đoàn công ty trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 

Từ những cơ sở nêu trên, Hội đồng xét xử tuyên án chấp nhận toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của ông Sơn, đồng thời hủy quyết định sa thải trái pháp luật và buộc công ty phải có nghĩa vụ nhận ông Sơn trở lại làm việc như hợp đồng đã giao kết. Ngoài ra, công ty còn phải bồi thường cho người lao động tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1-2011 đến tháng 7-2018; đóng án phí cho tòa với số tiền hơn 19 triệu đồng.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa dừng lại vì Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam không đồng ý nội dung bản án tòa cấp sơ thẩm và đã làm đơn kháng cáo gửi đến tòa cấp phúc thẩm. Hiện TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để chờ ngày xét xử.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)