Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Cho người lao động nghỉ việc trái luật, doanh nghiệp phải bồi thường
6-7-2018
Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp lao động” giữa nguyên đơn ông Pablo Rosario Rostata (quốc tịch Philippines, ngụ tại TP.Hồ Chí Minh) và bị đơn Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam (nhà máy tại khu công nghiệp Amata, TP. Biên Hòa). Tòa buộc công ty phải bồi thường cho người lao động hơn 167 triệu đồng vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
Năm 2005, ông Pablo và Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 3 năm. Công việc ông làm là giám sát xây dựng, với mức lương 1.200 USD/tháng và 300 USD/tháng tiền phụ cấp nhà ở. Sau khi hợp đồng trên hết hạn, công ty đã ký tiếp với ông HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm với công việc phụ trách quản lý, điều hành dự án với mức lương 1.950 USD/tháng; sau đó mức lương được nâng lên 2.100 USD/tháng. Ngoài ra, ông còn được nhận tiền phụ cấp nhà ở 525 USD/tháng, chi phí sinh hoạt 250 USD/tháng.

Đầu tháng 10-2009, ông Pablo bất ngờ nhận được quyết định cho thôi việc, lý do “ông Pablo không có giấy phép lao động cho người lao động là người nước ngoài, không sẵn lòng làm việc mới được giao, gây ra không khí làm việc không tốt trong văn phòng”. Ông Pablo cho rằng, việc công ty ra quyết định cho thôi việc trên là trái pháp luật nên ông đã làm đơn khởi kiện công ty ra tòa. Nôi dung đơn, ông yêu cầu công ty phải bồi thường các khoản: tiền lương trong những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc. Sau đó, ông Pablo tiếp tục có đơn yêu cầu bồi thường bổ sung về tiền nâng lương hàng năm, lãi chậm trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền vé máy bay, tiền phép năm, tiền thưởng hằng năm…

15.JPG
Ông Pablo và Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà tại phiên tòa ngày 2-7

Vụ án tranh chấp lao động giữa ông Pablo và Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam kéo dài đến nay đã gần 10 năm và rất nhiều lần các cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Kết quả qua các bản án đều khiến ông Pablo không hài lòng. Nhiều lần, ông đã làm đơn kháng cáo, gửi đơn “cầu cứu” đến Giám đốc thẩm TAND tối cao.

Cụ thể, tháng 9-2014, TAND TP. Biên Hòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 3. Tòa cho rằng, việc công ty chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động là trái quy định pháp luật nên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của ông Pablo, buộc công ty phải bồi thường cho người lao động số tiền gần 1,3 tỷ đồng, gồm: tiền lương trong những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc. Đối với các khoản đòi bồi thường bổ sung, tòa yêu cầu ông Pablo làm đơn khởi kiện trong một vụ án khác. Không đồng tình với kết quả bản án, ông Pablo làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tháng 4-2015, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 3 và vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Không bỏ cuộc, ông Pable đã làm đơn khởi kiện lần thứ 2 để đòi các khoản bồi thường bổ sung mà trong vụ kiện thứ nhất chưa được các cấp tòa xem xét. Tuy nhiên, một lần nữa, nội dung đơn khởi kiện đã bị tòa án cấp sơ thẩm bác bỏ vì cho rằng không có cơ sở giải quyết. Bức xúc, ông Pablo đã làm đơn “cầu cứu” đến Giám đốc thẩm TAND Tối cao. Tháng 9-2017, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án và chấp nhận nội dung kháng nghị của ông Pablo. Qua đó, Giám đốc thẩm TAND Tối cao yêu cầu hủy các bản án có giá trị pháp lý trước đây, gộp hai vụ án chuyển hồ sơ về TAND TP. Biên Hòa xét xử lại từ đầu.

Tại phiên tòa ngày 2-7-2018, ông Pablo vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị tòa buộc công ty phải bồi thường cho người lao động các khoản nêu trên theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi xem xét kĩ hồ sơ và theo dõi phần tranh luận giữa các bên, tòa quyết định chấp nhận một phần nội dung đơn khởi kiện của nguyên đơn (ông Pablo) và yêu cầu phía bị đơn (công ty) phải bồi thường cho người lao động với tổng  số tiền 68.472 USD (tiền những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vé máy bay, tiền trợ cấp…). Tuy nhiên, do trước đây công ty đã thanh toán cho ông Pablo số tiền 60.450 USD nên giờ đây công ty chỉ phải thanh toán hơn 8.000 USD (tính ra tiền Việt Nam là hơn 167 triệu đồng). Ngoài ra, tòa không chấp nhận các khoản còn lại mà ông Pablo đề nghị vì cho rằng không có cơ sở xem xét.

Ông Pablo cho biết, ông không hài lòng với kết quả bản án nêu trên, nên ông tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp tòa phúc thẩm trong thời gian tới.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)