Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Hủy bản án sơ thẩm vì chưa làm rõ một số chứng cứ liên quan
13-9-2017
Mới đây, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp lao động giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Ngọc (23 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa) và bị đơn là Công ty TNHH Emerald Blue VN (KCN Amata). Tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ về TAND TP. Biên Hòa thu thập thêm chứng cứ và xét xử lại vì cho rằng chưa làm rõ một số chứng cứ quan trọng.
Chị Ngọc cho biết, chị vào làm việc cho Công ty TNHH Emerald Blue VN từ ngày 17-2-2012, theo hợp đồng lao động (HÐLÐ) xác định thời hạn. Lần sau cùng, chị được công ty ký HÐLÐ không xác định thời hạn với công việc công nhân may, mức lương gần 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngày 5-2-2013, hai bên ký HÐLÐ đưa chị Ngọc sang công ty bên Nhật để tu nghiệp kỹ thuật kinh nghiệm sản xuất với thời gian 1 năm. Sau khi học xong trở về nước, chị Ngọc phải tiếp tục làm việc tại Công ty TNHH Emerald Blue VN trong thời hạn 10 năm. Cũng theo HÐLÐ thì công ty sẽ chịu hoàn toàn chi phí cho người lao động về: hộ chiếu, visa, vé máy bay khứ hồi, nhà ở, điện, nước, gas, tiền học, phí giao thông. Tuy nhiên, công ty không thực hiện theo hợp đồng mà vẫn trừ tiền nhà ở, điện, nước, gas mỗi tháng 40.000 yên Nhật, tổng cộng là 480.000 yên. Quy ra tiền Việt Nam là 85 triệu đồng.

Nhận thấy việc công ty trừ tiền của mình không đúng quy định pháp luật nên chị Ngọc đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để xin hòa giải, nhưng kết quả không thành. Vì vậy, chị đã làm đơn kiện công ty ra tòa để đòi tất cả các khoản nêu trên. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18-4-2017, Hội đồng xét xử nhận thấy các nội dung nêu trong đơn kiện của phía nguyên đơn (chị Ngọc) là hoàn toàn có căn cứ nên được chấp nhận. Ðồng thời, tòa đã buộc phía bị đơn (công ty) phải bồi thường số tiền 85 triệu đồng do công ty không thực hiện theo đúng quy định trong HÐLÐ. Không đồng ý với bản án trên, phía công ty đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm chưa làm rõ một số chứng cứ quan trọng liên quan, như: không mời công ty bên Nhật tham gia vụ án hoặc chưa dịch các bảng lương từ tiếng Nhật sang tiếng Việt… mà vội tuyên án là thiếu căn cứ. Vì vậy, Tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ về cho TAND TP. Biên Hòa để thu thập thêm chứng cứ và xét xử lại từ đầu.

Tuy nhiên, cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Nguyễn Thị Kim Yến (người nhận ủy quyền của chị Ngọc) cho biết, chị Ngọc khởi kiện công ty để đòi các quyền lợi nêu trên là hoàn toàn có căn cứ. Vì vậy, cán bộ trung tâm sẽ tận tình hỗ trợ chị Ngọc với mong muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
 • 11/11/2018 6:40:52 CH
  Công ty hết việc làm, người lao động (NLĐ) buộc phải nghỉ chờ. Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều năm, NLĐ không được chốt sổ BHXH khi đi tìm việc làm mới và có...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)