Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Hòa giải thành, 3 công nhân được nhận 900 triệu tiền lương
25-5-2018
Tại phiên hòa giải mới đây giữa người lao động, chủ doanh nghiệp và cán bộ Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn huyện Nhơn Trạch, Tổng giám đốc Công ty xe đạp con rồng Việt Nam Pai Yung Sung đã đồng ý trả nợ tiền lương làm việc cho công nhân trong suốt thời gian 3 năm.
Nhận số tiền hơn 524 triệu đồng cho thời gian làm việc 3 năm (từ 2015 - 2017) chị Trần Thị Bích Đào, sinh năm 1972 công nhân Công ty xe đạp con rồng Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch) vui mừng nói: “Cuối cùng thì tôi cũng được hưởng thành quả lao động của mình. Nói thật, làm việc ròng rã 3 năm, không nhận lương cũng chẳng đồng thưởng nào, cuộc sống của tôi và gia đình bế tắc kinh khủng cả về kinh tế lẫn tinh thần”.

Chị Đào kể về hành trình làm việc của mình. Năm 2000, chị vào Công ty xe đạp con rồng Việt Nam làm việc. Thời gian đầu công ty trả lương, thưởng đầy đủ, bản thân chị và những công nhân khác rất yên tâm, làm việc chăm chỉ. Nhưng năm 2015 công ty thường xuyên chi lương chậm, thậm chí không trả lương hằng tháng. Nhiều công nhân nản chí đi tìm công việc khác. Bản thân chị, do đã gắn bó với công việc nhiều năm, lại lớn tuổi, khó tìm kiếm công việc mới nên chị chấp thuận ở lại, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. “Hết tháng này qua tháng khác, số công nhân nghỉ việc ngày một nhiều. Còn tôi, vẫn làm việc và không ngừng hy vọng công ty sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất”, chị Đào chia sẻ.

Tương tự chị Đào, anh Nguyễn Văn Năng cũng gắn bó với công ty hơn chục năm nên không đành nghỉ việc. “Làm việc lâu năm chúng tôi hiểu công ty khó khăn thực sự nên nợ lương công nhân chứ thực tâm họ cũng không đành để người lao động phải ra đi tay trắng. Có điều, làm việc cả năm trời không được nhận lương cũng bế tắc cho chúng tôi”, anh Năng chia sẻ.

Cuối tháng 1-2018, nhận được thông tin công ty ngưng sản xuất và sẽ tiến hành giải thể trong thời gian tới. Chị Đào, anh Năng khá bất ngờ nhưng vẫn chờ đợi công ty làm thủ tục và sớm trả lương cho mình. Đến tháng 4-2018, tài sản đã thanh lý, hợp đồng thuê đất cũng chấm dứt nhưng công ty vẫn chưa liên lạc thanh toán nợ.

Nhận thấy quyền lợi của mình có thể bị mất, chị Đào, anh Năng và một công nhân nữa làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Sau 1 tháng gửi đơn, vào ngày 20-5 vừa qua chị Đào, anh Năng và một công nhân khác đã được công ty trả lương với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Bà Phan Thị Hiếu, hòa giải viên của Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn huyện Nhơn Trạch cho biết: phiên hòa giải diễn ra khá suôn sẻ. Người lao động phấn khởi dù bị mất việc; đại diện phía công ty cũng thừa nhận do gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh dẫn đến thua lỗ nên doanh nghiệp nợ lương chứ không có “quỵt” lương công nhân. Doanh nghiệp cũng gửi lời cảm ơn đến các công nhân đã đồng hành, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)