Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Các đại biểu, nhà tài trợ trong ngày trao tặng căn nhà mới cho chị em Dương
“Bốn đứa trẻ khốn khó nơi bìa rừng” đã có nhà mới
Thành Nhân
Ngày 24-1, Hội Khuyến học huyện Định Quán cùng Hội Khuyến học xã Thanh Sơn đã tổ chức lễ trao tặng căn nhà khuyến học cho gia đình cháu Nguyễn Thị Thùy Dương (ngụ tổ 10, ấp 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán). Đây là trường hợp mà báo Lao động Đồng Nai (ra ngày 7-11-2014) đã phản ảnh qua bài viết “Bốn đứa trẻ khốn khó nơi bìa rừng”.
Ðến dự buổi lễ trao nhà có đại diện nhóm làm từ thiện của bạn đọc báo Lao động Ðồng Nai, lãnh đạo xã, các ban, ngành đoàn thể địa phương và đông đảo bà con lối xóm. Căn nhà mới được xây cạnh ngôi nhà lá cũ, gồm phòng khách, 2 buồng ngủ, nền ốp gạch men, trần đóng la phông… khá khang trang, thoáng, đẹp. Căn nhà có diện tích 40m2 (chiều ngang 4m và chiều dài 10m) với tổng kinh phí 56 triệu đồng. Trong đó, đại diện nhóm cựu học sinh 12A (niên khóa 1983, Trường cấp 3 Tam Hiệp) hỗ trợ 35 triệu đồng, Hội Khuyến học vận động 20 triệu đồng và một nhà hảo tâm tặng 1 triệu đồng. 

Ðại diện các đơn vị đến dự lễ trao nhà đều có những phần quà thiết thực gửi tặng gia đình cháu Dương như: xe đạp, chăn, nệm, áo quần, nồi cơm điện, máy quạt, gạo, nước tương, nước mắm… Ngoài ra, nhóm cựu học sinh 12A (niên khóa 1983, Trường cấp 3 Tam Hiệp) còn tặng bánh, kẹo, nước ngọt để các chị em Dương đón Tết.

Không khí buổi lễ diễn ra khá ấm áp. Mọi người đều xúc động khi đọc lại những lá thư mà bạn đọc từ khắp nơi gửi về chia sẻ, động viên 4 chị em Dương. Một lá thư của nhà hảo tâm viết: “Cháu Nguyễn Thị Thùy Dương thương mến! Chú có đọc bài báo viết về bốn chị em cháu và cảm thấy thương cho hoàn cảnh gia đình cháu. Ðặc biệt, chú khâm phục cháu, vì ở tuổi 13 mà đã biết thay mẹ chăm lo cho 3 em nhỏ… Chú chúc cháu được nhiều sức khỏe và nghị lực để vượt qua thử thách này. Chú gửi tặng 1 triệu đồng để cháu thực hiện ước muốn có bữa cơm no với cá, thịt”. Mọi người càng thêm xúc động khi được biết một anh phụ hồ đã sẵn sàng ủng hộ kính ráp cửa và ngày công, tương đương 1 triệu đồng khi biết hoàn cảnh đáng thương của 4 chị em Dương.

“Hôm nay, cháu về ở trong căn nhà mới này rồi thì sẽ không còn lo lắng mỗi khi trời mưa, không còn sợ cảnh rắn, rết bò vào nhà. Cháu cảm ơn các cô, chú đã cho chúng cháu căn nhà che nắng che mưa, chúng cháu sẽ cố gắng học hành chăm ngoan để không phụ lòng mọi người”, cháu Dương tâm sự. Lau vội những giọt nước mắt hạnh phúc, chị Ðặng Thị Thắng (mẹ cháu Dương) chia sẻ: “Lúc tôi còn làm mướn trên Bình Phước, cháu Dương có gọi điện báo là sắp có căn nhà mới. Tôi nghe tin mà cứ tưởng như đang trong mơ. Ðể chắc chắn, tôi hỏi đi hỏi lại thì cháu cho biết là người ta đã chở cát, gạch, đá đến và đang xây nhà. Mới đây, tôi về thăm gia đình thì căn nhà đã xây xong rồi. Ðúng là “căn nhà mơ ước” vì tôi chưa bao giờ dám nghĩ là mình sẽ làm được căn nhà như vậy”.

Cũng tại buổi lễ, ông Ðặng Văn Dân (ông ngoại của Dương) đã bày tỏ sự xúc động và gửi lời cám ơn đến các ban, ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân đã giúp đỡ cho con, cháu mình. “Trước tiên, gia đình chúng tôi gửi lời chân thành cảm ơn đến báo Lao động Ðồng Nai, vì nhờ báo đã lên tiếng nói kêu gọi “những tấm lòng vàng” giúp đỡ nên 4 chị em Dương mới có được căn nhà mới khang trang, sạch đẹp. Bản thân tôi cũng sẽ thường xuyên quan tâm nhắc nhở các cháu cố gắng học tập để sau này trở thành người tốt”, ông Dân bày tỏ.

Anh Phạm Văn Thơ (đại diện nhóm cựu học sinh 12A (niên khóa 1983, Trường cấp 3 Tam Hiệp) phát biểu tại buổi lễ: “Qua bài viết của báo Lao động Ðồng Nai, chúng tôi mới biết đến hoàn cảnh khốn khó nhưng hiếu học của bốn chị em cháu Dương. Nhiều trường hợp có đầy đủ điều kiện nhưng chưa chắc học giỏi như các cháu. Hơn nữa, chúng tôi cảm động trước nghị lực của cháu Dương, mới 13 tuổi nhưng cháu đã làm rất nhiều việc trong lúc mẹ vắng nhà. Mong rằng, khi đã có “căn nhà mơ ước”, các chị em Dương phải cố gắng học hành để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Báo Lao động Đồng Nai, số ra ngày 7-11-2014 có đăng bài “Bốn đứa trẻ khốn khó nơi bìa rừng”, đề cập đến trường hợp đáng thương của 4 chị em Nguyễn Thị Thùy Dương (ngụ tại tổ 10, ấp 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán). Chị em Dương thường xuyên phải chống chọi với cảnh thiếu ăn, thiếu mặc và sống trong căn nhà lá trống trước dột sau nằm heo hút tận nơi bìa rừng. Vắng tình thương của cha, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, Dương phải nuôi dạy chăm sóc các em nhỏ. Ngoài giờ học, chị em Dương còn nhận thêm hàng đan lát về làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Dù thiếu thốn trăm bề nhưng các chị em đều ham học, chăm ngoan và năm nào cũng đạt học sinh khá, giỏi. 

Sau khi báo đăng, ngày 22-11-2014, anh Phạm Văn Thơ cùng nhóm cựu học sinh 12A (niên khóa 1983, Trường cấp 3 Tam Hiệp), Công ty TNHH 40 giờ và ông Trịnh Cường (Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Sonadezi) đã tìm về tận nhà hỗ trợ cho chị em Dương 11 triệu đồng, 2 bao quần áo, mì tôm, nước tương… Sau chuyến đi đó, anh Thơ tiếp tục vận động tiền từ bạn bè, người thân và phối hợp Hội Khuyến học địa phương xây cho các chị em Dương căn nhà nêu trên. Ngoài ra, cũng có một số bạn đọc đã trực tiếp viết thư chia sẻ, động viên và hỗ trợ tiền, quà đến gia đình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)