Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Giúp người lao động nước ngoài đòi được hơn 583 triệu đồng
28-12-2018
Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philippine, ngụ tại TP.Hồ Chí Minh) tham gia phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động”. Tòa buộc công ty có trách nhiệm tiếp tục thanh toán cho ông Pablo số tiền hơn 583 triệu đồng.
Năm 2005, ông Pablo được Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 3 năm. Công việc ông là giám sát xây dựng, với mức lương 1.200 USD/tháng và 300 USD/tháng tiền phụ cấp nhà ở. Sau khi hợp đồng trên hết hạn, công ty đã ký tiếp với ông HĐLĐ xác định thời hạn trong 3 năm tiếp theo. Công việc của ông phụ trách quản lý, điều hành dự án với mức lương 1.950 USD/tháng, sau đó mức lương được nâng lên 2.100 USD/tháng. Ngoài ra, ông còn được nhận tiền phụ cấp nhà ở 525 USD/tháng, chi phí sinh hoạt 250 USD/tháng.

Cuối năm 2009, ông Pablo bất ngờ nhận được quyết định của công ty cho thôi việc, lý do “ông Pablo không có giấy phép lao động cho người lao động là người nước ngoài, không sẵn lòng làm việc mới được giao, gây ra không khí làm việc không tốt trong văn phòng”. Ông Pablo cho rằng, việc công ty ra quyết định cho thôi việc trên là trái pháp luật nên ông đã làm đơn khởi kiện công ty ra tòa. Nôi dung đơn, ông yêu cầu công ty phải bồi thường các khoản: tiền lương trong những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc. Sau đó, ông Pablo tiếp tục có đơn yêu cầu bồi thường bổ sung về tiền nâng lương hàng năm, lãi chậm trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền vé máy bay, tiền phép năm, tiền thưởng hằng năm…

Vụ án tranh chấp lao động giữa ông Pablo và Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam kéo dài đến nay đã gần 10 năm và rất nhiều lần các cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Bởi kết quả qua các bản án đều khiến ông Pablo không hài lòng và ông đã gửi đơn “cầu cứu” đến Giám đốc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao. Tháng 9-2017, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án và chấp nhận nội dung kháng nghị của ông Pablo. Qua đó, Giám đốc thẩm TAND Tối cao yêu cầu hủy các bản án có giá trị pháp lý trước đây, chuyển hồ sơ về TAND TP. Biên Hòa xét xử lại từ đầu.

Ngày 2-7-2018, TAND TP. Biên Hòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau khi xem xét hồ sơ và theo dõi phần tranh luận giữa các bên, tòa quyết định chấp nhận một phần nội dung đơn khởi kiện của nguyên đơn (ông Pablo) và yêu cầu phía bị đơn (công ty) phải bồi thường cho người lao động với tổng số tiền 68.472 USD (tiền những ngày không được làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vé máy bay, tiền trợ cấp…). Tuy nhiên, do trước đây công ty đã thanh toán cho ông Pablo số tiền 60.450 USD nên giờ đây công ty chỉ phải thanh toán hơn 8.000 USD (hơn 167 triệu đồng). Ngoài ra, tòa không chấp nhận các khoản còn lại theo yêu cầu của ông Pablo vì cho rằng không có cơ sở xem xét. Không hài lòng với kết quả bản án, ông Pablo đã làm đơn kháng cáo lên cấp tòa phúc thẩm.

Mới đây, TAND tỉnh mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tranh chấp lao động trên. Tòa đã chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn (ông Pablo), sửa một phần bản án lao động sơ thẩm ngày 2-7-2018 của TAND TP.Biên Hòa; hủy thông báo chấm dứt HĐLĐ ngày 9-10-2009 của Công ty TNHH nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam đối với ông Pablo và buộc công ty có trách nhiệm tiếp tục thanh toán cho người lao động số tiền hơn 583 triệu đồng.

Thành An

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)