Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Người lao động và hành trình gần 7 năm đi kiện…
30-5-2018
Gần 7 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (46 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng nhờ can thiệp vụ án tranh chấp lao động. Theo ông Sơn, công ty đã sa thải lao động trái pháp luật đối với bản thân ông. Sự kiên trì của ông đã mang lại kết quả ban đầu. Mới đây, ông nhận được quyết định của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.
Thời gian qua, cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai) đã tận tình hỗ trợ ông Sơn vì cho rằng người lao động đi đòi quyền lợi là có cơ sở.

Bất ngờ bị kỷ luật sa thải

Ông Sơn cho biết, Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam (gọi tắt: Công ty Air Liquide) có trụ sở chính ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, công ty còn có 2 văn phòng chi nhánh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.
Ông Sơn được Công ty Air Liquide nhận vào làm việc từ đầu tháng 4-2008. Sau thời gian thử việc, công ty đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn đối với ông. Ông được giao nhiệm vụ là “kỹ sư lắp đặt khách hàng”, với mức lương gần 12 triệu đồng/tháng (gồm lương căn bản và phụ cấp). Trong HĐLĐ ghi, ông được phân công làm việc tại nhà máy công ty nằm trong khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhưng không giới hạn các nơi khác theo yêu cầu công việc. Thực tế, ông Sơn được điều động làm việc ở hai nơi là khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và khu công nghệ cao Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh).

14.jpg
Ông Nguyễn Văn Sơn trình bày sự việc

14a.jpg
Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Tân Thành

Trong suốt thời gian làm việc tại công ty, ông Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đầu tháng 1-2011, ông bất ngờ nhận quyết định kỷ luật sa thải của công ty với lý do “lỗi sử dụng tài sản và thời gian làm việc của công ty để tham gia các hoạt động kinh doanh tương tự như ngành nghề kinh doanh của công ty gây xung đột lợi ích với công ty. Đồng thời, tổ chức bán thiết bị cho công ty từ cửa hàng của gia đình nhằm trục lợi cá nhân mà không hề có báo cáo với công ty”.

Nhận thấy việc công ty vô cớ chấm dứt HĐLĐ đối với mình là không đúng quy định của pháp luật nên ông Sơn làm đơn khởi kiện để tòa án xử lý. Trong đơn khởi kiện, ông đề nghị tòa buộc công ty phải hủy quyết định sa thải và nhận ông trở lại làm việc, trả lương những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật...

Kiên trì đi đòi quyền lợi

Tuy nhiên, hành trình đi kiện của ông Sơn gặp quá nhiều thử thách. Cụ thể, đầu tháng 5-2011, ông gửi đơn đến TAND quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) kiện công ty về việc chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Sau hơn một năm chờ đợi, ông nhận quyết định của cơ quan này là chuyển hồ sơ ra TAND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) để giải quyết theo thẩm quyền, vì công ty có trụ sở chính tại Bắc Ninh.

Cuối tháng 7-2012, TAND TP. Bắc Ninh gửi văn bản cho ông Sơn thông báo tòa đã thụ lý vụ án lao động do TAND quận 9 chuyển. Sau đó, cơ quan này gửi tiếp cho ông giấy thông báo triệu tập. Tuy nhiên, tại Điều 36 của Bộ luật Tố tụng dân sự quy định rõ, nguyên đơn có quyền lựa chọn tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây: nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết.

Từ quy định trên, ông Sơn đã từ chối việc triệu tập của TAND TP. Bắc Ninh, vì ông là người lao động bị công ty vô cớ sa thải dẫn đến thất nghiệp nên không đủ điều kiện ra tận ngoài Bắc để được giải quyết. Ông đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu vụ việc phải được giải quyết ở phía Nam theo đúng quy định tại Điều 36, Bộ luật Tố tụng dân sự. Sau khi xem xét, cuối tháng 9-2012, TAND TP.Bắc Ninh ra quyết định chuyển vụ việc ngược lại cho TAND quận 9. Tuy nhiên, cơ quan này đã không thụ lý mà tiếp tục ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án đến TAND huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để giải quyết theo thẩm quyền.

Ban đầu, TAND huyện Tân Thành cũng thụ lý hồ sơ và mời ông Sơn lên nhiều lần để viết bản tự khai, thông báo tổ chức hòa giải… Cứ ngỡ vụ việc sẽ được giải quyết nhưng ông Sơn chờ đợi trong suốt thời gian dài mà vẫn không thấy tòa đưa vụ án ra xét xử. Đến tháng 4-2014, ông Sơn bất ngờ nhận quyết định chuyển hồ sơ vụ án ngược trở ra TAND TP. Bắc Ninh với lý do: quan hệ tranh chấp không phát sinh từ hoạt động của chi nhánh…

Không bỏ cuộc, được sự hỗ trợ tận tình của cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh, ông Sơn đã làm đơn “cầu cứu” đến TAND Tối cao. Sau khi xem xét đơn, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND TP.Bắc Ninh chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tân Thành thụ lý theo quy định của pháp luật. Sau đó, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Chánh án TAND huyện Tân Thành kiểm tra, đôn đốc thẩm phán, thư ký khẩn trương giải quyết vụ án, đồng thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc khiến vụ án chậm giải quyết cho Chánh án TAND tỉnh. Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Thành cũng đã chuyển đơn của ông Sơn tới TAND huyện Tân Thành vì cho rằng nội dung vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan này…

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, TAND huyện Tân Thành đã chấp nhận thụ lý hồ sơ khởi kiện của ông Sơn. Mới đây, Tòa án đã gửi quyết định cho người lao động về việc đưa vụ án “Tranh chấp kỷ luật sa thải” ra xét xử công khai vào ngày 7-6-2018.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)