Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Bị cho nghỉ việc khi đang làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở
2-4-2018
Tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc LĐLĐ tỉnh) để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho mình, ông Vương Quốc Anh (40 tuổi, khu phố 2, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) cho biết, ông đang làm việc ổn định tại Công ty TNHH KD Việt Nam thì công ty ra quyết định cho ông nghỉ việc với lý do không tái ký hợp đồng lao động. Trong khi đó, ông Anh đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty. Hiện tòa án cấp sơ thẩm đang thụ lý hồ sơ khởi kiện của ông về vụ việc này.
Ông Anh cho biết, Công ty TNHH KD Việt Nam (trụ sở tại khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) chuyên về sửa chữa, sản xuất máy phục vụ cho sản xuất giày, 100% vốn Hàn Quốc. Ngày 25- 3-2015, ông được công ty nhận vào làm việc. Sau 1 tháng thử việc, ông được công ty ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 12 tháng. Sau đó, công ty ký tiếp HĐLĐ gia hạn, thời gian từ ngày 25-4-2016 đến ngày 25-11-2016. Công việc của ông là công nhân gia công, với tổng mức lương hơn 6,9 triệu đồng/tháng (gồm lương cơ bản hơn 3,9 triệu đồng và các khoản phụ cấp chuyên cần, xăng xe, trách nhiệm, tiền cơm, công tác phí, độc hại).

Trong thời gian làm việc ở Công ty TNHH KD Việt Nam, ông Anh được bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty. Ý thức về trách nhiệm của mình, ông luôn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và kịp thời kiến nghị lãnh đạo công ty xem xét giải quyết. “Trong thời gian làm việc ở đây, tôi thấy công ty chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể và ký kết thang bảng lương cho người lao động. Cho nên, tôi đã gửi văn bản lên lãnh đạo công ty kiến nghị xem xét vấn đề này, tuy nhiên vụ việc sau đó vẫn chưa giải quyết thỏa đáng”, ông Anh chia sẻ.

14.jpg
Ông Vương Quốc Anh (bên phải) trình bày vụ việc với cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh

Trong quá trình làm việc, ông Anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và không vi phạm nội quy của công ty. Tuy nhiên, ngày 25-11-2016, ông nhận quyết định cho nghỉ việc của lãnh đạo công ty với lý do “không tái ký HĐLĐ”. Trong khi đó, ông Anh đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại Khoản 6, Điều 192 của Bộ Luật Lao động quy định rõ: Khi người lao động là cán bộ Công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ Công đoàn mà hết hạn HĐLĐ thì được gia hạn HĐLĐ đã giao kết đến hết nhiệm kỳ. Đồng thời, tại Khoản 1, Điều 25 của Luật Công đoàn cũng quy định: Trường hợp HĐLĐ, hợp đồng làm việc hết hạn mà người lao động là cán bộ Công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn HĐLĐ, hợp đồng làm việc đến hết nhiệm kỳ. Từ cơ sở trên, ông Anh đã thắc mắc, khiếu nại đến công ty nhưng không được giải quyết. Phía công ty vẫn giữ nguyên quan điểm không tái ký HĐLĐ với ông Anh, đồng nghĩa với việc công ty chấm dứt HĐLĐ với người lao động.

Quá bức xúc, ông Anh đã đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh nhờ tư vấn, hỗ trợ. Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai Vũ Ngọc Hà cho rằng, theo luật định, trong trường hợp người lao động là cán bộ Công đoàn từ tổ phó trở lên mà hết thời hạn HĐLĐ thì phải được gia hạn HĐLĐ đến hết nhiệm kỳ Công đoàn. Như vậy, căn cứ theo hồ sơ và trình bày của ông Anh, việc công ty cho ông nghỉ việc khi ông đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 là chưa phù hợp theo quy định tại Khoản 1, Điều 25 của Luật Công đoàn và Khoản 6, Điều 192 của Bộ luật Lao động. Chức năng của trung tâm là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động và đặc biệt là đối với cán bộ Công đoàn. Cho nên, trung tâm xem xét kỹ và sẽ hỗ trợ hết mình để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Hiện ông Anh đã gửi hồ sơ khởi kiện công ty đến Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa và được cơ quan này thụ lý. Nội dung, ông Anh yêu cầu công ty phải khắc phục hậu quả bằng cách nhận người lao động trở lại làm việc, trả lương trong những ngày không được làm việc; đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định; bồi thường 2 tháng tiền lương do công ty cho nghỉ việc trái luật… Tổng số tiền mà ông yêu cầu công ty phải giải quyết là gần 120 triệu đồng.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
 • 11/11/2018 6:40:52 CH
  Công ty hết việc làm, người lao động (NLĐ) buộc phải nghỉ chờ. Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều năm, NLĐ không được chốt sổ BHXH khi đi tìm việc làm mới và có...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)