Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Chấm dứt hợp đồng trái luật, công ty phải bồi thường
25-4-2018
Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nhơn Trạch vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn Lê Ngọc Đào và bị đơn Công ty TNHH Moa Vina. Tòa buộc công ty phải bồi thường cho người lao động số tiền hơn 124 triệu đồng do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
Cho nghỉ việc không đúng

Ngày 20-9-2011, chị Lê Ngọc Đào (36 tuổi, ngụ ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa) được Công ty TNHH Moa Vina (trụ sở tại KCN Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch) nhận vào làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Công việc của chị là công nhân máy ép, với tổng mức lương hơn 6,1 triệu đồng/tháng (gồm lương căn bản gần 4,9 triệu đồng, phụ cấp chuyên cần 250.000 đồng, phụ cấp tay nghề 692.000 đồng, phụ cấp độc hại 70.000 đồng, nhà ở và xăng xe 240.000 đồng).

Khi công việc đang ổn định thì ngày 4-1-2017 chị Đào bất ngờ nhận quyết định của công ty cho chị nghỉ việc kể từ ngày 30-12-2016, với lý do “vi phạm hợp đồng”. Tuy nhiên, chị Đào khẳng định, trong thời gian làm việc tại công ty, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và không vi phạm nội quy của công ty. Nhận thấy việc công ty chấm dứt HĐLĐ với mình không đúng với quy định pháp luật nên chị Đào đã làm đơn khởi kiện lên tòa án. Nội dung đơn, chị yêu cầu công ty phải nhận chị trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết hoặc trường hợp nếu công ty không muốn nhận người lao động trở lại làm việc thì phải bồi thường ít nhất 2 tháng tiền lương theo quy định; trả tiền lương trong thời gian không được công ty cho làm việc đến ngày tòa đưa vụ án ra xét xử; đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; bồi thường 2 tháng tiền lương do công ty cho nghỉ việc trái pháp luật; bồi thường 45 ngày báo trước theo Khoản 5, Điều 42 của Bộ luật Lao động.

14.JPG
Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Phạm Thế Phương (nhận ủy quyền chị Đào) thông tin về sự việc

Chị Đào chia sẻ: “Tôi không có vi phạm gì trong thời gian làm việc tại công ty. Giả sử, nếu tôi có vi phạm thì theo quy định công ty phải có văn bản kỷ luật, sau đó mới ra quyết định cho tôi nghỉ việc. Đằng này công ty không có văn bản nào kỷ luật đối với tôi. Hơn nữa, tại các buổi làm việc tại tòa, phía công ty cũng không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh người lao động vi phạm hợp đồng, nên việc công ty cho tôi nghỉ việc là thiếu thuyết phục, thiếu căn cứ”.

Công ty phải bồi thường

Mặc dù tòa án đã có giấy triệu tập lần 2 nhưng phía công ty vẫn vắng mặt mà không nêu rõ lý do chính đáng. Công ty đã vi phạm vào quy định của Luật Tố tụng dân sự nên Hội đồng xét xử quyết định vẫn đưa vụ án tranh chấp lao động ra xét xử.

Tại phiên tòa, cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Phạm Thế Phương (nhận ủy quyền của chị Đào tham gia tranh luận tại tòa) cho rằng, việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật với người lao động là hoàn toàn có cơ sở nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận các khoản đưa ra của chị Đào. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch cũng có ý kiến tương tự như ông Phương và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét và giải quyết các nội dung đơn của phía nguyên đơn (chị Đào).

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, theo dõi diễn biến tại phiên tòa và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận thấy, nội dung yêu cầu khởi kiện của chị Đào là có căn cứ, bởi công ty ra quyết định cho chị Đào nghỉ việc với lý do “vi phạm hợp đồng” là vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 38 của Bộ luật Lao động. Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, công ty phải thông báo cho người lao động ít nhất 45 ngày, tuy nhiên công ty cho chị Đào nghỉ việc đã không đảm bảo về thời gian báo trước… Từ những cơ sở phân tích trên, Hội đồng xét xử chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của chị Đào. Đồng thời buộc công ty phải bồi thường cho người lao động với tổng số tiền hơn 124 triệu đồng (gồm tiền lương trong những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do công ty cho nghỉ việc trái pháp luật, bồi thường 45 ngày báo trước, bồi thường thêm ít nhất 2 tháng tiền lương do chị Đào đã có việc làm mới và nguyện vọng không muốn quay trở lại công ty làm việc); truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đầy đủ theo quy định.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)